Chủ Tịch Google: AI Có Thể Giúp Giải Quyết Những Vấn Đề Nan Giải Của Thế Giới

13 Tháng Giêng 201611:00 CH(Xem: 19101)
Chủ Tịch Google: AI Có Thể Giúp Giải Quyết Những Vấn Đề Nan Giải Của Thế Giới
blank
Eric Schmidt

Trung tuần tháng 01/2016, Eric Schmidt - Chủ tịch điều hành Alphabet, công ty mẹ của Google – trong một chia sẻ tại một sự kiện diễn ra ở New York, đã khẳng định rằng, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp các nhà khoa học giải quyết một số vấn đề nan giải của thế giới, chẳng hạn như gia tăng dân số, biến đổi khí hậu, phát triển con người và giáo dục.

Sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực AI khiến cho công nghệ có thể giúp các nhà khoa học hiểu được mối liên hệ giữa nguyên nhân và kết quả bằng cách chọn lọc dựa trên số lượng lớn thông tin.

Eric Schmidt cho biết, trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ trong việc thiết kế các hệ thống mới, cá nhân hóa. Trong tương lai, ông hy vọng sẽ thấy “Eric và Not-Eric”. Theo đó, "Eric" là Eric Schmidt người thật, còn “Not-Eric” là một trợ lý kỹ thuật số, sẽ hỗ trợ ông trong công việc.

Cuộc chiến nảy lửa

Google là một trong những công ty nổi tiếng ủng hộ phát triển trí thông minh nhân tạo (AI) và sử dụng AI trong các lĩnh vực kinh doanh mới, chẳng hạn như xe tự lái, và cải thiện những lĩnh vực kinh doanh khác, như hệ điều hành Android hoặc công cụ tìm kiếm Google.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh trong lĩnh vực này đang ngày càng trở nên gay gắt bởi Facebook, Microsoft, IBM, Baidu... đều đã và đang chạy đua đầu tư tiền bạc và nhân lực vào nghiên cứu AI.


Cam đoan sâu sắc

Không thể phủ nhận, trí tuệ nhân tạo đang ngày càng trở nên có ảnh hưởng và quan trọng, các công ty đang hợp tác với nhau để chuẩn hóa các phương thức tiếp cận. Mike Schroepfer, giám đốc công nghệ của Facebook, cho biết: “AI có thể giải quyết những vấn đề quy mô toàn cầu”.

Eric Schmidt chia sẻ: “Tất cả mọi sự phát triển đều xảy ra khi những người thông minh gặp nhau trong một căn phòng, để rồi cuối cùng họ chuẩn hóa được các phương thức tiếp cận”. Theo đó, các công ty nên sử dụng các công cụ tương tự và công bố nghiên cứu của họ cho cộng đồng khoa học.

Alphabet sở hữu đội ngũ hàng trăm nhà khoa học nghiên cứu AI và tài trợ cho rất nhiều hội nghị khoa học. Công ty mẹ của Google cũng đã công bố rất nhiều kết quả nghiên cứu trong năm 2015. Trước đó, trong năm 2014, Alphabet đã mua lại start up DeepMind nhằm xây dựng các cỗ máy có khả năng suy nghĩ. DeepMind hiện có hơn 150 nhà nghiên cứu.

Eric Schmidt nhận định AI đang trong giai đoạn đầu, cũng như thời kỳ đầu của máy tính và điện thoại di động: “Hiện chỉ có một số ít người hiểu được rằng, khi kết hợp AI một cách hợp lý, chúng ta sẽ tạo ra những nền tảng có thể thay đổi cả thế giới”
58Vote
40Vote
33Vote
21Vote
13Vote
3.615
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tư 2020
Giới chức Úc đang điều tra xem liệu một nhóm nhân viên y tế bất hợp pháp có đứng sau đợt tăng đột biến các ca nhiễm Covid-19 ở đảo Tasmania hay không.
13 Tháng Tư 2020
Vương quốc Anh đã xác nhận kế hoạch cho một ứng dụng sẽ cảnh báo người dùng nếu gần đây họ đã ở gần một người bị nghi ngờ nhiễm Covid-19.
13 Tháng Tư 2020
Khoảng 300,000 lao động trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất đã quay lại làm việc ở khu vực Madrid khi Tây Ban Nha nới lỏng phong toả.
13 Tháng Tư 2020
Hàng nghìn cửa hàng trên khắp nước Áo sẽ mở cửa trở lại vào thứ Ba (14/04/2020) khi Áo trở thành một trong những nước Châu Âu đầu tiên nới lỏng phong toả.
13 Tháng Tư 2020
Bảy tiểu bang Đông Bắc Mỹ và ba tiểu bang ở Bờ Tây đã hình thành các hiệp ước khu vực vào thứ Hai (13/04/2020) nhằm điều phối việc dần mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế khi đại dịch có vẻ như bắt đầu suy yếu dần.
13 Tháng Tư 2020
Tòa án tối cao sẽ bắt đầu tiến hành các phiên tranh luận miệng thông qua hội họp trực tuyến, một thay đổi lớn được thúc đẩy bởi đại dịch Covid-19.