MIT Nghiên Cứu Dòng Chip Mới, Hứa Hẹn Có Thể Phổ Biến Trí Tuệ Nhân Tạo Lên Các Thiết Bị Di Động

11 Tháng Hai 20166:00 CH(Xem: 5380)
MIT Nghiên Cứu Dòng Chip Mới, Hứa Hẹn Có Thể Phổ Biến Trí Tuệ Nhân Tạo Lên Các Thiết Bị Di Động
blank

Một trong những nguyên nhân chính khiến các mạng thần kinh (neural networks) vẫn chưa thể xuất hiện trên thiết bị di động hiện nay là do vấn đề về năng lượng.

 

Đa phần các hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) hoạt động dựa trên các vi xử lý nhiều nhân cỡ lớn, nên chúng sẽ không phù hợp cho một thiết bị di động cỡ nhỏ. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại MIT đã nghiên cứu thành công một loại chip mới, hứa hẹn sẽ có thể mang trí tuệ nhân tạo lên các thiết bị dùng điện năng thấp.

 

Theo đó, chip mới có tên là Eyeriss, có 168 nhân xử lý và tiêu thụ lượng điện năng ít hơn khoảng 10 lần so với các vi xử lý đồ họa trên điện thoại. Eyeriss có đặc điểm là rất ít trao đổi dữ liệu. Mỗi nhân sẽ đóng vai trò như một nơ-ron thần kinh,  có bộ nhớ riêng và dữ liệu sẽ được nén mỗi khi nó rời khỏi lõi. Ngoài ra, các nhân cũng hạn chế hoạt động tối thiểu. Các lõi gần nhau có thể giao tiếp trực tiếp với nhau, không cần phải trao đổi dữ liệu với một nguồn trung tâm, chẳng hạn như bộ nhớ chính nếu dữ liệu cần thiết nằm gần chúng. Ở trên cùng là một mạch ủy thác đặc biệt, cho phép các lõi hoạt động độc lập mà không cần thu thập dữ liệu.

 

Hiện chưa rõ thời gian cụ thể công nghệ Eyeriss được đưa vào thương mại hóa, nhưng có thể thấy tác động của công nghệ máy học (machine learning) hiện nay là không hề nhỏ. Đặc biệt, dự án nghiên cứu Eyeriss có sự tham gia của một trong những nhà nghiên cứu phần cứng hàng đầu của Nvidia, nên công nghệ mới hứa hẹn sẽ có cơ hội hiện thực hóa nhiều hơn.

 

Trong tương lai, người dùng hoàn toàn có thể sở hữu các thiết bị dùng điện năng thấp với khả năng xử lý nội dung AI nội bộ mà không cần phải tìm kiếm thông tin từ máy chủ Internet, có thể giảm thiểu thời gian trì hoãn và các vấn đề bảo mật. Chúng sẽ có thể tương thích tốt hơn với các tình huống mới hoặc có thể học hỏi từ môi trường xung quanh. 

521Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
521
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Ba 2020
Các nhà sản xuất khác cũng đang gia nhập xu hướng màn hình gập. Thế nhưng, Apple có vẻ vẫn chưa mặn mà gì với xu hướng mới.
03 Tháng Ba 2020
Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Ba (03/03/2020) yêu cầu các công dân ở nước ngoài nên xem lại hoặc giảm kế hoạch du lịch về nước khi các ca nhiễm từ nước ngoài vào Trung Quốc tăng lên.
19 Tháng Mười Một 2019
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Micorsoft đang chuẩn bị đưa phiên bản mới của trình duyệt Edge, dựa trên engine Chronium, lên hệ điều hành Linux. Sean Larkin, Quản lý kỹ thuật thuộc đội phát triển Edge, vừa chia sẻ một khảo sát lên Twitter, tham khảo người dùng, đặc biệt là cộng đồng phát triển Linux, về những gì họ mong muốn khi Microsoft đưa trình duyệt Edge lên nền tảng Linux.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, CEO Mark Zuckerberg thông báo Facebook sẽ cho phép người dùng kiểm soát nhiều dữ liệu của mình hơn, bao gồm tùy chọn xóa những dữ liệu lịch sử của người dùng được Facebook ghi nhận.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, một vụ kiện tập thể đã cáo buộc Samsung, Hynix và Micron – 3 trong số những nhà sản xuất DRAM lớn nhất thế giới – thông đồng nhằm hạng chế nguồn cung DRAM nhằm tăng giá các sản phẩm.
06 Tháng Ba 2018
Dự án ProjectDR sẽ làm khá nhiều người liên tưởng đến các bộ phim khoa học viễn tượng với những màn chữa trị cho bệnh nhân bằng cách chiếu toàn bộ cơ quan nội tạng bên trong cơ thể của người bệnh lên 1 hologram, hay dò trực tiếp trên cơ thể để tìm ra vấn đề và chữa trị. Tuy mới chỉ là các bước nghiên cứu ban đầu, nhưng nếu thành công, đây thực sự là bước tiến dài trong việc điều trị 1 cách trực quan cho tất cả mọi người.
03 Tháng Ba 2018
Cùng với những thành tựu ấn tượng trong nhiều lĩnh vực, sự phát triển của công nghệ thông tin hiện cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến cho những kỹ thuật, thủ đoạn khai thác lỗ hổng an ninh mạng của các hacker trở nên tinh vi hơn bao giờ hết. Một trong số đó là tạo ra những đường link với bề ngoài có độ tin cậy cao để lừa người dùng truy cập, nhằm khai thác dữ liệu, thông tin, thậm chí là sử dụng tiền của người dùng một cách trái phép.
02 Tháng Ba 2018
Khoảng đầu tháng 03/2018, một nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện về vấn đề sử dụng mật mã cho thấy, hầu hết mọi người đều mắc một sai lầm không đáng có trong bảo mật trực tuyến: sử dụng cùng một mật mã cho nhiều tài khoản khác nhau. Tiến sĩ Gang Wang và các cộng sự của ông thuộc Đại học Bách khoa Virginia, Mỹ, sau quá trình phân tích cho biết, có hơn 50% người dùng sử dụng lại hoặc chỉ đổi một số ký tự trong việc đặt mật mã cho các dịch vụ trực tuyến khác nhau.