Yahoo Sẽ Tách Mảng Kinh Doanh Cốt Lõi Ra Thành Công Ty Riêng

10 Tháng Mười Hai 20159:00 CH(Xem: 16971)
Yahoo Sẽ Tách Mảng Kinh Doanh Cốt Lõi Ra Thành Công Ty Riêng
blank
Cuộc họp cuối cùng của ban lãnh đạo Yahoo đã xác định được hướng đi của công ty. Trung tuần tháng 12/2015, Yahoo đã chính thức thông báo sẽ không bán cổ phần của Alibaba hay tách số cổ phần này ra thành công ty riêng.

Thay vào đó, Yahoo sẽ tự tách chính mảng kinh doanh cốt lõi của hãng ra thành công ty riêng, được cho là một bước chuẩn bị cho việc rao bán. Công ty mới sẽ được niêm yết với tất cả mọi thứ của Yahoo, ngoại trừ số cổ phiếu ở Alibaba mà công ty đang nắm giữ.

Lý do chính khiến Yahoo không thể tách riêng số cổ phần Alibaba, có giá trị hơn 30 tỷ USD là vì thuế. Yahoo sẽ phải chịu một khoản thuế không nhỏ nếu muốn tách riêng và bán đi số cổ phần này.

Vì vậy, Yahoo quyết định sẽ tách riêng mảng kinh doanh cốt lõi của hãng, bao gồm mảng kinh doanh quảng cáo trực tuyến, tìm kiếm, các trang tin tức và nền tảng blog Tumblr. Quá trình tách ra và thành lập công ty mới có thể sẽ mất đến một năm.

CEO Marissa Mayer cho biết: “Với việc tách riêng cổ phần Alibaba, thông qua một cách làm ngược lại, chúng tôi có thể làm rõ ràng hơn các giá trị kinh doanh của Yahoo do không còn phụ thuộc vào số cổ phần này nữa”.

Nhìn chung, Yahoo thật sự vẫn đang tách riêng cổ phần của Alibaba, nhưng cách thực hiện nhằm mục đích không phải đóng một khoản thuế khổng lồ. Giá trị thị trường của số cổ phần Alibaba này là quá lớn so với phần còn lại của Yahoo. Cụ thể, giá trị của Yahoo trên thị trường chứng khoán hiện nay là tương đương với số cổ phần của Alibaba này, phần còn lại của Yahoo gần như có giá trị bằng con số 0. Theo ước tính của một số chuyên gia, mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo có thể có giá trị khoảng 6 - 8 tỷ USD.

Hai công ty mới của Yahoo sẽ được niêm yết riêng và giao dịch công khai. Các hoạt động của hai công ty trong tương lai cũng sẽ độc lập, không liên quan đến nhau.

Ngay sau khi thông tin được công bố, Max Levchin – thành viên hội đồng quản trị của Yahoo - đã bất ngờ đã xin từ chức. Đại diện của Yahoo cho biết: “Ông Levchin từ chức vì một số lý do cá nhân, không phải do bất đồng với Yahoo về các vấn đề liên quan đến quyết định vừa được đưa ra”.

Có thể thấy, Yahoo sẽ có sự chuyển mình rất lớn trong tương lai. Hiện chưa rõ CEO Marissa Mayer sẽ tiếp tục điều hành công ty nào, và lĩnh vực kinh doanh của công ty nắm giữ số cổ phần của Alibaba.
511Vote
40Vote
310Vote
25Vote
16Vote
3.232
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Hai 2019
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
04 Tháng Mười Hai 2019
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
04 Tháng Mười Hai 2019
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.
04 Tháng Mười Hai 2019
hai nhà đồng sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin cho biết sẽ rút lui khỏi các chức vụ của Alphabet, công ty mẹ của Google.
04 Tháng Mười Hai 2019
Năm 2017, công ty Maine Coast đưa hơn 900,000 kg tôm hùm sống, trị giá 12 triệu USD, sang Trung Quốc mỗi năm, nhưng tình hình đã thay đổi.
04 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, ông Kim Jong-un cắt băng khánh thành thành phố Samjyon gần núi thiêng Paektu, nơi được gọi là "hình mẫu của nền văn minh hiện đại".