Yahoo Sẽ Tách Mảng Kinh Doanh Cốt Lõi Ra Thành Công Ty Riêng

10 Tháng Mười Hai 20159:00 CH(Xem: 4396)
Yahoo Sẽ Tách Mảng Kinh Doanh Cốt Lõi Ra Thành Công Ty Riêng
blank
Cuộc họp cuối cùng của ban lãnh đạo Yahoo đã xác định được hướng đi của công ty. Trung tuần tháng 12/2015, Yahoo đã chính thức thông báo sẽ không bán cổ phần của Alibaba hay tách số cổ phần này ra thành công ty riêng.

Thay vào đó, Yahoo sẽ tự tách chính mảng kinh doanh cốt lõi của hãng ra thành công ty riêng, được cho là một bước chuẩn bị cho việc rao bán. Công ty mới sẽ được niêm yết với tất cả mọi thứ của Yahoo, ngoại trừ số cổ phiếu ở Alibaba mà công ty đang nắm giữ.

Lý do chính khiến Yahoo không thể tách riêng số cổ phần Alibaba, có giá trị hơn 30 tỷ USD là vì thuế. Yahoo sẽ phải chịu một khoản thuế không nhỏ nếu muốn tách riêng và bán đi số cổ phần này.

Vì vậy, Yahoo quyết định sẽ tách riêng mảng kinh doanh cốt lõi của hãng, bao gồm mảng kinh doanh quảng cáo trực tuyến, tìm kiếm, các trang tin tức và nền tảng blog Tumblr. Quá trình tách ra và thành lập công ty mới có thể sẽ mất đến một năm.

CEO Marissa Mayer cho biết: “Với việc tách riêng cổ phần Alibaba, thông qua một cách làm ngược lại, chúng tôi có thể làm rõ ràng hơn các giá trị kinh doanh của Yahoo do không còn phụ thuộc vào số cổ phần này nữa”.

Nhìn chung, Yahoo thật sự vẫn đang tách riêng cổ phần của Alibaba, nhưng cách thực hiện nhằm mục đích không phải đóng một khoản thuế khổng lồ. Giá trị thị trường của số cổ phần Alibaba này là quá lớn so với phần còn lại của Yahoo. Cụ thể, giá trị của Yahoo trên thị trường chứng khoán hiện nay là tương đương với số cổ phần của Alibaba này, phần còn lại của Yahoo gần như có giá trị bằng con số 0. Theo ước tính của một số chuyên gia, mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo có thể có giá trị khoảng 6 - 8 tỷ USD.

Hai công ty mới của Yahoo sẽ được niêm yết riêng và giao dịch công khai. Các hoạt động của hai công ty trong tương lai cũng sẽ độc lập, không liên quan đến nhau.

Ngay sau khi thông tin được công bố, Max Levchin – thành viên hội đồng quản trị của Yahoo - đã bất ngờ đã xin từ chức. Đại diện của Yahoo cho biết: “Ông Levchin từ chức vì một số lý do cá nhân, không phải do bất đồng với Yahoo về các vấn đề liên quan đến quyết định vừa được đưa ra”.

Có thể thấy, Yahoo sẽ có sự chuyển mình rất lớn trong tương lai. Hiện chưa rõ CEO Marissa Mayer sẽ tiếp tục điều hành công ty nào, và lĩnh vực kinh doanh của công ty nắm giữ số cổ phần của Alibaba.
53Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc