Google, Facebook Đứng Về Phía Samsung Trong Vụ Tranh Chấp Bằng Sáng Chế Với Apple

19 Tháng Giêng 201610:00 CH(Xem: 18286)
Google, Facebook Đứng Về Phía Samsung Trong Vụ Tranh Chấp Bằng Sáng Chế Với Apple
blank
Trung tuần tháng 01/2016, Google và Facebook quyết định đã đồng hành cùng Samsung khi ủng hộ toà án tối cao mở lại phiên xét xử vi phạm bản quyền giữa Samsung và Apple.

Theo đó, trong hồ sơ được nộp lên toà án vào ngày 18/01/2016, 6 công ty và 37 giáo sư từ các trường kinh tế và luật đã lên tiếng bảo vệ Samsung trong vụ tranh chấp với Apple. Samsung đã bị tịch thu toàn bộ lợi nhuận của những chiếc điện thoại vi phạm bản quyền thiết kế với Apple, dù Samsung và các công ty khác cho rằng điện thoại hình chữ nhật và có cạnh bo tròn chỉ là một khía cạnh nhỏ trong vấn đề.

Giáo sư Mark Lemley từ trường luật Stanford cho rằng, luật bản quyền thiết kế hiện nay là “hà khắc” và gây khó khăn cho nhiều công ty vì nó buộc những công ty vi phạm bản quyền về thiết kế phải đền bù toàn bộ lợi nhuận bán được, trong khi giá trị của sản phẩm không hoàn toàn phụ thuộc vào dáng vẻ bên ngoài.

Mark Lemley cho biết: “Tôi nghĩ mọi người mua iPhone không hoàn toàn vì hình dáng và thiết kế bên ngoài, chính công năng của nó mới là điều khiến khách hàng quyết định bỏ tiền ra để mua sản phẩm”. Một chiếc smartphone có thể có đến 250,000 bản quyền sáng chế.

Được biết, hồ sơ được lập bởi Dell, eBay, Facebook, Google, Hewlett-Packard Enterprise, Vizio và các công ty quan tâm đến vấn đề luật bản quyền thiết kế hà khắc đang tồn tại. Luật sư Kannon K. Shanmugam cho rằng: “Nếu để yên cho điều này tiếp tục diễn ra, nó sẽ tiếp tục tác động và gây khó khăn cho các công ty khác... những công ty đã chi hàng tỷ USD để nghiên cứu và phát triển sản phẩm của mình”

Theo Samsung, luật bản quyền thiết kế đã tồn tại từ thế kỉ 19 để bảo vệ các mẫu thiết kế thảm lót, giấy dán tường, lò sưởi và muỗng trang trí. Với những sản phẩm này, phần thiết kế đóng vai trò rất quan trọng, nên sẽ là điều hợp lý khi những người vi phạm bản quyền phải chi trả toàn bộ lợi nhuận. Nhưng điều này đã không còn phù hợp với các tiêu chuẩn hiện đại nữa. Giáo sư Rebecca Tushnet từ đại học Georgetown cho rằng: “Điều luật này không còn ý nghĩa nữa. Toà Án Tối Cao cần can thiệp và sửa chữa cho phù hợp."

Tổ chức The Electronic Frontier, Public Knowledge và Computer & Communications Industry cũng đã kêu gọi Toà Án Tối Cao nên xem xét lại vụ kiện giữa Samsung và Apple. Nếu kết quả xét xử vẫn được giữ nguyên thì việc cạnh tranh không lành mạnh sẽ còn diễn ra trong tương lai.

Samsung đã chi trả 548 triệu USD tiền vi phạm bản quyền sáng chế cho Apple, trong đó có 400 triệu USD là liên quan đến vấn đề bản quyền thiết kế.
512Vote
42Vote
32Vote
22Vote
11Vote
4.219
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Hai 2019
lưỡng viện Mỹ đã thông qua TRACED Act (The Telephone Robocall Abuse Criminal Enforcement and Deterrence Act) dự luật cấm các cuộc gọi quảng cáo được ghi âm sẵn (robocall)
22 Tháng Mười Hai 2019
Tháng 12/2019, ông Putin tuyên bố Nga - Trung không có kế hoạch lập liên minh quân sự, nhưng sẽ hợp tác trong nhiều lĩnh vực.
22 Tháng Mười Hai 2019
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thực thi Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), giúp ông Donald Trump có chiến thắng chính trị quan trọng.
21 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, cảnh sát bắt 334 thành viên băng đảng mafia 'Ndrangheta ở vùng Calabria trong một đợt truy quét tội phạm lớn.
21 Tháng Mười Hai 2019
Apple đã mở mã nguồn của bộ HomeKit Accessory Development Kit dùng để tích hợp các thiết bị phần cứng vào hệ sinh thái nhà thông minh HomeKit.
21 Tháng Mười Hai 2019
Hơn 267 triệu tài khoản Facebook đã bị lộ thông tin ID, số điện thoại và họ tên người dùng.