Google Project Skybender: Dự Án Phát Internet 5G Từ Drone Năng Lượng Mặt Trời

31 Tháng Giêng 20167:00 CH(Xem: 17912)
Google Project Skybender: Dự Án Phát Internet 5G Từ Drone Năng Lượng Mặt Trời
blank
Hạ tuần tháng 01/2016, một số nguồn tin cho biết, dường như Google đang âm thầm phát triển và thử nghiệm những chiếc drone hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời, sử dụng công nghệ bước sóng mm nhằm cung cấp mạng Internet 5G, có tốc độ cao gấp 40 lần so với chuẩn 4G LTE cho người dùng dưới mặt đất.

Được biết, dự án mới của Google có tên là Project SkyBender, hiện đang được triển khai trên khu vực rộng 1,400 mét vuông, do Google thuê tại sân bay vũ trụ ở bang New Mexico.

Sóng mm (mili-met) được cho là công nghệ truyền dữ liệu tốc độ cao của tương lay và có thể sẽ thành phần thiết yếu của hệ thống mạng di động 5G. Cũng trong tháng 01/2016, nhóm khởi nghiệp Aereo đã giới thiệu thiết bị Wi-Fi sử dụng sóng mm để truyền dữ liệu tốc độ cao trong khu vực nhà ở, văn phòng của người dùng.

Dù vậy, sóng mm có nhược điểm là có phạm vi hẹp hơn so với tín hiệu di động hiện nay, dễ bị nhiễu bởi các điều kiện thời tiết như mưa, sương mù và tuyết rơi. Tuy nhiên, Google cho biết đã có giải pháp ăng-ten giàng định pha hứa hẹn sẽ mở rộng phạm vi truyền dữ liệu bằng sóng mm.

Đồng thời, Google cũng sẽ thử nghiệm kỹ thuật mới trên những chiếc drone hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời, có tên là Centaur, cùng với đó là công nghệ phát triển bởi bộ phận Google Titan – được thành lập sau khi mua lại hãng máy bay drone Titan Aerospace hồi năm 2014.

Google đã thỏa thuận với FCC để tiếp tục tiến hành các thử nghiệm cho tới tháng 07/2016. Công ty cũng đã chi ra 1,000 USD/ngày cho Virgin Galactic - hãng công nghệ hàng không vũ trụ tư nhân do tỷ phú Richard Branson sáng lập - để thuê lại mặt bằng thí nghiệm, và chi thêm 300,000 USD cho công ty quản lý sân bay vũ trụ Spaceport America để xây dựng các hệ thống máy chủ, bộ thu phát sóng mm,... nhằm hỗ trợ quá trình phát triển dự án SkyBender.

Theo trang The Guardian, sđây là một phần trong kế hoạch cung cấp truy cập Internet đến cho người dùng ở các nước đang phát triển, cạnh tranh với dự án tương tự của Facebook.

Về mặt kỹ thuật, Google Project SkyBender cũng là một phần trong dự án lớn hơn là Google Access, bao gồm cả dự án khí cầu Internet Project Loon. Phía Google hiện chưa có phản hồi nào cho thông tin mới này.
511Vote
40Vote
33Vote
22Vote
11Vote
4.117
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tư 2020
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Tư 2020
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
01 Tháng Tư 2020
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước
31 Tháng Ba 2020
Một ứng dụng về coronavirus (Covid-19) giúp cảnh báo mọi người, nếu thời gian gần đây họ đã tiếp xúc với người dương tính với virus, sẽ "có thể đóng vai trò quan trọng" trong việc nới lỏng phong tỏa.
31 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ liên bang đang ngừng phân phối, giữ lại 10,000 máy thở, với lý do do đợt bùng phát sắp tới rất mạnh và muốn chuyển thiết bị tới đúng nơi cần nhất.
31 Tháng Ba 2020
Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) đã triển khai 85 xe đông lạnh đến thành phố New York để làm nhà xác tạm thời khi số người chết do Covid-19 tăng nhanh.