Cảnh Báo: Trojan Linux Có Thể Lén Chụp Lại Màn Hình Và Ghi Âm

23 Tháng Giêng 201612:00 SA(Xem: 19498)
Cảnh Báo: Trojan Linux Có Thể Lén Chụp Lại Màn Hình Và Ghi Âm
blank
Tháng 01/2016, một số nguồn tin cảnh báo đã phát hiện ra ransomware (là loại mã độc sử dụng một hệ thống mật mã để mã hóa dữ liệu, đòi tiền chuộc mới khôi phục) Linux.Encoder.3 tấn công vào nền tảng Linux.

Linux.Encoder.3 tấn công bằng cách xâm nhập vào thư mục chính của trang web, thông qua khai thác lỗ hổng kịch bản (shell script) của hệ thống quản lý nội dung. Ransomware này không cần đến đặc quyền cao nhất của máy chủ để mã hóa tất cả các file trong thư mục chính.

Không lâu sau đó, một loại mã độc mới tiếp tục được phát hiện, gọi là Linux.Ekoms.1. Theo đó, trojan mới sẽ nhận lệnh từ máy chủ của tội phạm mạng và gửi định kỳ các tập tin khác nhau cùng ảnh chụp màn hình máy tính bị nhiễm về máy chủ kiểm soát.

Cứ mỗi 30 giây, Linux.Ekoms.1 sẽ chụp ảnh màn hình máy tính bị nhiễm một lần, rồi lưu lại dưới dịnh dạng tập tin JPEG hoặc BMP có phần tên “ss% d% s.sst”. Thậm chí, nó còn có thể lén ghi âm và lưu lại dưới định dạng WAV. Các thông tin truyền tải giữa máy tính bị lây nhiễm và máy chủ kiểm soát của tội phạm đều sẽ được mã hóa.

Hãng bảo mật Dr Web cũng đưa ra cảnh báo, các loại mã độc tấn công nền tảng Linux đang ngày càng đa dạng với phần mềm gián điệp (spyware program), mã hóa (ransomware), trojan tấn công từ chối dịch vụ (DDoS attack)…

Đại diện hãng bảo mật nhận định: “Sự chú ý của tội phạm mạng đến Linux đang ngày càng gia tăng. Do đó, trong tương lai, sự xuất hiện của các phần mềm độc hại mới nhắm vào nền tảng này cũng sẽ trở nên phức tạp hơn”
533Vote
43Vote
38Vote
29Vote
113Vote
3.566
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2021
Hôm Chủ nhật (10/01/2021), thị trưởng Washington Muriel Bowser yêu cầu Bộ An ninh Nội địa hành động để đảm bảo thủ đô an toàn trước thềm lễ nhậm chức ngày 20/01/2021 của ông Biden.
10 Tháng Giêng 2021
Theo phân tích của CNBC, kho ứng dụng App Store của Apple đã đạt doanh thu 64 tỷ USD trong năm 2020, tăng 28% so với mức ước tính 50 tỷ USD của năm 2019.
10 Tháng Giêng 2021
Bộ Y tế Nhật Bản đã báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về biến chủng mới của Covid-19
10 Tháng Giêng 2021
Tháng 01/2021, Lực lượng Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ đã huy động một vận tải cơ C-17 làm trạm tiêm chủng di động để triển khai vaccine Covid-19 tại quần đảo Hawaii.
10 Tháng Giêng 2021
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được bầu làm Tổng bí thư đảng Lao động cầm quyền tại đại hội đầu tiên của đảng trong gần 5 năm.
10 Tháng Giêng 2021
Hà Bắc đã kích hoạt chế độ thời chiến từ ngày 05/01/2021, cho phép các đội điều tra được thành lập ở cấp tỉnh, thành phố và cấp huyện để truy vết tiếp xúc những người có kết quả xét nghiệm dương tính.