Microsoft Giải Quyết Vụ Kiện Giữa Các Cổ Đông Và Ban Lãnh Đạo

09 Tháng Mười Hai 201510:00 CH(Xem: 18952)
Microsoft Giải Quyết Vụ Kiện Giữa Các Cổ Đông Và Ban Lãnh Đạo
blank
Thượng tuần tháng 12/2015, Microsoft tiến hành giải quyết một vụ kiện do chính các cổ đông của công ty đệ đơn kiện cựu giám đốc điều hành Steve Ballmer và chủ tịch Bill Gates hồi năm 2014. Vụ việc phát sinh từ một vụ kiện liên quan đến trình duyệt Internet Explorer vào năm 2013, với mức bồi thường mà Microsoft sẽ phải trả lên đến 732 triệu USD.

Là một phần của thủ tục giàn xếp, Microsoft sẽ trích ra 42.5 triệu USD để gây quỹ thành lập bộ phận giám sát và chấp hành các thỏa thuận chống độc quyền trong vòng 5 năm, cùng với 7.3 triệu USD chi trả cho các luật sư bên nguyên đơn.

Về vụ kiện, hồi năm 2012, Microsoft phát hành bản cập nhật dịch vụ Service Pack 1 (SP1) cho Windows 7 nhưng không tích hợp một màn hình tùy chọn trình duyệt cho người dùng tại Châu Âu. Màn hình Ballot screen có chứa đường link dẫn đến trang tải về của các trình duyệt đối thủ như Google Chrome, Mozilla Firefox và Opera Browser. Sau đó, EU đã nhận được thông tin về sai sót của Microsoft, và phát hiện ra Microsoft đang làm trái với một thỏa thuận hồi năm 2009, về việc cung cấp tùy chọn trình duyệt khác cho người dùng Châu Âu. Microsoft đã đưa ra lời xin lỗi nhưng không xem đây là một vấn đề quá nghiêm trọng, mà chỉ nhận định là một lỗi kỹ thuật của một nhóm các kỹ sư phần mềm làm việc tắc trách.

Tháng 3/2013, các nhà lập pháp tại EU không chấp nhận câu trả lời của Microsoft và yêu cầu công ty phải bồi thường 732 triệu USD. Joaquin Almunia - một quan chức cấp cao thuộc cơ quan chống độc quyền tại Ủy Ban Châu Âu (EC) cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy một trường hợp phá vỡ cam kết pháp lý. Điều này rất nghiêm trọng dù là vô tình hay cố ý”

Thỏa thuận chống độc quyền trình duyệt được Microsoft và EU ký kết hồi năm 2009. Vào năm 2007, Opera đã cáo buộc Microsoft âm mưu thâu tóm thị phần trình duyệt khi tích hợp sẵn Internet Explorer (IE) trên Windows. Sau nhiều tranh chấp, Microsoft đã đồng ý tích hợp một màn hình tùy chọn trình duyệt trên Windows cho người dùng Châu Âu.

Tuy nhiên, từ tháng 05/2011 đến tháng 07/2012, các bản sao Windows 7 SP1 được cài đặt trên máy tính ở Châu Âu vẫn không hiển thị màn hình tùy chọn trình duyệt này. Vụ việc được quy trách nhiệm cho ban điều hành Microsoft vào năm 2012. Khi đó, Steve Ballmer và Steven Sinofsky - lãnh đạo mảng Windows lúc bấy giờ của Microsoft – đã bị cắt giảm tiền thưởng.

Thỏa thuận giữa Microsoft và EU hết hạn vào tháng 12/2014. Từ đó, Microsoft đã ngưng hiển thị màn hình tùy chọn trình duyệt cho người dùng. Vào tháng 04/2014, 2 cổ đông của Microsoft là Kim Barovic và Stephen DiPhilipo đã đệ đơn lên tòa án liên bang tại Seattle, Washington kiện cựu CEO, ban điều hành và các lãnh đạo cấp cao của công ty vì khoảng tiền phạt 732 triệu USD.

Luật sư của Barovic cáo buộc: “Hành động của Steve Ballmer, ban điều hành trong đó có cả Bill Gates và các cá nhân liên quan đã khiến công ty bị thiệt hại ít nhất 732,2 triệu USD”.

Theo đó, Barovic và DiPhilipo đã đệ đơn lên tòa sau khi yêu cầu ban điều hành của Microsoft “điều tra và đề xuất trách nhiệm đối với các viên chức điều hành đang tại chức hoặc đã nghỉ việc”nhưng bị từ chối.

Microsoft phải thuê một chuyên viên chấp hành chống độc quyền (Antitrust Compliance Officer), để thành lập một bộ phận giám sát hoạt động giàn xếp hiện tại và các vấn đề chống độc quyền trong tương lai giữa công ty với Mỹ hoặc EU. Ngoài ra, bộ phận này cũng sẽ theo dõi mọi cáo buộc chống độc quyền; quản lý đào tạo cho các bộ phận khác trong công ty thực hiện các thỏa thuận chống độc quyền; thậm chí còn được phép phát động điều tra nội bộ, nếu hoạt động chống độc quyền bị coi nhẹ hay vi phạm.
55Vote
41Vote
33Vote
24Vote
10Vote
3.513
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Samsung Electronics chính thức gửi lời xin lỗi tới những công nhân bị mắc bệnh ung thư và người nhà của những người đã mất. Công ty thừa nhận đã thất bại trong việc tạo ra một môi trường làm việc an toàn tại các nhà máy sản xuất chất bán dẫn và màn hình của mình.
23 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Apple đã mua lại Silk, một startup công nghệ kín tiếng chuyên cung cấp giải pháp bảo mật và hệ thống theo dõi cho các doanh nghiệp. Dù chưa rõ giá trị của thương vụ, nhưng theo trang The Information, startup Silk có quy mô tương đối nhỏ và chỉ gọi vốn được 4 triệu USD.
23 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo trang The Wall Street Journal, Apple đã giảm giá bán của iPhone XR tại Nhật Bản. Việc giảm giá sẽ bắt đầu áp dụng ngay trong tuần tiếp theo, nhưng báo cáo không cho biết mức giá giảm chính xác là bao nhiêu.
23 Tháng Mười Một 2018
Ngày 17/11/2018, chỉ một giờ trước khi mặt trời mọc, một thiên thạch sáng chói và đầy màu sắc lóe lên qua khoảng trời trước bình minh trong lành. Bên trên một biển mây, khoảnh khắc buổi sáng mùa thu ấn tượng được chụp từ Hochblauen, một đỉnh núi cao 1165 mét ở Rừng Đen (Black Forest) miền nam nước Đức.
23 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, ở Trung Quốc, hệ thống nhận diện gương mặt đang được thử nghiệm để giám sát các hành vi vi phạm của người dân. Tuy nhiên, công nghệ hiện đại cũng có một số hạn chế, như tình huống mới được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Weibo: hệ thống nhận diện nhầm hình ảnh trên quảng cáo thành người vi phạm giao thông.
23 Tháng Mười Một 2018
Chương trình tìm lỗ hổng săn tiền thưởng của Facebook là một hoạt động thường niên, để khuyến khích các nhà nghiên cứu bảo mật tham gia trợ giúp Facebook khắc phục các lỗ hổng bảo mật trước khi bị tin tặc khai thác. Theo công bố, bất kỳ nhà nghiên cứu bảo mật nào tìm thấy lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm, dịch vụ thuộc sở hữu của Facebook như Instagram, WhatsApp và Oculus cho phép tin tặc chiếm tài khoản, quyền truy cập sẽ được nhận thưởng.