Microsoft Giải Quyết Vụ Kiện Giữa Các Cổ Đông Và Ban Lãnh Đạo

09 Tháng Mười Hai 201510:00 CH(Xem: 18770)
Microsoft Giải Quyết Vụ Kiện Giữa Các Cổ Đông Và Ban Lãnh Đạo
blank
Thượng tuần tháng 12/2015, Microsoft tiến hành giải quyết một vụ kiện do chính các cổ đông của công ty đệ đơn kiện cựu giám đốc điều hành Steve Ballmer và chủ tịch Bill Gates hồi năm 2014. Vụ việc phát sinh từ một vụ kiện liên quan đến trình duyệt Internet Explorer vào năm 2013, với mức bồi thường mà Microsoft sẽ phải trả lên đến 732 triệu USD.

Là một phần của thủ tục giàn xếp, Microsoft sẽ trích ra 42.5 triệu USD để gây quỹ thành lập bộ phận giám sát và chấp hành các thỏa thuận chống độc quyền trong vòng 5 năm, cùng với 7.3 triệu USD chi trả cho các luật sư bên nguyên đơn.

Về vụ kiện, hồi năm 2012, Microsoft phát hành bản cập nhật dịch vụ Service Pack 1 (SP1) cho Windows 7 nhưng không tích hợp một màn hình tùy chọn trình duyệt cho người dùng tại Châu Âu. Màn hình Ballot screen có chứa đường link dẫn đến trang tải về của các trình duyệt đối thủ như Google Chrome, Mozilla Firefox và Opera Browser. Sau đó, EU đã nhận được thông tin về sai sót của Microsoft, và phát hiện ra Microsoft đang làm trái với một thỏa thuận hồi năm 2009, về việc cung cấp tùy chọn trình duyệt khác cho người dùng Châu Âu. Microsoft đã đưa ra lời xin lỗi nhưng không xem đây là một vấn đề quá nghiêm trọng, mà chỉ nhận định là một lỗi kỹ thuật của một nhóm các kỹ sư phần mềm làm việc tắc trách.

Tháng 3/2013, các nhà lập pháp tại EU không chấp nhận câu trả lời của Microsoft và yêu cầu công ty phải bồi thường 732 triệu USD. Joaquin Almunia - một quan chức cấp cao thuộc cơ quan chống độc quyền tại Ủy Ban Châu Âu (EC) cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy một trường hợp phá vỡ cam kết pháp lý. Điều này rất nghiêm trọng dù là vô tình hay cố ý”

Thỏa thuận chống độc quyền trình duyệt được Microsoft và EU ký kết hồi năm 2009. Vào năm 2007, Opera đã cáo buộc Microsoft âm mưu thâu tóm thị phần trình duyệt khi tích hợp sẵn Internet Explorer (IE) trên Windows. Sau nhiều tranh chấp, Microsoft đã đồng ý tích hợp một màn hình tùy chọn trình duyệt trên Windows cho người dùng Châu Âu.

Tuy nhiên, từ tháng 05/2011 đến tháng 07/2012, các bản sao Windows 7 SP1 được cài đặt trên máy tính ở Châu Âu vẫn không hiển thị màn hình tùy chọn trình duyệt này. Vụ việc được quy trách nhiệm cho ban điều hành Microsoft vào năm 2012. Khi đó, Steve Ballmer và Steven Sinofsky - lãnh đạo mảng Windows lúc bấy giờ của Microsoft – đã bị cắt giảm tiền thưởng.

Thỏa thuận giữa Microsoft và EU hết hạn vào tháng 12/2014. Từ đó, Microsoft đã ngưng hiển thị màn hình tùy chọn trình duyệt cho người dùng. Vào tháng 04/2014, 2 cổ đông của Microsoft là Kim Barovic và Stephen DiPhilipo đã đệ đơn lên tòa án liên bang tại Seattle, Washington kiện cựu CEO, ban điều hành và các lãnh đạo cấp cao của công ty vì khoảng tiền phạt 732 triệu USD.

Luật sư của Barovic cáo buộc: “Hành động của Steve Ballmer, ban điều hành trong đó có cả Bill Gates và các cá nhân liên quan đã khiến công ty bị thiệt hại ít nhất 732,2 triệu USD”.

Theo đó, Barovic và DiPhilipo đã đệ đơn lên tòa sau khi yêu cầu ban điều hành của Microsoft “điều tra và đề xuất trách nhiệm đối với các viên chức điều hành đang tại chức hoặc đã nghỉ việc”nhưng bị từ chối.

Microsoft phải thuê một chuyên viên chấp hành chống độc quyền (Antitrust Compliance Officer), để thành lập một bộ phận giám sát hoạt động giàn xếp hiện tại và các vấn đề chống độc quyền trong tương lai giữa công ty với Mỹ hoặc EU. Ngoài ra, bộ phận này cũng sẽ theo dõi mọi cáo buộc chống độc quyền; quản lý đào tạo cho các bộ phận khác trong công ty thực hiện các thỏa thuận chống độc quyền; thậm chí còn được phép phát động điều tra nội bộ, nếu hoạt động chống độc quyền bị coi nhẹ hay vi phạm.
55Vote
41Vote
33Vote
24Vote
10Vote
3.513
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2019
Như những hạt cát trên bãi biển vũ trụ, các ngôi sao của Thiên hà Triangulum được làm rõ trong hình ảnh từ Máy ảnh Khảo sát Cao cấp của Kính viễn vọng Không gian Hubble (ACS).
25 Tháng Hai 2019
Hồi năm 2011, một trận động đất mạnh 9.0 độ richter đã ầm ầm kéo đến ngoài khơi bờ biển Tohoku, Nhật Bản, gây ra một trận sóng thần lớn và giết chết hơn 15,000 người.
25 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, tại MWC 2019, LG đã tổ chức sự kiện ra mắt hai chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng: G8 ThinQ và V50 ThinQ 5G. Trong đó, V50 ThinQ 5G được khẳng định sẽ hỗ trợ công nghệ 5G ngay từ khi ra mắt, với một logo 5G có thể phát sáng ở mặt lưng.
25 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, tại MWC 2019, Microsoft đã chính thức ra mắt chiếc HoloLens 2, thiết bị đeo hiển thị hình ảnh 3 chiều hologram thế hệ thứ 2. Giá của phiên bản mới lên tới 3,500 USD và sẽ được giao đến các khách hàng doanh nghiệp vào cuối năm 2019.
25 Tháng Hai 2019
Huawei không phải là hãng duy nhất đem smartphone màn hình gập tới MWC 2019, TCL cũng đã làm điều tương tự. Sản phẩm của TCL có màn hình 7.2 inch và cũng sẽ được gập vào trong giống với Galaxy Fold đến từ Samsung, trái ngược với kiểu gập của Huawei Mate X.
23 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.