MIT Nghiên Cứu Dòng Chip Mới, Hứa Hẹn Có Thể Phổ Biến Trí Tuệ Nhân Tạo Lên Các Thiết Bị Di Động

11 Tháng Hai 20166:00 CH(Xem: 21754)
MIT Nghiên Cứu Dòng Chip Mới, Hứa Hẹn Có Thể Phổ Biến Trí Tuệ Nhân Tạo Lên Các Thiết Bị Di Động
blank

Một trong những nguyên nhân chính khiến các mạng thần kinh (neural networks) vẫn chưa thể xuất hiện trên thiết bị di động hiện nay là do vấn đề về năng lượng.

 

Đa phần các hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) hoạt động dựa trên các vi xử lý nhiều nhân cỡ lớn, nên chúng sẽ không phù hợp cho một thiết bị di động cỡ nhỏ. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại MIT đã nghiên cứu thành công một loại chip mới, hứa hẹn sẽ có thể mang trí tuệ nhân tạo lên các thiết bị dùng điện năng thấp.

 

Theo đó, chip mới có tên là Eyeriss, có 168 nhân xử lý và tiêu thụ lượng điện năng ít hơn khoảng 10 lần so với các vi xử lý đồ họa trên điện thoại. Eyeriss có đặc điểm là rất ít trao đổi dữ liệu. Mỗi nhân sẽ đóng vai trò như một nơ-ron thần kinh,  có bộ nhớ riêng và dữ liệu sẽ được nén mỗi khi nó rời khỏi lõi. Ngoài ra, các nhân cũng hạn chế hoạt động tối thiểu. Các lõi gần nhau có thể giao tiếp trực tiếp với nhau, không cần phải trao đổi dữ liệu với một nguồn trung tâm, chẳng hạn như bộ nhớ chính nếu dữ liệu cần thiết nằm gần chúng. Ở trên cùng là một mạch ủy thác đặc biệt, cho phép các lõi hoạt động độc lập mà không cần thu thập dữ liệu.

 

Hiện chưa rõ thời gian cụ thể công nghệ Eyeriss được đưa vào thương mại hóa, nhưng có thể thấy tác động của công nghệ máy học (machine learning) hiện nay là không hề nhỏ. Đặc biệt, dự án nghiên cứu Eyeriss có sự tham gia của một trong những nhà nghiên cứu phần cứng hàng đầu của Nvidia, nên công nghệ mới hứa hẹn sẽ có cơ hội hiện thực hóa nhiều hơn.

 

Trong tương lai, người dùng hoàn toàn có thể sở hữu các thiết bị dùng điện năng thấp với khả năng xử lý nội dung AI nội bộ mà không cần phải tìm kiếm thông tin từ máy chủ Internet, có thể giảm thiểu thời gian trì hoãn và các vấn đề bảo mật. Chúng sẽ có thể tương thích tốt hơn với các tình huống mới hoặc có thể học hỏi từ môi trường xung quanh. 

550Vote
42Vote
33Vote
24Vote
12Vote
4.561
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, theo một thông tin trên trang Nikkei, công ty mẹ Alphabet của Google sẽ chuyển một số hoạt động sản xuất điện thoại thông minh Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam. Quyết định bắt đầu được thực thi ngay từ năm 2019 khi Google xây dựng chuỗi cung ứng giá rẻ ở Đông Nam Á.
29 Tháng Tám 2019
Ngày 24/08/2019 là một dấu mốc đặc biệt trong ngành khoa học hành tinh: kỷ niệm 13 năm Sao Diêm Vương bị tước danh hiệu “hành tinh”. Đã từng một thời Sao Diêm Vương đứng ngang hàng với 8 hành tinh còn lại, nhưng mọi thứ đã thay đổi khi khoa học có định nghĩa mới về hành tinh lùn.
29 Tháng Tám 2019
Internet hiện đang được xem là một môi trường mở, nhiều phức tạp và cạm bẫy. Hầu hết người dùng thường không để tâm nhiều đến từ khóa Youtube, và đó là lỗ hổng để trẻ em dễ dàng bị lừa xem các nội dung bạo lực hoặc người lớn mà không có sự đề phòng. Đa số chúng ta vẫn chưa nhận thức được dữ liệu thông tin cá nhân của mình – thứ mà các công ty công nghệ đang thu thập – quý giá đến đâu.
29 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, dựa trên sự thành công của chiếc smartwatch Versa ra mắt hồi năm 2018, Fitbit ra mắt phiên bản thứ 2 với nhiều nâng cấp và cải tiến hấp dẫn. Versa 2 là một sự lựa chọn cực kỳ hợp lý nếu người dùng thích Apple Watch, nhưng có tài chính hạn hẹp.
29 Tháng Tám 2019
Thế kỷ 18, trong khi săn tìm sao chổi trên bầu trời nước Pháp, nhà thiên văn học Charles Messier cần mẫn tạo ra một danh sách những thứ ông đã gặp phải mà không phải là sao chổi.
29 Tháng Tám 2019
Với mục đích hướng công dân đến những hành vi tốt, Trung Quốc đã tạo ra hệ thống chấm điểm công dân – một chương trình toàn quốc dựa trên công nghệ giám sát hành vi. Theo tuyên bố của chính phủ Trung Quốc, mục đích cao nhất của hệ thống là "cho phép những người đáng tin cậy có thể đi khắp mọi nơi trong khi những kẻ không đáng tin sẽ không thể đi nổi một bước."