MIT Nghiên Cứu Dòng Chip Mới, Hứa Hẹn Có Thể Phổ Biến Trí Tuệ Nhân Tạo Lên Các Thiết Bị Di Động

11 Tháng Hai 20166:00 CH(Xem: 21412)
MIT Nghiên Cứu Dòng Chip Mới, Hứa Hẹn Có Thể Phổ Biến Trí Tuệ Nhân Tạo Lên Các Thiết Bị Di Động
blank

Một trong những nguyên nhân chính khiến các mạng thần kinh (neural networks) vẫn chưa thể xuất hiện trên thiết bị di động hiện nay là do vấn đề về năng lượng.

 

Đa phần các hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) hoạt động dựa trên các vi xử lý nhiều nhân cỡ lớn, nên chúng sẽ không phù hợp cho một thiết bị di động cỡ nhỏ. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại MIT đã nghiên cứu thành công một loại chip mới, hứa hẹn sẽ có thể mang trí tuệ nhân tạo lên các thiết bị dùng điện năng thấp.

 

Theo đó, chip mới có tên là Eyeriss, có 168 nhân xử lý và tiêu thụ lượng điện năng ít hơn khoảng 10 lần so với các vi xử lý đồ họa trên điện thoại. Eyeriss có đặc điểm là rất ít trao đổi dữ liệu. Mỗi nhân sẽ đóng vai trò như một nơ-ron thần kinh,  có bộ nhớ riêng và dữ liệu sẽ được nén mỗi khi nó rời khỏi lõi. Ngoài ra, các nhân cũng hạn chế hoạt động tối thiểu. Các lõi gần nhau có thể giao tiếp trực tiếp với nhau, không cần phải trao đổi dữ liệu với một nguồn trung tâm, chẳng hạn như bộ nhớ chính nếu dữ liệu cần thiết nằm gần chúng. Ở trên cùng là một mạch ủy thác đặc biệt, cho phép các lõi hoạt động độc lập mà không cần thu thập dữ liệu.

 

Hiện chưa rõ thời gian cụ thể công nghệ Eyeriss được đưa vào thương mại hóa, nhưng có thể thấy tác động của công nghệ máy học (machine learning) hiện nay là không hề nhỏ. Đặc biệt, dự án nghiên cứu Eyeriss có sự tham gia của một trong những nhà nghiên cứu phần cứng hàng đầu của Nvidia, nên công nghệ mới hứa hẹn sẽ có cơ hội hiện thực hóa nhiều hơn.

 

Trong tương lai, người dùng hoàn toàn có thể sở hữu các thiết bị dùng điện năng thấp với khả năng xử lý nội dung AI nội bộ mà không cần phải tìm kiếm thông tin từ máy chủ Internet, có thể giảm thiểu thời gian trì hoãn và các vấn đề bảo mật. Chúng sẽ có thể tương thích tốt hơn với các tình huống mới hoặc có thể học hỏi từ môi trường xung quanh. 

550Vote
42Vote
33Vote
24Vote
12Vote
4.561
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
04 Tháng Sáu 2020
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.
04 Tháng Sáu 2020
Chiều ngày thứ Năm (04/06/2020), Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bỏ phiếu thông qua việc sửa đổi luật quốc ca, quy định việc xúc phạm quốc ca Trung Quốc là một hành vi phạm tội.
04 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Vladimir Putin quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi 20,000 tấn dầu diesel tràn ra một con sông nằm trong Vòng Bắc Cực.
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Pháp tuyên bố sẽ không tổ chức duyệt binh trên đại lộ Champs-Elysees ngày 14/07/2020, và thay thế bằng một buổi lễ ở trung tâm thủ đô Paris do lo ngại đại dịch Covid-19.
04 Tháng Sáu 2020
Mỹ dự định sẽ đối xử với ít nhất 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc như các đại sứ quán nước ngoài, và tăng cường giám sát hoạt động của nhóm các cơ quan truyền thông trên đất Mỹ.