Starup Từ Ukaina: Chúng Tôi Đã Phát Triển Công Nghệ Sạc Không Dây Từ Xa

24 Tháng Mười Hai 20159:00 CH(Xem: 20264)
Starup Từ Ukaina: Chúng Tôi Đã Phát Triển Công Nghệ Sạc Không Dây Từ Xa
blank
Năm 2015, sạc không dây (wireless charging) đã không còn là khái niệm mới mẻ. Hàng loạt các thiết bị được trang bị tiêu chuẩn sạc không dây tràn ngập thị trường. Thậm chí công ty nội thất IKEA đã tích hợp công nghệ wireless charging trong một số sản phẩm của hãng.

Thực tế, sạc có dây và không dây đều phải được cắm vào nguồn điện và đặt điện thoại cố định một chỗ để sạc.

Tuy nhiên, hạ tuần tháng 12/2015, XE, một startup đến từ Ukraina, khẳng định phát triển được công nghệ sạc không dây “thực thụ”. Theo đó, XE cho biết đã tìm ra cách an toàn để truyền phát dòng điện trong vòng 5 mét. Sản phẩm thương mại sẽ gồm bộ truyền phát điện có kích thước 15 x 15 x 40cm và ốp lưng nhận điện dày 3mm.

Tính năng mới đã được trình diễn trong phòng thí nghiệm. Cụ thể, phiên bản thử nghiệm vẫn rất cồng kềnh, pin nhận điện được gắn trên bệ sạc được in 3D, còn bộ phát điện thì chứa bên trong một chiếc hộp màu đen. Bộ phát điện sẽ được bật và sau đó tắt đi khi điện thoại bắt đầu quá trình sạc, cần khoảng 20 giây để pin nhận điện nhận đủ năng lượng để sạc cho máy.

Trong quá trình thí nghiệm, XE không cho các phóng viên chụp ảnh bên trong bệ sạc, có vẻ như nó bao gồm một ăng ten, pin nhận điện và một mạch nhỏ.

Được biết, dự án mới được hình thành từ một ý tưởng của nhà sáng lập Ivan Chuba: smartphone có thể được cung cấp năng lượng như máy thu vô tuyến tinh thể (crystal radio) không?

Trước khi về XE, Chuba từng là Giám Đốc Kỹ Thuật của iBlazr, công ty chuyên về đèn flash rời cho điện thoại. Ông chia sẻ: “Khoảng 20 năm trước, tôi đã có hứng thú với công nghệ điện vô tuyến, máy thu vô tuyến tinh thể rất nổi tiếng vào lúc đó. Cho nên tôi nhớ lại và tự hỏi liệu nguyên lý hoạt động đó áp dụng được cho sạc không dây không”.

Ý tưởng của máy thu vô tuyến tinh thể khá đơn giản, gồm một cuộn dây đồng, tụ điện, máy dò tinh tể và tai nghe trở kháng cao. Người dùng có thể nghe đài mà không cần đến điện, mặc dù âm lượng chưa được lớn. XE khẳng định đã xây dựng thành công máy thu và máy phát để truyền điện hiệu quả.

Chuba cho biết: “Thành tựu lớn nhất của chúng tôi chính là ăng ten. Thông thường, dải sóng ngắn cần ăn-ten rất lớn để nhận tín hiệu và chuyển đến bộ chuyển đổi dòng điện. Nhưng chúng tôi đã khiến nó nhỏ hơn để vừa với iPhone 6 hoặc 6S”. Ông từ chối tiết lộ dải tần chính xác mà thiết bị đang sử dụng, chỉ cho biết nó dưới 100 MHz.

Các công ty khác cũng đang có nhiều dự án liên quan đến sạc không dây, nhưng chưa có công ty nào có thể đạt được điều tương tự như XE. Energous và Cota hiện cũng đang làm việc tương tự nhưng sử dụng băng tần chung với Wi-Fi và Bluetooth (2.4GHz – 5.8 GHz). Còn uBeam thì dùng sóng siêu âm.

Khi được hỏi về vấn đề an toàn, Chuba trả lời, bộ phát điện sử dụng điện 2.5W và tối đa là 5W nên hoàn toàn an toàn với người và vật nuôi. Hiện nhóm đang chế tạo một mẫu thử khác để đưa đi kiểm định vấn đề an toàn ở các nhà chức trách Châu Âu vào tháng 01/2016. Sau đó, họ sẽ gửi cho văn phòng kiểm định Anh để có giấy phép sản xuất hàng loạt.

XE dự tính sẽ sản xuất sản phẩm tại Ba Lan: “Công nghệ này rất phức tạp và cần cân chỉnh thật kỹ càng. Vì thế, chúng tôi chọn Ba Lan vì đã có một đội ngũ ở đó. Còn nếu chọn Trung Quốc, công nghệ này có thể bị sao chép”

Giá của sản phẩm sẽ được công bố vào đầu năm 2016, dự tính khoảng 200 USD cho một bộ truyền điện và ốp lưng nhận điện. Một bộ truyền điện có thể dùng cho 4 thiết bị cùng lúc.

Được biết, XE sẽ ra mắt ốp lưng truyền điện cho dòng iPhone 6 và 6S trước tiên, và sẽ mở rộng sản phẩm trong tương lai với các nhà sản xuất ốp lưng. Còn trong tương lai, XE sẽ chế tạo sạc không dây cho các thiết bị điện tử khác, chẳng hạn như laptop và smartwatch.
57Vote
40Vote
34Vote
26Vote
11Vote
3.318
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Hai 2018
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.
08 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Australia đã thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các công ty công nghệ phải cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Apple và các công ty công nghệ khác đã liên tục phản đối điều luật trong thời gian dự thảo.
08 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Pete Lau, CEO của One Plus cho biết việc tích hợp công nghệ 5G vào smartphone sẽ khiến giá của các sản phẩm tăng từ 200 - 300 USD. Xét đến việc One Plus vốn nổi tiếng với các dòng smartphone cấu hình mạnh giá hợp lý cũng thừa nhận vấn đề, người dùng có lẽ nên chuẩn bị tinh thần trước mức giá rất cao của các smartphone 5G sẽ ra mắt vào năm 2019.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cùng với việc ra mắt bộ xử lý 7nm đầu tiên cho Windows PC, Qualcomm cũng thông báo đang hợp tác với Mozilla để ra mắt một phiên bản Firefox tương thích với các máy tính Windows chạy trên kiến trúc ARM của Snapdragon. Phiên bản Firefox 64-bit mới sẽ được tối ứu để có hiệu năng tốt hơn khi chạy trên các máy tính ARM.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, tai nạn ở New Jersey một lần nữa báo động về tính an toàn trong môi trường làm việc của Amazon. Cụ thể, 24 nhân viên tại một nhà kho Amazon ở New Jersey đã được đưa đến bệnh viện sau khi một robot vô tình đâm thủng một hộp thuốc chống muỗi.
07 Tháng Mười Hai 2018
Đến gần giữa tháng 12/2018, Sao Chổi 46P Wirtanen như đang treo trên bầu trời đầy sao, bên trên tháp chuông của một nhà thờ La Mã. Trong bức tranh toàn cảnh theo chiều dọc, một loạt các lớp phơi sáng kỹ thuật số chụp lại ngôi sao chổi sáng xanh vào ngày 03/12/2018 từ Sant Llorenc de la Muga, Girona, Catalonia, Tây Ban Nha. Với chu kỳ quỹ đạo hiện nay khoảng 5.4 năm, điểm cận nhật của sao chổi định kỳ, điểm tiếp cận gần Mặt trời nhất của nó, là vào ngày 12/12/2018.