MIT Nghiên Cứu Dòng Chip Mới, Hứa Hẹn Có Thể Phổ Biến Trí Tuệ Nhân Tạo Lên Các Thiết Bị Di Động

11 Tháng Hai 20166:00 CH(Xem: 21791)
MIT Nghiên Cứu Dòng Chip Mới, Hứa Hẹn Có Thể Phổ Biến Trí Tuệ Nhân Tạo Lên Các Thiết Bị Di Động
blank

Một trong những nguyên nhân chính khiến các mạng thần kinh (neural networks) vẫn chưa thể xuất hiện trên thiết bị di động hiện nay là do vấn đề về năng lượng.

 

Đa phần các hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) hoạt động dựa trên các vi xử lý nhiều nhân cỡ lớn, nên chúng sẽ không phù hợp cho một thiết bị di động cỡ nhỏ. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại MIT đã nghiên cứu thành công một loại chip mới, hứa hẹn sẽ có thể mang trí tuệ nhân tạo lên các thiết bị dùng điện năng thấp.

 

Theo đó, chip mới có tên là Eyeriss, có 168 nhân xử lý và tiêu thụ lượng điện năng ít hơn khoảng 10 lần so với các vi xử lý đồ họa trên điện thoại. Eyeriss có đặc điểm là rất ít trao đổi dữ liệu. Mỗi nhân sẽ đóng vai trò như một nơ-ron thần kinh,  có bộ nhớ riêng và dữ liệu sẽ được nén mỗi khi nó rời khỏi lõi. Ngoài ra, các nhân cũng hạn chế hoạt động tối thiểu. Các lõi gần nhau có thể giao tiếp trực tiếp với nhau, không cần phải trao đổi dữ liệu với một nguồn trung tâm, chẳng hạn như bộ nhớ chính nếu dữ liệu cần thiết nằm gần chúng. Ở trên cùng là một mạch ủy thác đặc biệt, cho phép các lõi hoạt động độc lập mà không cần thu thập dữ liệu.

 

Hiện chưa rõ thời gian cụ thể công nghệ Eyeriss được đưa vào thương mại hóa, nhưng có thể thấy tác động của công nghệ máy học (machine learning) hiện nay là không hề nhỏ. Đặc biệt, dự án nghiên cứu Eyeriss có sự tham gia của một trong những nhà nghiên cứu phần cứng hàng đầu của Nvidia, nên công nghệ mới hứa hẹn sẽ có cơ hội hiện thực hóa nhiều hơn.

 

Trong tương lai, người dùng hoàn toàn có thể sở hữu các thiết bị dùng điện năng thấp với khả năng xử lý nội dung AI nội bộ mà không cần phải tìm kiếm thông tin từ máy chủ Internet, có thể giảm thiểu thời gian trì hoãn và các vấn đề bảo mật. Chúng sẽ có thể tương thích tốt hơn với các tình huống mới hoặc có thể học hỏi từ môi trường xung quanh. 

550Vote
42Vote
33Vote
24Vote
12Vote
4.561
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Bảy 2019
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
17 Tháng Bảy 2019
Trong tập 4 của miniseries Chernobyl do đài HBO sản xuất, các quan chức Liên Xô đã ngồi lại với nhau để đánh giá thiệt hại của vụ nổ nhà máy điện hạt nhân năm 1986.
17 Tháng Bảy 2019
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
17 Tháng Bảy 2019
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn.