9 Lãnh Đạo Cấp Cao Của Samsung Bị Điều Tra Hành Vi Giao Dịch Nội Gián

07 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 18600)
9 Lãnh Đạo Cấp Cao Của Samsung Bị Điều Tra Hành Vi Giao Dịch Nội Gián
blank
Thượng tuần tháng 12/2015, các nhà chức trách tài chính Hàn Quốc tiến hành cuộc điều tra những cáo buộc liên quan đến giao dịch nội gián của tập đoàn Samsung trong một thương vụ sáp nhập trị giá gần 10 tỷ USD.

Theo đó, Kim Hong Sik, giám đốc Viện nghiên cứu thị trường – thuộc Ủy Ban Dịch Vụ Tài Chính Hàn Quốc cho biết, các cáo buộc liên quan đến những cổ phiếu được giao dịch trước khi Cheil Industries đồng ý mua lại Tổng công ty Samsung C&T.

Giao dịch nội gián – Insider trading – là hành vi mà nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức nhà đầu tư có được thông tin nội bộ có giá trị và sử dụng thông tin đó trước khi thông tin được công bố công khai, nhằm mua hoặc bán cho chính mình, hoặc cung cấp cho bên thứ ba để hưởng lợi.

Ông Kim cũng cho biết, cuộc điều tra liên quan đến động thái Tập đoàn Samsung công bố quyết định sáp nhập 2 chi nhánh lớn của tập đoàn là Cheil Industries, chuyên về lĩnh vực xây dựng các công viên giải trí với Samsung C&T, chuyên về lĩnh vực xây dựng và thương mại vào hồi tháng 05/2015. Vụ sáp nhận được cho là có giá khoảng 9.3 tỷ USD.

Thỏa thuận đạt được tại cuộc họp của ban quản trị của hai công ty, và được thông báo trong bối cảnh xuất hiện các thông tin cho rằng Samsung đang có kế hoạch chuyển giao quyền lực giữa hai thế hệ của gia tộc họ Lee, người sáng lập Tập đoàn Samsung.

Theo dự kiến, Lee Kun-Hee, người đứng đầu tập đoàn Samsung, đang chuẩn bị chuyển giao vị trí lãnh đạo cho con trai của ông là Lee Jay-yong, hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch công ty Samsung Electronics Co. Tại thời điểm thông báo M&A, cổ phiếu của Cheil Industries được giao dịch ở mức gấp 130 lần lợi nhuận dự báo.

Tuy nhiên, Quỹ đầu tư mạo hiểm Elliott Associates LP (Mỹ) của nhà đầu tư tỷ phú Paul Elliott Singer, cổ đông lớn thứ ba của Samsung C&T với 7.1% cổ phần, cho rằng thương vụ này là không công bằng và cũng không mang lại lợi ích tốt nhất cho các cổ đông của Samsung C&T. Các nhà đầu tư khác được khuyến khích phản đối thương vụ sáp nhập, với mục đích để giảm ảnh hưởng của gia tộc họ Lee lên các hoạt động kinh doanh của Samsung.

Dù vậy, cuối cùng, thương vụ đã được tán thành bởi đa số các cổ đông trong công ty Samsung C&T vào tháng 07/2015. Phó Chủ tịch Lee Jae-yong sẽ có thêm hơn 12 tỷ USD cổ phần ở các công ty con khác, trong đó có 4.1% cổ phần ở Samsung Electronics - nhà sản xuất hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện thoại.

Theo nguồn tin từ Yonhap News của Hàn Quốc, 9 lãnh đạo cấp cao của Samsung đã mua cổ phiếu của Cheil Industries, trị giá hơn 50 tỷ Won (khoảng 43 triệu USD) trước thời điểm Samsung công bố thương vụ sáp nhập. Tập đoàn Samsung cho biết sẽ chờ đợi kết luận điều tra từ các nhà chức trách.
511Vote
42Vote
31Vote
23Vote
11Vote
4.118
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Hai 2019
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
15 Tháng Hai 2019
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng.
15 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
15 Tháng Hai 2019
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
15 Tháng Hai 2019
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.