NASA Thành Lập “Lực Lượng Đặc Nhiệm” Chống Lại Các Mối Đe Dọa Từ Các Tiểu Hành Tinh

14 Tháng Giêng 20166:00 CH(Xem: 17534)
NASA Thành Lập “Lực Lượng Đặc Nhiệm” Chống Lại Các Mối Đe Dọa Từ Các Tiểu Hành Tinh
blank
Trung tuần tháng 01/2016, NASA đã chính thức thành lập đội hợp tác bảo vệ hành tinh (PDCO - Planetary Defense Coordination Office), chịu trách nhiệm dò tìm những thiên thạch có khả năng gây nguy hiểm cho Trái Đất.

Được biết, trong năm 2016, chính phủ Mỹ sẽ cấp khoảng kinh phí 50 triệu USD cho NASA để sử dụng kính thiên văn NEO để dò tìm những thiên thạch có khả năng gây nguy hiểm và bảo vệ Trái Đất.

Tính đến tháng 01/2016, các nhà khoa học đã tìm thấy hơn 90% các thiên thạch gần Trái Đất với kích thước lớn hơn 3000 feet. PDCO sẽ tiếp tục tìm kiếm số còn lại, cùng với đó là mở rộng phạm vi ra các thiên thạch có kích thước từ 450 feet trở lên.

Bên cạnh việc liên tục sử dụng kính thiên văn NEO để tìm kiếm các thiên thạch, NASA cũng sẽ có nhiệm vụ phát đi cảnh báo tới các cơ quan khác, để có thể phối hợp đối phó kịp thời mỗi khi có những nguy cơ tác động tới sự an toàn của Trái Đất.


Dù hiện vẫn chưa có mối đe dọa nào được công bố, NASA cũng đã cẩn thận xây dựng những kịch bản đối phó khi có thảm họa đe dọa. Một trong những phương pháp đối phó được đưa ra là chuyển hướng thiên thạch. Phương pháp này thuộc dự án Asteroid Redirect Mission - dự kiến sẽ được khởi động chính thức vào năm 2020. Theo mô tả, phương pháp này sẽ “sử dụng khối lượng của một vật thể khác để kéo thiên thạch chệch ra khỏi quỹ đạo bay ban đầu của nó” nhằm tránh nguy cơ va chạm với Trái Đất.

Ngoài ra, các nhà khoa học của NASA cũng đang nghiên cứu dự án Asteroid Impact and Deflection Assessment, sẽ phóng một phi thuyền bắn phá một thiên thạch trước khi nó va chạm vào Trái Đất, nhằm có thể kịp thời cứu Trái Đất trước các nguy cơ diệt vong từ vũ trụ.
57Vote
41Vote
31Vote
22Vote
12Vote
3.713
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Hai 2020
Với những đòn trừng phạt từ phía Mỹ, Huawei đã phải bán thương hiệu Honor để tìm đường sống. Và Honor đã được hồi sinh sau khi tách khỏi Huawei.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết Lầu Năm Góc đang gây trì trệ quá trình chuyển giao, cảnh báo nước Mỹ đối mặt rủi ro an ninh
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu bác quyền phủ quyết của ông Trump với dự luật Ủy quyền Quốc phòng 2021.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Phó thủ tướng Nga thừa nhận người chết do Covid-19 ở Nga gấp ba lần báo cáo, khiến Nga trở thành vùng dịch có số người chết nhiều thứ ba thế giới.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua khoản cứu trợ 2.000 USD/người trong Covid-19, đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.
28 Tháng Mười Hai 2020
Năm 2021, Đông Nam Á có nhiều cơ hội nhờ ứng phó tốt Covid-19, nhưng cũng đối mặt khó khăn khi đại dịch diễn biến phức tạp và ưu tiên khác biệt của chính quyền ông Biden.