Alphabet Đang Chịu Lỗ 1.5 Tỷ USD Cho Các Công Ty Con, Trừ Google

25 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 16803)
Alphabet Đang Chịu Lỗ 1.5 Tỷ USD Cho Các Công Ty Con, Trừ Google
blank
Hạ tuần tháng 12/2015, một báo cáo phân tích từ Pacific Crest cho biết, tập đoàn Alphabet đang phải gánh một khoản lỗ lớn, lên tới 1.5 tỷ USD mỗi năm, cho các dự án đầu tư dài hạn và táo bạo của các công ty con, trừ Google.

Theo đó, các công ty con của Alphabet có các mảng kinh doanh khác, đa dạng trên nhiều lĩnh vực ngoài Google, bao gồm Google Ventures với lĩnh vực đầu tư, Nest – mảng thiết bị phần cứng cho ngôi nhà tự động hóa – và  Google X với xe tự hành cùng các dự án mang tính “viễn tưởng” khác.

Alphabet được thành lập sau đợt tái cơ cấu lớn nhất lịch sử công ty vào hồi tháng 08/2015. Đây được cho là nỗ lực để các nhà đầu tư có thể thấy rõ hơn khoản đầu tư của họ sẽ được dùng vào việc gì, đặc biệt là liên quan đến các công ty con, với các lĩnh vực kinh doanh nằm ngoài bộ phận tìm kiếm cốt lõi của Google.

Theo Pacific Crest, chỉ có ba trong số các công ty con của Alphabet, bao gồm Nest, Google Fiber (công ty trong bộ phận “Access and Energy”: Truy cập mạng và Năng lượng) và Replicant (mảng kinh doanh robot) – tạo ra được doanh thu (nhưng lại không có lợi nhuận). Sau khi tính tổng doanh thu và chi phí của cả 3 công ty con, Alphabet đang lỗ khoảng 1.5 tỷ USD mỗi năm, không bao gồm phần “chia sẻ doanh thu, chi phí hoạt động, quản trị và khấu hao cơ sở vật chất”.

Pacific Crest đã tổng hợp từ các nguồn dữ liệu công khai – chẳng hạn như về số lượng nhân viên, doanh thu, lợi nhuận – cùng với các nguồn khác để thu được kết quả phân tích về tình hình kinh doanh của Alphabet.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh Q3/2015 của Alphabet, doanh thu của công ty đạt 18 tỷ USD với lợi nhuận 4 tỷ USD, tăng 2.74 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2014.

Theo Pacific Crest, tổng giá trị của các khoản đầu tư bên ngoài Google hiện ở mức khoảng 22 tỷ USD. Trong đó, mảng kinh doanh xe tự hành của Google được ước tính trị giá khoảng 8 tỷ USD, trở thành tài sản có giá trị nhất của Alphabet, ngoài Google. Google Ventures, chuyên về đầu tư, xếp thứ thứ hai với giá trị khoảng 7 tỷ USD. Nest được xếp vị trí thứ ba với giá trị ước tính khoảng 3 tỷ USD.

Giá trị của Google Ventures được ước tính dựa trên số cổ phần khoảng 10% của công ty tại Uber – công ty hiện đang được định giá 68 tỷ USD – và hàng loạt các khoản đầu tư khác, bao gồm cả nền tảng dùng trong xuất bản Medium và mạng xã hội địa phương Nextdoor.

Pacific Crest cũng dự tính số lượng nhân viên của các công ty con thuộc Alphabet. Trong đó, Nest có nhiều nhân viên nhất với khoảng 1,100 người. Tiếp theo là Google Fiber với khoảng 750 nhân viên. Những con số này được cho là quan trọng trong việc ước tính doanh thu và các khoản lỗ. Vì các khoản chi cho nhân viên “là chi phí chính trong các đơn vị kinh doanh”. Hiện Alphabet có tổng số nhân viên khoảng 60,000.

Pacific Crest cho biết thêm, năm 2015, Google X là một trong những công ty con có khoản lỗ lớn nhất trong Alphabet, với khoảng 282 triệu USD. Google X hiện đang chịu trách nhiệm phát triển hàng loạt các dự án, từng được nhận xét là táo bạo và thậm chí là “viễn tưởng”, bao gồm Google Glass và Project Loon, dự án dùng khinh khí cầu để phủ sóng Wifi trên mặt đất ở những vùng sâu vùng xa. Còn Google Fiber lỗ khoảng 304 triệu USD.

Dù đang có các mảng kinh doanh thua lỗ, Alphabet vẫn được Pacific Crest đưa ra những dự đoán lạc quan về triển vọng mức giá cổ phiếu sẽ tiếp tục gia tăng, trong khoảng 820 USD - 850 USD. Tính đến hạ tuần tháng 12/2015, giá cổ phiếu của Alphabet đang được giao dịch xung quanh mức 740 USD.
512Vote
41Vote
33Vote
23Vote
14Vote
3.623
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2018
Bầu trời đêm mùa này có gì đáng xem? Hình ảnh đồ họa chỉ ra một số đặc điểm nổi bật của Bán cầu bắc Trái đất. Trong hình, Bán cầu bắc được minh họa là một mặt đồng hồ ở phía dưới, các sự kiện trên bầu trời mùa đông sớm (phía bắc) được thể hiện phía bên trái, trong khi các sự kiện mùa đông muộn hơn được bố trí ở phía bên phải.
05 Tháng Mười Hai 2018
Một trong những vấn đề về sức khỏe tâm thần là trầm cảm theo mùa, khá phiền phức cả về tâm lý lẫn năng suất lao động. Sẽ có những ngày quý vị chỉ muốn nằm ì trên giường, không muốn làm bất cứ việc gì dù deadline đã dồn tới tận những ngày cuối cùng. Cả ngày chỉ muốn ngồi nghe nhạc, xem clip nhảm nhí và xem phim hoạt hình. Đầu óc như trên mây, luôn nghĩ bản thân không có giá trị gì, lười nói chuyện, đối thoại với những người thân ở xung quanh.
05 Tháng Mười Hai 2018
Định luật Moore viết rằng: “Số lượng transistor trên mỗi đơn vị inch vuông (khoảng đương 6.45 cm vuông) sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi năm”. Đây được xem là hướng phát triển cho ngành sản xuất điện tử, cho phép họ có thể sản xuất ra những thiết bị càng ngày càng tinh vi, giá thành lại rẻ hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại khi transistor nhỏ tới giới hạn cùng cực, định luật Moore không còn đúng nữa, ngành sản xuất linh kiện điện tử sẽ chững lại tại giới hạn cao nhất. Dự kiến thời điểm đó sẽ là năm 2025.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Qualcomm đã có cuộc họp thường niên tại Hawaii, Mỹ, nơi chuẩn bị tổ chức sự kiện ra mắt vi xử lý mới. Theo một nguồn đáng tin cậy cho biết, vi xử lý cao cấp nhất của Qualcomm sẽ có tên gọi là Snapdragon 855 chứ không phải SD8150 như những dự đoán trước đây.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, không lâu sau vụ Samsung Mobile tại Nigeria bị phát hiện dùng iPhone để quảng cáo Galaxy Note9 thông qua Twitter, Samsung Malaysia bị tố dùng ảnh chụp DSLR để minh họa cho chế độ chân dung trên Galaxy A8 Star.
05 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã phát triển công nghệ quét vân tay dưới màn hình cho điện thoại trong nhiều năm. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 12/2018, một bằng sáng chế mới được công bố cho thấy hãng còn muốn mang cả tính năng lên smartwatch.