Alphabet Đang Chịu Lỗ 1.5 Tỷ USD Cho Các Công Ty Con, Trừ Google

25 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 16215)
Alphabet Đang Chịu Lỗ 1.5 Tỷ USD Cho Các Công Ty Con, Trừ Google
blank
Hạ tuần tháng 12/2015, một báo cáo phân tích từ Pacific Crest cho biết, tập đoàn Alphabet đang phải gánh một khoản lỗ lớn, lên tới 1.5 tỷ USD mỗi năm, cho các dự án đầu tư dài hạn và táo bạo của các công ty con, trừ Google.

Theo đó, các công ty con của Alphabet có các mảng kinh doanh khác, đa dạng trên nhiều lĩnh vực ngoài Google, bao gồm Google Ventures với lĩnh vực đầu tư, Nest – mảng thiết bị phần cứng cho ngôi nhà tự động hóa – và  Google X với xe tự hành cùng các dự án mang tính “viễn tưởng” khác.

Alphabet được thành lập sau đợt tái cơ cấu lớn nhất lịch sử công ty vào hồi tháng 08/2015. Đây được cho là nỗ lực để các nhà đầu tư có thể thấy rõ hơn khoản đầu tư của họ sẽ được dùng vào việc gì, đặc biệt là liên quan đến các công ty con, với các lĩnh vực kinh doanh nằm ngoài bộ phận tìm kiếm cốt lõi của Google.

Theo Pacific Crest, chỉ có ba trong số các công ty con của Alphabet, bao gồm Nest, Google Fiber (công ty trong bộ phận “Access and Energy”: Truy cập mạng và Năng lượng) và Replicant (mảng kinh doanh robot) – tạo ra được doanh thu (nhưng lại không có lợi nhuận). Sau khi tính tổng doanh thu và chi phí của cả 3 công ty con, Alphabet đang lỗ khoảng 1.5 tỷ USD mỗi năm, không bao gồm phần “chia sẻ doanh thu, chi phí hoạt động, quản trị và khấu hao cơ sở vật chất”.

Pacific Crest đã tổng hợp từ các nguồn dữ liệu công khai – chẳng hạn như về số lượng nhân viên, doanh thu, lợi nhuận – cùng với các nguồn khác để thu được kết quả phân tích về tình hình kinh doanh của Alphabet.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh Q3/2015 của Alphabet, doanh thu của công ty đạt 18 tỷ USD với lợi nhuận 4 tỷ USD, tăng 2.74 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2014.

Theo Pacific Crest, tổng giá trị của các khoản đầu tư bên ngoài Google hiện ở mức khoảng 22 tỷ USD. Trong đó, mảng kinh doanh xe tự hành của Google được ước tính trị giá khoảng 8 tỷ USD, trở thành tài sản có giá trị nhất của Alphabet, ngoài Google. Google Ventures, chuyên về đầu tư, xếp thứ thứ hai với giá trị khoảng 7 tỷ USD. Nest được xếp vị trí thứ ba với giá trị ước tính khoảng 3 tỷ USD.

Giá trị của Google Ventures được ước tính dựa trên số cổ phần khoảng 10% của công ty tại Uber – công ty hiện đang được định giá 68 tỷ USD – và hàng loạt các khoản đầu tư khác, bao gồm cả nền tảng dùng trong xuất bản Medium và mạng xã hội địa phương Nextdoor.

Pacific Crest cũng dự tính số lượng nhân viên của các công ty con thuộc Alphabet. Trong đó, Nest có nhiều nhân viên nhất với khoảng 1,100 người. Tiếp theo là Google Fiber với khoảng 750 nhân viên. Những con số này được cho là quan trọng trong việc ước tính doanh thu và các khoản lỗ. Vì các khoản chi cho nhân viên “là chi phí chính trong các đơn vị kinh doanh”. Hiện Alphabet có tổng số nhân viên khoảng 60,000.

Pacific Crest cho biết thêm, năm 2015, Google X là một trong những công ty con có khoản lỗ lớn nhất trong Alphabet, với khoảng 282 triệu USD. Google X hiện đang chịu trách nhiệm phát triển hàng loạt các dự án, từng được nhận xét là táo bạo và thậm chí là “viễn tưởng”, bao gồm Google Glass và Project Loon, dự án dùng khinh khí cầu để phủ sóng Wifi trên mặt đất ở những vùng sâu vùng xa. Còn Google Fiber lỗ khoảng 304 triệu USD.

Dù đang có các mảng kinh doanh thua lỗ, Alphabet vẫn được Pacific Crest đưa ra những dự đoán lạc quan về triển vọng mức giá cổ phiếu sẽ tiếp tục gia tăng, trong khoảng 820 USD - 850 USD. Tính đến hạ tuần tháng 12/2015, giá cổ phiếu của Alphabet đang được giao dịch xung quanh mức 740 USD.
512Vote
41Vote
33Vote
23Vote
14Vote
3.623
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Hai 2020
Tập đoàn Panasonic dự định sẽ rút khỏi dự án sản xuất pin mặt trời tại nhà máy New York của Tesla, dấu hiệu căng thẳng mới nhất trong quan hệ đối tác giữa nhà cung cấp pin và nhà sản xuất xe điện.
26 Tháng Hai 2020
Mộc tinh nóng (hot jupiter) trong ảnh đang trong quá trình diệt vong.
26 Tháng Hai 2020
Hoa Kỳ đang chuẩn bị áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với ngành dầu mỏ Venezuela, Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Ba (25/02/2020), trong nỗ lực bóp nghẹt tình hình tài chính của chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro.
26 Tháng Hai 2020
Theo CNN, Bob Iger bất ngờ tuyên bố từ chức CEO tại Disney và thông báo có hiệu lệnh ngay lập tức.
26 Tháng Hai 2020
Pony.ai, một công ty khởi nghiệp về công nghệ tự lái có trụ sở tại Thung lũng Silicon và Quảng Châu, Trung Quốc, đang tăng cường mối quan hệ với Toyota.
25 Tháng Hai 2020
Kể từ khi dịch coronavirus (Covid-19) bùng phát, người ta ráo riết truy tìm "bệnh nhân số 0". Nhưng, việc có thể chỉ đích danh một người gây ra dịch bệnh liệu có hại nhiều hơn hay lợi nhiều hơn?