Alphabet Đang Chịu Lỗ 1.5 Tỷ USD Cho Các Công Ty Con, Trừ Google

25 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 16203)
Alphabet Đang Chịu Lỗ 1.5 Tỷ USD Cho Các Công Ty Con, Trừ Google
blank
Hạ tuần tháng 12/2015, một báo cáo phân tích từ Pacific Crest cho biết, tập đoàn Alphabet đang phải gánh một khoản lỗ lớn, lên tới 1.5 tỷ USD mỗi năm, cho các dự án đầu tư dài hạn và táo bạo của các công ty con, trừ Google.

Theo đó, các công ty con của Alphabet có các mảng kinh doanh khác, đa dạng trên nhiều lĩnh vực ngoài Google, bao gồm Google Ventures với lĩnh vực đầu tư, Nest – mảng thiết bị phần cứng cho ngôi nhà tự động hóa – và  Google X với xe tự hành cùng các dự án mang tính “viễn tưởng” khác.

Alphabet được thành lập sau đợt tái cơ cấu lớn nhất lịch sử công ty vào hồi tháng 08/2015. Đây được cho là nỗ lực để các nhà đầu tư có thể thấy rõ hơn khoản đầu tư của họ sẽ được dùng vào việc gì, đặc biệt là liên quan đến các công ty con, với các lĩnh vực kinh doanh nằm ngoài bộ phận tìm kiếm cốt lõi của Google.

Theo Pacific Crest, chỉ có ba trong số các công ty con của Alphabet, bao gồm Nest, Google Fiber (công ty trong bộ phận “Access and Energy”: Truy cập mạng và Năng lượng) và Replicant (mảng kinh doanh robot) – tạo ra được doanh thu (nhưng lại không có lợi nhuận). Sau khi tính tổng doanh thu và chi phí của cả 3 công ty con, Alphabet đang lỗ khoảng 1.5 tỷ USD mỗi năm, không bao gồm phần “chia sẻ doanh thu, chi phí hoạt động, quản trị và khấu hao cơ sở vật chất”.

Pacific Crest đã tổng hợp từ các nguồn dữ liệu công khai – chẳng hạn như về số lượng nhân viên, doanh thu, lợi nhuận – cùng với các nguồn khác để thu được kết quả phân tích về tình hình kinh doanh của Alphabet.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh Q3/2015 của Alphabet, doanh thu của công ty đạt 18 tỷ USD với lợi nhuận 4 tỷ USD, tăng 2.74 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2014.

Theo Pacific Crest, tổng giá trị của các khoản đầu tư bên ngoài Google hiện ở mức khoảng 22 tỷ USD. Trong đó, mảng kinh doanh xe tự hành của Google được ước tính trị giá khoảng 8 tỷ USD, trở thành tài sản có giá trị nhất của Alphabet, ngoài Google. Google Ventures, chuyên về đầu tư, xếp thứ thứ hai với giá trị khoảng 7 tỷ USD. Nest được xếp vị trí thứ ba với giá trị ước tính khoảng 3 tỷ USD.

Giá trị của Google Ventures được ước tính dựa trên số cổ phần khoảng 10% của công ty tại Uber – công ty hiện đang được định giá 68 tỷ USD – và hàng loạt các khoản đầu tư khác, bao gồm cả nền tảng dùng trong xuất bản Medium và mạng xã hội địa phương Nextdoor.

Pacific Crest cũng dự tính số lượng nhân viên của các công ty con thuộc Alphabet. Trong đó, Nest có nhiều nhân viên nhất với khoảng 1,100 người. Tiếp theo là Google Fiber với khoảng 750 nhân viên. Những con số này được cho là quan trọng trong việc ước tính doanh thu và các khoản lỗ. Vì các khoản chi cho nhân viên “là chi phí chính trong các đơn vị kinh doanh”. Hiện Alphabet có tổng số nhân viên khoảng 60,000.

Pacific Crest cho biết thêm, năm 2015, Google X là một trong những công ty con có khoản lỗ lớn nhất trong Alphabet, với khoảng 282 triệu USD. Google X hiện đang chịu trách nhiệm phát triển hàng loạt các dự án, từng được nhận xét là táo bạo và thậm chí là “viễn tưởng”, bao gồm Google Glass và Project Loon, dự án dùng khinh khí cầu để phủ sóng Wifi trên mặt đất ở những vùng sâu vùng xa. Còn Google Fiber lỗ khoảng 304 triệu USD.

Dù đang có các mảng kinh doanh thua lỗ, Alphabet vẫn được Pacific Crest đưa ra những dự đoán lạc quan về triển vọng mức giá cổ phiếu sẽ tiếp tục gia tăng, trong khoảng 820 USD - 850 USD. Tính đến hạ tuần tháng 12/2015, giá cổ phiếu của Alphabet đang được giao dịch xung quanh mức 740 USD.
512Vote
41Vote
33Vote
23Vote
14Vote
3.623
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Ba 2020
Quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng ít nhất ba vật thể không xác định ra khỏi bờ biển phía đông vào sáng thứ Hai (09/03/2020).
08 Tháng Ba 2020
Maldives đã hạn chế hoạt động trên một số hòn đảo nghỉ dưỡng, các nhà chức trách cho biết vào Chủ nhật (08/03/2020), sau khi ghi nhận báo cáo hai trường hợp nhiễm coronavirus (Covid-19) đầu tiên
08 Tháng Ba 2020
Brazil và Hoa Kỳ đã ký kết một thỏa thuận phát triển các dự án quốc phòng, có thể cung cấp cho Brazil quyền tiếp cận tài chính.
08 Tháng Ba 2020
Apple đã yêu cầu các nhân viên tại trụ sở tại Thung lũng Silicon của hãng làm việc tại nhà nếu có thể, như một biện pháp phòng ngừa dịch bệnh coronavirus (Covid-19).
06 Tháng Ba 2020
Tàu rover tự hành Curiosity đã ghi lại hình ảnh với độ phân giải cao, góc nhìn 360 độ từ vị trí của nó trên Sao Hỏa vào cuối năm 2019.
06 Tháng Ba 2020
Facebook sẽ đệ đơn kiện nhà ghi danh tên miền Namecheap ở Arizona và dịch vụ ủy quyền Whoisguard vì đã cho phép mọi người ghi danh các tên miền “lừa người dùng bằng cách giả vờ có liên kết với các ứng dụng của Facebook”.