Yahoo Sẽ Tách Mảng Kinh Doanh Cốt Lõi Ra Thành Công Ty Riêng

10 Tháng Mười Hai 20159:00 CH(Xem: 4636)
Yahoo Sẽ Tách Mảng Kinh Doanh Cốt Lõi Ra Thành Công Ty Riêng
blank
Cuộc họp cuối cùng của ban lãnh đạo Yahoo đã xác định được hướng đi của công ty. Trung tuần tháng 12/2015, Yahoo đã chính thức thông báo sẽ không bán cổ phần của Alibaba hay tách số cổ phần này ra thành công ty riêng.

Thay vào đó, Yahoo sẽ tự tách chính mảng kinh doanh cốt lõi của hãng ra thành công ty riêng, được cho là một bước chuẩn bị cho việc rao bán. Công ty mới sẽ được niêm yết với tất cả mọi thứ của Yahoo, ngoại trừ số cổ phiếu ở Alibaba mà công ty đang nắm giữ.

Lý do chính khiến Yahoo không thể tách riêng số cổ phần Alibaba, có giá trị hơn 30 tỷ USD là vì thuế. Yahoo sẽ phải chịu một khoản thuế không nhỏ nếu muốn tách riêng và bán đi số cổ phần này.

Vì vậy, Yahoo quyết định sẽ tách riêng mảng kinh doanh cốt lõi của hãng, bao gồm mảng kinh doanh quảng cáo trực tuyến, tìm kiếm, các trang tin tức và nền tảng blog Tumblr. Quá trình tách ra và thành lập công ty mới có thể sẽ mất đến một năm.

CEO Marissa Mayer cho biết: “Với việc tách riêng cổ phần Alibaba, thông qua một cách làm ngược lại, chúng tôi có thể làm rõ ràng hơn các giá trị kinh doanh của Yahoo do không còn phụ thuộc vào số cổ phần này nữa”.

Nhìn chung, Yahoo thật sự vẫn đang tách riêng cổ phần của Alibaba, nhưng cách thực hiện nhằm mục đích không phải đóng một khoản thuế khổng lồ. Giá trị thị trường của số cổ phần Alibaba này là quá lớn so với phần còn lại của Yahoo. Cụ thể, giá trị của Yahoo trên thị trường chứng khoán hiện nay là tương đương với số cổ phần của Alibaba này, phần còn lại của Yahoo gần như có giá trị bằng con số 0. Theo ước tính của một số chuyên gia, mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo có thể có giá trị khoảng 6 - 8 tỷ USD.

Hai công ty mới của Yahoo sẽ được niêm yết riêng và giao dịch công khai. Các hoạt động của hai công ty trong tương lai cũng sẽ độc lập, không liên quan đến nhau.

Ngay sau khi thông tin được công bố, Max Levchin – thành viên hội đồng quản trị của Yahoo - đã bất ngờ đã xin từ chức. Đại diện của Yahoo cho biết: “Ông Levchin từ chức vì một số lý do cá nhân, không phải do bất đồng với Yahoo về các vấn đề liên quan đến quyết định vừa được đưa ra”.

Có thể thấy, Yahoo sẽ có sự chuyển mình rất lớn trong tương lai. Hiện chưa rõ CEO Marissa Mayer sẽ tiếp tục điều hành công ty nào, và lĩnh vực kinh doanh của công ty nắm giữ số cổ phần của Alibaba.
53Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).