Yahoo Sẽ Tách Mảng Kinh Doanh Cốt Lõi Ra Thành Công Ty Riêng

10 Tháng Mười Hai 20159:00 CH(Xem: 16653)
Yahoo Sẽ Tách Mảng Kinh Doanh Cốt Lõi Ra Thành Công Ty Riêng
blank
Cuộc họp cuối cùng của ban lãnh đạo Yahoo đã xác định được hướng đi của công ty. Trung tuần tháng 12/2015, Yahoo đã chính thức thông báo sẽ không bán cổ phần của Alibaba hay tách số cổ phần này ra thành công ty riêng.

Thay vào đó, Yahoo sẽ tự tách chính mảng kinh doanh cốt lõi của hãng ra thành công ty riêng, được cho là một bước chuẩn bị cho việc rao bán. Công ty mới sẽ được niêm yết với tất cả mọi thứ của Yahoo, ngoại trừ số cổ phiếu ở Alibaba mà công ty đang nắm giữ.

Lý do chính khiến Yahoo không thể tách riêng số cổ phần Alibaba, có giá trị hơn 30 tỷ USD là vì thuế. Yahoo sẽ phải chịu một khoản thuế không nhỏ nếu muốn tách riêng và bán đi số cổ phần này.

Vì vậy, Yahoo quyết định sẽ tách riêng mảng kinh doanh cốt lõi của hãng, bao gồm mảng kinh doanh quảng cáo trực tuyến, tìm kiếm, các trang tin tức và nền tảng blog Tumblr. Quá trình tách ra và thành lập công ty mới có thể sẽ mất đến một năm.

CEO Marissa Mayer cho biết: “Với việc tách riêng cổ phần Alibaba, thông qua một cách làm ngược lại, chúng tôi có thể làm rõ ràng hơn các giá trị kinh doanh của Yahoo do không còn phụ thuộc vào số cổ phần này nữa”.

Nhìn chung, Yahoo thật sự vẫn đang tách riêng cổ phần của Alibaba, nhưng cách thực hiện nhằm mục đích không phải đóng một khoản thuế khổng lồ. Giá trị thị trường của số cổ phần Alibaba này là quá lớn so với phần còn lại của Yahoo. Cụ thể, giá trị của Yahoo trên thị trường chứng khoán hiện nay là tương đương với số cổ phần của Alibaba này, phần còn lại của Yahoo gần như có giá trị bằng con số 0. Theo ước tính của một số chuyên gia, mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo có thể có giá trị khoảng 6 - 8 tỷ USD.

Hai công ty mới của Yahoo sẽ được niêm yết riêng và giao dịch công khai. Các hoạt động của hai công ty trong tương lai cũng sẽ độc lập, không liên quan đến nhau.

Ngay sau khi thông tin được công bố, Max Levchin – thành viên hội đồng quản trị của Yahoo - đã bất ngờ đã xin từ chức. Đại diện của Yahoo cho biết: “Ông Levchin từ chức vì một số lý do cá nhân, không phải do bất đồng với Yahoo về các vấn đề liên quan đến quyết định vừa được đưa ra”.

Có thể thấy, Yahoo sẽ có sự chuyển mình rất lớn trong tương lai. Hiện chưa rõ CEO Marissa Mayer sẽ tiếp tục điều hành công ty nào, và lĩnh vực kinh doanh của công ty nắm giữ số cổ phần của Alibaba.
511Vote
40Vote
310Vote
25Vote
16Vote
3.232
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo có thể áp thêm biện pháp phong tỏa do số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục gia tăng, nhưng khẳng định các trường học vẫn an toàn và trẻ em nên tiếp tục đi học ở những nơi được cho phép.
03 Tháng Giêng 2021
Nancy Pelosi, nữ Chủ tịch Hạ viện Mỹ duy nhất, tiếp tục tái đắc cử với chiến thắng sít sao.
03 Tháng Giêng 2021
Đại dịch Covid-19, Brexit và căng thẳng chính trị quốc tế trong năm 2020 đã có những tác động nghiêm trọng tới Châu Âu, nhưng triển vọng cho năm 2021 cũng không mấy khả quan.
31 Tháng Mười Hai 2020
Thiên hà xoắn ốc to, đẹp NGC 1055 là một thành viên nổi bật thuộc một nhóm thiên hà nhỏ ở cách xa chỉ 60 triệu năm ánh sáng
31 Tháng Mười Hai 2020
AirPods Max đã được ra mắt vào đầu tháng 12/2020. Đây là một trong những tai nghe cao cấp có mặt trên thị trường và được bán với giá 549 USD.
30 Tháng Mười Hai 2020
Khi đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn thế giới, vaccine đã trở thành "cọng rơm cứu mạng" mà nhiều người đang mong muốn nắm bắt. Nhưng hiện nay, số lượng vaccine là có hạn và những đợt vaccine đầu tiên được ưu tiên dành cho những người có nhu cầu cấp thiết nhất, chẳng hạn như nhân viên y tế và người cao tuổi.