Chủ Tịch Google: AI Có Thể Giúp Giải Quyết Những Vấn Đề Nan Giải Của Thế Giới

13 Tháng Giêng 201611:00 CH(Xem: 19524)
Chủ Tịch Google: AI Có Thể Giúp Giải Quyết Những Vấn Đề Nan Giải Của Thế Giới
blank
Eric Schmidt

Trung tuần tháng 01/2016, Eric Schmidt - Chủ tịch điều hành Alphabet, công ty mẹ của Google – trong một chia sẻ tại một sự kiện diễn ra ở New York, đã khẳng định rằng, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp các nhà khoa học giải quyết một số vấn đề nan giải của thế giới, chẳng hạn như gia tăng dân số, biến đổi khí hậu, phát triển con người và giáo dục.

Sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực AI khiến cho công nghệ có thể giúp các nhà khoa học hiểu được mối liên hệ giữa nguyên nhân và kết quả bằng cách chọn lọc dựa trên số lượng lớn thông tin.

Eric Schmidt cho biết, trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ trong việc thiết kế các hệ thống mới, cá nhân hóa. Trong tương lai, ông hy vọng sẽ thấy “Eric và Not-Eric”. Theo đó, "Eric" là Eric Schmidt người thật, còn “Not-Eric” là một trợ lý kỹ thuật số, sẽ hỗ trợ ông trong công việc.

Cuộc chiến nảy lửa

Google là một trong những công ty nổi tiếng ủng hộ phát triển trí thông minh nhân tạo (AI) và sử dụng AI trong các lĩnh vực kinh doanh mới, chẳng hạn như xe tự lái, và cải thiện những lĩnh vực kinh doanh khác, như hệ điều hành Android hoặc công cụ tìm kiếm Google.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh trong lĩnh vực này đang ngày càng trở nên gay gắt bởi Facebook, Microsoft, IBM, Baidu... đều đã và đang chạy đua đầu tư tiền bạc và nhân lực vào nghiên cứu AI.


Cam đoan sâu sắc

Không thể phủ nhận, trí tuệ nhân tạo đang ngày càng trở nên có ảnh hưởng và quan trọng, các công ty đang hợp tác với nhau để chuẩn hóa các phương thức tiếp cận. Mike Schroepfer, giám đốc công nghệ của Facebook, cho biết: “AI có thể giải quyết những vấn đề quy mô toàn cầu”.

Eric Schmidt chia sẻ: “Tất cả mọi sự phát triển đều xảy ra khi những người thông minh gặp nhau trong một căn phòng, để rồi cuối cùng họ chuẩn hóa được các phương thức tiếp cận”. Theo đó, các công ty nên sử dụng các công cụ tương tự và công bố nghiên cứu của họ cho cộng đồng khoa học.

Alphabet sở hữu đội ngũ hàng trăm nhà khoa học nghiên cứu AI và tài trợ cho rất nhiều hội nghị khoa học. Công ty mẹ của Google cũng đã công bố rất nhiều kết quả nghiên cứu trong năm 2015. Trước đó, trong năm 2014, Alphabet đã mua lại start up DeepMind nhằm xây dựng các cỗ máy có khả năng suy nghĩ. DeepMind hiện có hơn 150 nhà nghiên cứu.

Eric Schmidt nhận định AI đang trong giai đoạn đầu, cũng như thời kỳ đầu của máy tính và điện thoại di động: “Hiện chỉ có một số ít người hiểu được rằng, khi kết hợp AI một cách hợp lý, chúng ta sẽ tạo ra những nền tảng có thể thay đổi cả thế giới”
58Vote
40Vote
33Vote
21Vote
13Vote
3.615
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
21 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực.
21 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
21 Tháng Ba 2019
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
21 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.