Google, Facebook Đứng Về Phía Samsung Trong Vụ Tranh Chấp Bằng Sáng Chế Với Apple

19 Tháng Giêng 201610:00 CH(Xem: 18772)
Google, Facebook Đứng Về Phía Samsung Trong Vụ Tranh Chấp Bằng Sáng Chế Với Apple
blank
Trung tuần tháng 01/2016, Google và Facebook quyết định đã đồng hành cùng Samsung khi ủng hộ toà án tối cao mở lại phiên xét xử vi phạm bản quyền giữa Samsung và Apple.

Theo đó, trong hồ sơ được nộp lên toà án vào ngày 18/01/2016, 6 công ty và 37 giáo sư từ các trường kinh tế và luật đã lên tiếng bảo vệ Samsung trong vụ tranh chấp với Apple. Samsung đã bị tịch thu toàn bộ lợi nhuận của những chiếc điện thoại vi phạm bản quyền thiết kế với Apple, dù Samsung và các công ty khác cho rằng điện thoại hình chữ nhật và có cạnh bo tròn chỉ là một khía cạnh nhỏ trong vấn đề.

Giáo sư Mark Lemley từ trường luật Stanford cho rằng, luật bản quyền thiết kế hiện nay là “hà khắc” và gây khó khăn cho nhiều công ty vì nó buộc những công ty vi phạm bản quyền về thiết kế phải đền bù toàn bộ lợi nhuận bán được, trong khi giá trị của sản phẩm không hoàn toàn phụ thuộc vào dáng vẻ bên ngoài.

Mark Lemley cho biết: “Tôi nghĩ mọi người mua iPhone không hoàn toàn vì hình dáng và thiết kế bên ngoài, chính công năng của nó mới là điều khiến khách hàng quyết định bỏ tiền ra để mua sản phẩm”. Một chiếc smartphone có thể có đến 250,000 bản quyền sáng chế.

Được biết, hồ sơ được lập bởi Dell, eBay, Facebook, Google, Hewlett-Packard Enterprise, Vizio và các công ty quan tâm đến vấn đề luật bản quyền thiết kế hà khắc đang tồn tại. Luật sư Kannon K. Shanmugam cho rằng: “Nếu để yên cho điều này tiếp tục diễn ra, nó sẽ tiếp tục tác động và gây khó khăn cho các công ty khác... những công ty đã chi hàng tỷ USD để nghiên cứu và phát triển sản phẩm của mình”

Theo Samsung, luật bản quyền thiết kế đã tồn tại từ thế kỉ 19 để bảo vệ các mẫu thiết kế thảm lót, giấy dán tường, lò sưởi và muỗng trang trí. Với những sản phẩm này, phần thiết kế đóng vai trò rất quan trọng, nên sẽ là điều hợp lý khi những người vi phạm bản quyền phải chi trả toàn bộ lợi nhuận. Nhưng điều này đã không còn phù hợp với các tiêu chuẩn hiện đại nữa. Giáo sư Rebecca Tushnet từ đại học Georgetown cho rằng: “Điều luật này không còn ý nghĩa nữa. Toà Án Tối Cao cần can thiệp và sửa chữa cho phù hợp."

Tổ chức The Electronic Frontier, Public Knowledge và Computer & Communications Industry cũng đã kêu gọi Toà Án Tối Cao nên xem xét lại vụ kiện giữa Samsung và Apple. Nếu kết quả xét xử vẫn được giữ nguyên thì việc cạnh tranh không lành mạnh sẽ còn diễn ra trong tương lai.

Samsung đã chi trả 548 triệu USD tiền vi phạm bản quyền sáng chế cho Apple, trong đó có 400 triệu USD là liên quan đến vấn đề bản quyền thiết kế.
512Vote
42Vote
32Vote
22Vote
11Vote
4.219
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, China Southern, hãng hàng không lớn nhất Châu Á, vừa tuyên bố sẽ rời khỏi liên minh hàng không SkyTeam được thành lập bởi hai hãng bay Air France và Delta.
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, công ty bảo mật ESET cho biết, có hơn 500,000 người dùng đã tải về một malware Android giả dạng như là các tựa game đua xe, được phân phối chính thức trên Google Play Store. Trong số 13 tựa game giả dạng - tất cả đều do cùng một lập trình viên viết - có tới 2 ứng dụng được liệt vào danh sách Đang nổi (Trending) của Play Store, nên càng khiến cho nhiều người thấy và cài đặt hơn. Tổng cộng các ứng dụng đã có hơn 580,000 lượt download trước khi bị gỡ bỏ.
21 Tháng Mười Một 2018
Phoebe Lapin là người hướng dẫn nấu ăn, chuyên gia phát triển công thức món ăn, tác giả cuốn "The Wellness Project: How I Learned To Do Right By My Body Without Giving Up My Life". Cô cũng là người sáng lập và blogger của Feed Me Phoebe. Đây là bài viết ‘I Gave Up Processed Foods To Treat My Hashimoto’s Disease—But It Backfired On Me’ của Phoebe Lapine được đăng trên tạp chí WomensHealthMag:
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Nikkei, Richard Liu Qiangdong, nhà sáng lập kiêm CEO JD.com, cho biết sẽ rút lui khỏi việc theo dõi hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty để tập trung vào những doanh nghiệp mới. Đây là nỗ lực giảm sự kiểm soát ở công ty sau khi ông Liu bị bắt giữ tại Mỹ vì cáo buộc hiếp dâm.
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, trong thư gửi Giám đốc và nhân viên bộ phận công nghệ thông tin và di động, Koh Dong Jin, CEO bộ phận smartphone của Samsung Electronics cho biết, ông cảm thấy “tiếc vì tình thế khó khăn hiện tại của bộ phận smartphone Samsung và sẽ làm hết sức để vượt qua khủng hoảng với Galaxy 10 và điện thoại gập được sắp tới”.
21 Tháng Mười Một 2018
Trợ lý ảo Bixby chính thức ra mắt lần đầu tiên trên thế hệ Galaxy S8/S8+ hồi tháng 03/2017. Bixby là câu trả lời của Samsung đối với Alexa, Google Assistant hay Siri. Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt, Bixby chưa có một bước tiến nào đủ lớn để vượt mặt các đối thủ khác.