Microsoft Giải Quyết Vụ Kiện Giữa Các Cổ Đông Và Ban Lãnh Đạo

09 Tháng Mười Hai 201510:00 CH(Xem: 18814)
Microsoft Giải Quyết Vụ Kiện Giữa Các Cổ Đông Và Ban Lãnh Đạo
blank
Thượng tuần tháng 12/2015, Microsoft tiến hành giải quyết một vụ kiện do chính các cổ đông của công ty đệ đơn kiện cựu giám đốc điều hành Steve Ballmer và chủ tịch Bill Gates hồi năm 2014. Vụ việc phát sinh từ một vụ kiện liên quan đến trình duyệt Internet Explorer vào năm 2013, với mức bồi thường mà Microsoft sẽ phải trả lên đến 732 triệu USD.

Là một phần của thủ tục giàn xếp, Microsoft sẽ trích ra 42.5 triệu USD để gây quỹ thành lập bộ phận giám sát và chấp hành các thỏa thuận chống độc quyền trong vòng 5 năm, cùng với 7.3 triệu USD chi trả cho các luật sư bên nguyên đơn.

Về vụ kiện, hồi năm 2012, Microsoft phát hành bản cập nhật dịch vụ Service Pack 1 (SP1) cho Windows 7 nhưng không tích hợp một màn hình tùy chọn trình duyệt cho người dùng tại Châu Âu. Màn hình Ballot screen có chứa đường link dẫn đến trang tải về của các trình duyệt đối thủ như Google Chrome, Mozilla Firefox và Opera Browser. Sau đó, EU đã nhận được thông tin về sai sót của Microsoft, và phát hiện ra Microsoft đang làm trái với một thỏa thuận hồi năm 2009, về việc cung cấp tùy chọn trình duyệt khác cho người dùng Châu Âu. Microsoft đã đưa ra lời xin lỗi nhưng không xem đây là một vấn đề quá nghiêm trọng, mà chỉ nhận định là một lỗi kỹ thuật của một nhóm các kỹ sư phần mềm làm việc tắc trách.

Tháng 3/2013, các nhà lập pháp tại EU không chấp nhận câu trả lời của Microsoft và yêu cầu công ty phải bồi thường 732 triệu USD. Joaquin Almunia - một quan chức cấp cao thuộc cơ quan chống độc quyền tại Ủy Ban Châu Âu (EC) cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy một trường hợp phá vỡ cam kết pháp lý. Điều này rất nghiêm trọng dù là vô tình hay cố ý”

Thỏa thuận chống độc quyền trình duyệt được Microsoft và EU ký kết hồi năm 2009. Vào năm 2007, Opera đã cáo buộc Microsoft âm mưu thâu tóm thị phần trình duyệt khi tích hợp sẵn Internet Explorer (IE) trên Windows. Sau nhiều tranh chấp, Microsoft đã đồng ý tích hợp một màn hình tùy chọn trình duyệt trên Windows cho người dùng Châu Âu.

Tuy nhiên, từ tháng 05/2011 đến tháng 07/2012, các bản sao Windows 7 SP1 được cài đặt trên máy tính ở Châu Âu vẫn không hiển thị màn hình tùy chọn trình duyệt này. Vụ việc được quy trách nhiệm cho ban điều hành Microsoft vào năm 2012. Khi đó, Steve Ballmer và Steven Sinofsky - lãnh đạo mảng Windows lúc bấy giờ của Microsoft – đã bị cắt giảm tiền thưởng.

Thỏa thuận giữa Microsoft và EU hết hạn vào tháng 12/2014. Từ đó, Microsoft đã ngưng hiển thị màn hình tùy chọn trình duyệt cho người dùng. Vào tháng 04/2014, 2 cổ đông của Microsoft là Kim Barovic và Stephen DiPhilipo đã đệ đơn lên tòa án liên bang tại Seattle, Washington kiện cựu CEO, ban điều hành và các lãnh đạo cấp cao của công ty vì khoảng tiền phạt 732 triệu USD.

Luật sư của Barovic cáo buộc: “Hành động của Steve Ballmer, ban điều hành trong đó có cả Bill Gates và các cá nhân liên quan đã khiến công ty bị thiệt hại ít nhất 732,2 triệu USD”.

Theo đó, Barovic và DiPhilipo đã đệ đơn lên tòa sau khi yêu cầu ban điều hành của Microsoft “điều tra và đề xuất trách nhiệm đối với các viên chức điều hành đang tại chức hoặc đã nghỉ việc”nhưng bị từ chối.

Microsoft phải thuê một chuyên viên chấp hành chống độc quyền (Antitrust Compliance Officer), để thành lập một bộ phận giám sát hoạt động giàn xếp hiện tại và các vấn đề chống độc quyền trong tương lai giữa công ty với Mỹ hoặc EU. Ngoài ra, bộ phận này cũng sẽ theo dõi mọi cáo buộc chống độc quyền; quản lý đào tạo cho các bộ phận khác trong công ty thực hiện các thỏa thuận chống độc quyền; thậm chí còn được phép phát động điều tra nội bộ, nếu hoạt động chống độc quyền bị coi nhẹ hay vi phạm.
55Vote
41Vote
33Vote
24Vote
10Vote
3.513
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Giêng 2019
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
19 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
18 Tháng Giêng 2019
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
18 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
18 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
18 Tháng Giêng 2019
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất.