Google, Facebook Đứng Về Phía Samsung Trong Vụ Tranh Chấp Bằng Sáng Chế Với Apple

19 Tháng Giêng 201610:00 CH(Xem: 18134)
Google, Facebook Đứng Về Phía Samsung Trong Vụ Tranh Chấp Bằng Sáng Chế Với Apple
blank
Trung tuần tháng 01/2016, Google và Facebook quyết định đã đồng hành cùng Samsung khi ủng hộ toà án tối cao mở lại phiên xét xử vi phạm bản quyền giữa Samsung và Apple.

Theo đó, trong hồ sơ được nộp lên toà án vào ngày 18/01/2016, 6 công ty và 37 giáo sư từ các trường kinh tế và luật đã lên tiếng bảo vệ Samsung trong vụ tranh chấp với Apple. Samsung đã bị tịch thu toàn bộ lợi nhuận của những chiếc điện thoại vi phạm bản quyền thiết kế với Apple, dù Samsung và các công ty khác cho rằng điện thoại hình chữ nhật và có cạnh bo tròn chỉ là một khía cạnh nhỏ trong vấn đề.

Giáo sư Mark Lemley từ trường luật Stanford cho rằng, luật bản quyền thiết kế hiện nay là “hà khắc” và gây khó khăn cho nhiều công ty vì nó buộc những công ty vi phạm bản quyền về thiết kế phải đền bù toàn bộ lợi nhuận bán được, trong khi giá trị của sản phẩm không hoàn toàn phụ thuộc vào dáng vẻ bên ngoài.

Mark Lemley cho biết: “Tôi nghĩ mọi người mua iPhone không hoàn toàn vì hình dáng và thiết kế bên ngoài, chính công năng của nó mới là điều khiến khách hàng quyết định bỏ tiền ra để mua sản phẩm”. Một chiếc smartphone có thể có đến 250,000 bản quyền sáng chế.

Được biết, hồ sơ được lập bởi Dell, eBay, Facebook, Google, Hewlett-Packard Enterprise, Vizio và các công ty quan tâm đến vấn đề luật bản quyền thiết kế hà khắc đang tồn tại. Luật sư Kannon K. Shanmugam cho rằng: “Nếu để yên cho điều này tiếp tục diễn ra, nó sẽ tiếp tục tác động và gây khó khăn cho các công ty khác... những công ty đã chi hàng tỷ USD để nghiên cứu và phát triển sản phẩm của mình”

Theo Samsung, luật bản quyền thiết kế đã tồn tại từ thế kỉ 19 để bảo vệ các mẫu thiết kế thảm lót, giấy dán tường, lò sưởi và muỗng trang trí. Với những sản phẩm này, phần thiết kế đóng vai trò rất quan trọng, nên sẽ là điều hợp lý khi những người vi phạm bản quyền phải chi trả toàn bộ lợi nhuận. Nhưng điều này đã không còn phù hợp với các tiêu chuẩn hiện đại nữa. Giáo sư Rebecca Tushnet từ đại học Georgetown cho rằng: “Điều luật này không còn ý nghĩa nữa. Toà Án Tối Cao cần can thiệp và sửa chữa cho phù hợp."

Tổ chức The Electronic Frontier, Public Knowledge và Computer & Communications Industry cũng đã kêu gọi Toà Án Tối Cao nên xem xét lại vụ kiện giữa Samsung và Apple. Nếu kết quả xét xử vẫn được giữ nguyên thì việc cạnh tranh không lành mạnh sẽ còn diễn ra trong tương lai.

Samsung đã chi trả 548 triệu USD tiền vi phạm bản quyền sáng chế cho Apple, trong đó có 400 triệu USD là liên quan đến vấn đề bản quyền thiết kế.
512Vote
42Vote
32Vote
22Vote
11Vote
4.219
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Tư 2020
Hôm Chủ nhật (26/04/2020), chính phủ Úc đã ra mắt một ứng dụng truy dấu Covid-19 gây tranh cãi, và hứa sẽ hợp pháp hóa các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư trong bối cảnh các nhà chức trách cố gắng đưa đất nước và nền kinh tế trở lại bình thường hơn.
26 Tháng Tư 2020
Thành phố Vũ Hán, tâm chấn ban đầu của đại dịch Covid-19, đã thông báo không còn bệnh nhân Covid-19 nào đang điều trị tại bệnh viện sau khi 12 người cuối cùng xuất viện vào hôm Chủ nhật (26/04/2020).
24 Tháng Tư 2020
Trận mưa sao băng Lyrid hàng năm của Trái Đất đạt cực đại trước bình minh
24 Tháng Tư 2020
hàng ngàn học sinh Hong Kong đã tham dự kỳ thi cuối kỳ cấp trung học sau khi phải nghỉ ở nhà trong nhiều tháng do đại dịch Covid-19, tất cả đều đeo khẩu trang và kiểm tra nhiệt độ.
24 Tháng Tư 2020
Một lỗ hổng trong hệ điều hành di động của Apple có thể khiến hàng triệu người dùng iPhone và iPad dễ bị tin tặc tấn công qua ứng dụng Mail.
24 Tháng Tư 2020
Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết, một cuộc khảo sát sơ bộ ở bang cho thấy gần 14% những người được xét nghiệm có kháng thể chống lại Covid-19, cho thấy khoảng 2.7 triệu người ở New York có thể đã bị nhiễm virus.