Cảnh Báo: Trojan Linux Có Thể Lén Chụp Lại Màn Hình Và Ghi Âm

23 Tháng Giêng 201612:00 SA(Xem: 19566)
Cảnh Báo: Trojan Linux Có Thể Lén Chụp Lại Màn Hình Và Ghi Âm
blank
Tháng 01/2016, một số nguồn tin cảnh báo đã phát hiện ra ransomware (là loại mã độc sử dụng một hệ thống mật mã để mã hóa dữ liệu, đòi tiền chuộc mới khôi phục) Linux.Encoder.3 tấn công vào nền tảng Linux.

Linux.Encoder.3 tấn công bằng cách xâm nhập vào thư mục chính của trang web, thông qua khai thác lỗ hổng kịch bản (shell script) của hệ thống quản lý nội dung. Ransomware này không cần đến đặc quyền cao nhất của máy chủ để mã hóa tất cả các file trong thư mục chính.

Không lâu sau đó, một loại mã độc mới tiếp tục được phát hiện, gọi là Linux.Ekoms.1. Theo đó, trojan mới sẽ nhận lệnh từ máy chủ của tội phạm mạng và gửi định kỳ các tập tin khác nhau cùng ảnh chụp màn hình máy tính bị nhiễm về máy chủ kiểm soát.

Cứ mỗi 30 giây, Linux.Ekoms.1 sẽ chụp ảnh màn hình máy tính bị nhiễm một lần, rồi lưu lại dưới dịnh dạng tập tin JPEG hoặc BMP có phần tên “ss% d% s.sst”. Thậm chí, nó còn có thể lén ghi âm và lưu lại dưới định dạng WAV. Các thông tin truyền tải giữa máy tính bị lây nhiễm và máy chủ kiểm soát của tội phạm đều sẽ được mã hóa.

Hãng bảo mật Dr Web cũng đưa ra cảnh báo, các loại mã độc tấn công nền tảng Linux đang ngày càng đa dạng với phần mềm gián điệp (spyware program), mã hóa (ransomware), trojan tấn công từ chối dịch vụ (DDoS attack)…

Đại diện hãng bảo mật nhận định: “Sự chú ý của tội phạm mạng đến Linux đang ngày càng gia tăng. Do đó, trong tương lai, sự xuất hiện của các phần mềm độc hại mới nhắm vào nền tảng này cũng sẽ trở nên phức tạp hơn”
533Vote
43Vote
38Vote
29Vote
113Vote
3.566
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh khuyến khích các sở cảnh sát thực hiện những tiêu chuẩn mới nhất về sử dụng vũ lực, cải thiện chia sẻ thông tin.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), chính quyền Trump kiện cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vì cho rằng cuốn hồi ký của ông về Nhà Trắng chứa thông tin mật, tổn hại an ninh.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (17/06/2020), Triều Tiên tuyên bố từ chối lời đề nghị gửi đặc phái viên của Hàn Quốc và sẽ tái điều quân tới các đơn vị biên giới phi quân sự, tiếp tục làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Hàn Quốc.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), Bắc Kinh khuyến cáo người dân không rời thành phố, đồng thời đóng cửa toàn bộ trường học nhằm kiềm chế đợt bùng phát Covid-19 mới ở thành phố 21 triệu dân.
16 Tháng Sáu 2020
Indonesia đang có kế hoạch kiến thiết những khu công nghiệp có quy mô lớn nhất của mình ở bờ biển phía bắc đảo Java nhằm thu hút các nhà sản xuất di dời khỏi Trung Quốc.
16 Tháng Sáu 2020
Chính phủ Nhật Bản sẽ tập trung nhiều hơn với kế hoạch đưa người vào các vị trí lãnh đạo tại Liên Hợp Quốc, để đối phó ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.