Cảnh Báo: Trojan Linux Có Thể Lén Chụp Lại Màn Hình Và Ghi Âm

23 Tháng Giêng 201612:00 SA(Xem: 19528)
Cảnh Báo: Trojan Linux Có Thể Lén Chụp Lại Màn Hình Và Ghi Âm
blank
Tháng 01/2016, một số nguồn tin cảnh báo đã phát hiện ra ransomware (là loại mã độc sử dụng một hệ thống mật mã để mã hóa dữ liệu, đòi tiền chuộc mới khôi phục) Linux.Encoder.3 tấn công vào nền tảng Linux.

Linux.Encoder.3 tấn công bằng cách xâm nhập vào thư mục chính của trang web, thông qua khai thác lỗ hổng kịch bản (shell script) của hệ thống quản lý nội dung. Ransomware này không cần đến đặc quyền cao nhất của máy chủ để mã hóa tất cả các file trong thư mục chính.

Không lâu sau đó, một loại mã độc mới tiếp tục được phát hiện, gọi là Linux.Ekoms.1. Theo đó, trojan mới sẽ nhận lệnh từ máy chủ của tội phạm mạng và gửi định kỳ các tập tin khác nhau cùng ảnh chụp màn hình máy tính bị nhiễm về máy chủ kiểm soát.

Cứ mỗi 30 giây, Linux.Ekoms.1 sẽ chụp ảnh màn hình máy tính bị nhiễm một lần, rồi lưu lại dưới dịnh dạng tập tin JPEG hoặc BMP có phần tên “ss% d% s.sst”. Thậm chí, nó còn có thể lén ghi âm và lưu lại dưới định dạng WAV. Các thông tin truyền tải giữa máy tính bị lây nhiễm và máy chủ kiểm soát của tội phạm đều sẽ được mã hóa.

Hãng bảo mật Dr Web cũng đưa ra cảnh báo, các loại mã độc tấn công nền tảng Linux đang ngày càng đa dạng với phần mềm gián điệp (spyware program), mã hóa (ransomware), trojan tấn công từ chối dịch vụ (DDoS attack)…

Đại diện hãng bảo mật nhận định: “Sự chú ý của tội phạm mạng đến Linux đang ngày càng gia tăng. Do đó, trong tương lai, sự xuất hiện của các phần mềm độc hại mới nhắm vào nền tảng này cũng sẽ trở nên phức tạp hơn”
533Vote
43Vote
38Vote
29Vote
113Vote
3.566
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2020
Ông Trump có thể sẽ nhận một đòn đau trong nỗ lực đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ khi 538 đại cử tri Mỹ sẽ bỏ phiếu để chính thức đưa ông Biden vào Nhà Trắng.
13 Tháng Mười Hai 2020
Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration Commissioner – FDA) Stephen Hahn cho biết hy vọng lớn nhất của ông là việc tiêm chủng Covid-19 sẽ được thực hiện cho người dân Mỹ bắt đầu từ ngày 14/12/2020.
13 Tháng Mười Hai 2020
Chính phủ Mỹ thừa nhận báo cáo về việc Bộ Tài chính và một cơ quan thuộc Bộ Thương mại Mỹ đã bị các tin tặc do chính phủ nước ngoài hậu thuẫn tấn công.
13 Tháng Mười Hai 2020
Dòng vốn chảy mạnh không ngưng đổ vào cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc dẫn tới dự báo cho rằng tỷ giá đồng Nhân dân tệ có thể tăng lên mức chưa từng thấy trong gần 3 thập kỷ.
11 Tháng Mười Hai 2020
Thật dễ dàng bị lạc theo những sợi vòng phức tạp trong hình ảnh chi tiết về tàn dư siêu tân tinh Simeis 147.
10 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (10/12/2020), các nhà chức trách Hàn Quốc phải đặt giường bệnh trong các thùng container để giảm sức ép cho các cơ sở y tế có nguy cơ rơi vào tình trạng quá tải vì đại dịch Covid-19 leo thang.