9 Lãnh Đạo Cấp Cao Của Samsung Bị Điều Tra Hành Vi Giao Dịch Nội Gián

07 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 18398)
9 Lãnh Đạo Cấp Cao Của Samsung Bị Điều Tra Hành Vi Giao Dịch Nội Gián
blank
Thượng tuần tháng 12/2015, các nhà chức trách tài chính Hàn Quốc tiến hành cuộc điều tra những cáo buộc liên quan đến giao dịch nội gián của tập đoàn Samsung trong một thương vụ sáp nhập trị giá gần 10 tỷ USD.

Theo đó, Kim Hong Sik, giám đốc Viện nghiên cứu thị trường – thuộc Ủy Ban Dịch Vụ Tài Chính Hàn Quốc cho biết, các cáo buộc liên quan đến những cổ phiếu được giao dịch trước khi Cheil Industries đồng ý mua lại Tổng công ty Samsung C&T.

Giao dịch nội gián – Insider trading – là hành vi mà nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức nhà đầu tư có được thông tin nội bộ có giá trị và sử dụng thông tin đó trước khi thông tin được công bố công khai, nhằm mua hoặc bán cho chính mình, hoặc cung cấp cho bên thứ ba để hưởng lợi.

Ông Kim cũng cho biết, cuộc điều tra liên quan đến động thái Tập đoàn Samsung công bố quyết định sáp nhập 2 chi nhánh lớn của tập đoàn là Cheil Industries, chuyên về lĩnh vực xây dựng các công viên giải trí với Samsung C&T, chuyên về lĩnh vực xây dựng và thương mại vào hồi tháng 05/2015. Vụ sáp nhận được cho là có giá khoảng 9.3 tỷ USD.

Thỏa thuận đạt được tại cuộc họp của ban quản trị của hai công ty, và được thông báo trong bối cảnh xuất hiện các thông tin cho rằng Samsung đang có kế hoạch chuyển giao quyền lực giữa hai thế hệ của gia tộc họ Lee, người sáng lập Tập đoàn Samsung.

Theo dự kiến, Lee Kun-Hee, người đứng đầu tập đoàn Samsung, đang chuẩn bị chuyển giao vị trí lãnh đạo cho con trai của ông là Lee Jay-yong, hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch công ty Samsung Electronics Co. Tại thời điểm thông báo M&A, cổ phiếu của Cheil Industries được giao dịch ở mức gấp 130 lần lợi nhuận dự báo.

Tuy nhiên, Quỹ đầu tư mạo hiểm Elliott Associates LP (Mỹ) của nhà đầu tư tỷ phú Paul Elliott Singer, cổ đông lớn thứ ba của Samsung C&T với 7.1% cổ phần, cho rằng thương vụ này là không công bằng và cũng không mang lại lợi ích tốt nhất cho các cổ đông của Samsung C&T. Các nhà đầu tư khác được khuyến khích phản đối thương vụ sáp nhập, với mục đích để giảm ảnh hưởng của gia tộc họ Lee lên các hoạt động kinh doanh của Samsung.

Dù vậy, cuối cùng, thương vụ đã được tán thành bởi đa số các cổ đông trong công ty Samsung C&T vào tháng 07/2015. Phó Chủ tịch Lee Jae-yong sẽ có thêm hơn 12 tỷ USD cổ phần ở các công ty con khác, trong đó có 4.1% cổ phần ở Samsung Electronics - nhà sản xuất hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện thoại.

Theo nguồn tin từ Yonhap News của Hàn Quốc, 9 lãnh đạo cấp cao của Samsung đã mua cổ phiếu của Cheil Industries, trị giá hơn 50 tỷ Won (khoảng 43 triệu USD) trước thời điểm Samsung công bố thương vụ sáp nhập. Tập đoàn Samsung cho biết sẽ chờ đợi kết luận điều tra từ các nhà chức trách.
511Vote
42Vote
31Vote
23Vote
11Vote
4.118
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo Ủy ban Khiếu nại Chăm sóc Sức khỏe tiểu bang New South Wales (HCCC), một người phụ nữ tự xưng là "nhà trị liệu thuận tự nhiên" ở Úc đã bị cấm hành nghề y tế suốt đời.
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, ECJ, Tòa án tối cao của Liên minh Châu Âu, đã đưa ra phán quyết, theo đó các tòa án trong EU có thể ra lệnh cho Facebook xóa bỏ bình luận bất hợp pháp của người dùng toàn cầu.
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo một nhà phân tích uy tín, Apple sẽ không ra mắt một chiếc iPhone 11S như thường lệ vào năm 2020. Thay vào đó, hãng dự kiến sẽ đặt tên cho thế hệ iPhone năm 2020 là "iPhone 12". Đây được xem là một bước đột phá từ cách đặt tên iPhone theo truyền thống của hãng.
04 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo CNET, những cây ATM luôn được thiết kế chắc chắn, khoang chứa tiền gia cố bởi thép siêu cứng rất khó để phá. Tuy nhiên, điểm yếu của cây ATM chính là chiếc máy tính mà người dùng tương tác để rút tiền. Nhiều chuyên gia bảo mật khẳng định vẻ ngoài kiên cố của cây ATM chỉ để che giấu chiếc máy tính cũ kĩ, không an toàn.
04 Tháng Mười 2019
Ẩn trong tầng hầm trung tâm thương mại đặt giữa khu phố giao thương thịnh vượng của tỉnh Quảng Châu, có một “nhà máy” sản sinh ra những hàng hóa giá trị đặc biệt. Không phải quần áo hay giày dép, mà là “cách để bán” những món hàng giá hời đó. Dưới tầng hầm của trung tâm thương mại, người ta thấy một loạt các KOL (Key Opinion Leaders - những người có sức ảnh hưởng trên cộng đồng mạng) đang stream cho hàng trăm ngàn người xem.
04 Tháng Mười 2019
“Không khí ô nhiễm có thể khiến chúng ta nóng nảy, hung hăng hơn” - đây là kết luận của một loạt các nghiên cứu khoa học do các chuyên gia ở đại học bang Colorado, Mỹ tiến hành, kết hợp cả nghiên cứu kinh tế, khoa học khí quyển và thống kê. Kết hợp những yếu tố lại với nhau, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, hít thở không khí bị ô nhiễm có liên quan mật thiết đến những hành vi mang tính bạo lực và hung hăng của con người, và có liên quan cả tới tỉ lệ tội phạm, tính riêng tại Mỹ.