9 Lãnh Đạo Cấp Cao Của Samsung Bị Điều Tra Hành Vi Giao Dịch Nội Gián

07 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 18206)
9 Lãnh Đạo Cấp Cao Của Samsung Bị Điều Tra Hành Vi Giao Dịch Nội Gián
blank
Thượng tuần tháng 12/2015, các nhà chức trách tài chính Hàn Quốc tiến hành cuộc điều tra những cáo buộc liên quan đến giao dịch nội gián của tập đoàn Samsung trong một thương vụ sáp nhập trị giá gần 10 tỷ USD.

Theo đó, Kim Hong Sik, giám đốc Viện nghiên cứu thị trường – thuộc Ủy Ban Dịch Vụ Tài Chính Hàn Quốc cho biết, các cáo buộc liên quan đến những cổ phiếu được giao dịch trước khi Cheil Industries đồng ý mua lại Tổng công ty Samsung C&T.

Giao dịch nội gián – Insider trading – là hành vi mà nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức nhà đầu tư có được thông tin nội bộ có giá trị và sử dụng thông tin đó trước khi thông tin được công bố công khai, nhằm mua hoặc bán cho chính mình, hoặc cung cấp cho bên thứ ba để hưởng lợi.

Ông Kim cũng cho biết, cuộc điều tra liên quan đến động thái Tập đoàn Samsung công bố quyết định sáp nhập 2 chi nhánh lớn của tập đoàn là Cheil Industries, chuyên về lĩnh vực xây dựng các công viên giải trí với Samsung C&T, chuyên về lĩnh vực xây dựng và thương mại vào hồi tháng 05/2015. Vụ sáp nhận được cho là có giá khoảng 9.3 tỷ USD.

Thỏa thuận đạt được tại cuộc họp của ban quản trị của hai công ty, và được thông báo trong bối cảnh xuất hiện các thông tin cho rằng Samsung đang có kế hoạch chuyển giao quyền lực giữa hai thế hệ của gia tộc họ Lee, người sáng lập Tập đoàn Samsung.

Theo dự kiến, Lee Kun-Hee, người đứng đầu tập đoàn Samsung, đang chuẩn bị chuyển giao vị trí lãnh đạo cho con trai của ông là Lee Jay-yong, hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch công ty Samsung Electronics Co. Tại thời điểm thông báo M&A, cổ phiếu của Cheil Industries được giao dịch ở mức gấp 130 lần lợi nhuận dự báo.

Tuy nhiên, Quỹ đầu tư mạo hiểm Elliott Associates LP (Mỹ) của nhà đầu tư tỷ phú Paul Elliott Singer, cổ đông lớn thứ ba của Samsung C&T với 7.1% cổ phần, cho rằng thương vụ này là không công bằng và cũng không mang lại lợi ích tốt nhất cho các cổ đông của Samsung C&T. Các nhà đầu tư khác được khuyến khích phản đối thương vụ sáp nhập, với mục đích để giảm ảnh hưởng của gia tộc họ Lee lên các hoạt động kinh doanh của Samsung.

Dù vậy, cuối cùng, thương vụ đã được tán thành bởi đa số các cổ đông trong công ty Samsung C&T vào tháng 07/2015. Phó Chủ tịch Lee Jae-yong sẽ có thêm hơn 12 tỷ USD cổ phần ở các công ty con khác, trong đó có 4.1% cổ phần ở Samsung Electronics - nhà sản xuất hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện thoại.

Theo nguồn tin từ Yonhap News của Hàn Quốc, 9 lãnh đạo cấp cao của Samsung đã mua cổ phiếu của Cheil Industries, trị giá hơn 50 tỷ Won (khoảng 43 triệu USD) trước thời điểm Samsung công bố thương vụ sáp nhập. Tập đoàn Samsung cho biết sẽ chờ đợi kết luận điều tra từ các nhà chức trách.
511Vote
42Vote
31Vote
23Vote
11Vote
4.118
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Hai 2020
Giá dầu đã giảm hơn 2% vào thứ Hai (24/02/2020) vì các nhà đầu tư lo lắng về sự sụt giảm nhu cầu từ sự bùng phát của coronavirus, đang lan nhanh ra bên ngoài Trung Quốc.
23 Tháng Hai 2020
Mối lo ngại toàn cầu về sự lây lan của coronavirus (Covid-19) bên ngoài Trung Quốc đã tăng cao vào Chủ nhật (23/02/2020) trước tình trạng gia tăng mạnh các ca nhiễm ở Hàn Quốc, Ý và Iran.
23 Tháng Hai 2020
Hôm Chủ Nhật (23/02/2020), Bộ trưởng tài chính Nhật Bản Taro Aso đã chỉ trích một đề xuất cải cách thuế của Hoa Kỳ mà ông cho rằng có thể làm suy yếu các nỗ lực để đồng ý các quy tắc mới về việc đánh thuế các công ty công nghệ lớn trên toàn cầu.
21 Tháng Hai 2020
Google đã gỡ bỏ gần 600 ứng dụng “gây rối” Android khỏi Play Store và cấm các nhà phát triển của chúng.
21 Tháng Hai 2020
Hồi năm 2015, nữ phóng viên Alison Parker đã bị sát hại trực tiếp trên truyền hình. Và video đẫm máu đó đã được cắt, xuất bản và được xem trên Internet trong nhiều năm qua, hàng ngàn lần, chỉ riêng trên YouTube.
21 Tháng Hai 2020
Trong ảnh thiên văn quý vị đang xem là hình bóng của một tinh vân tối hấp dẫn.