Phát Triển Thành Công Thiết Bị Giúp Người Bị Liệt Có Thể Đi Đứng Lại

15 Tháng Hai 20166:00 CH(Xem: 22609)
Phát Triển Thành Công Thiết Bị Giúp Người Bị Liệt Có Thể Đi Đứng Lại
blank
Các ca đột quỵ và chấn thương tủy sống đang là những nguyên nhân chủ yếu gây ra tàn tật cho con người. Ở Úc có khoảng 20,000 người trong độ tuổi còn trẻ bị tàn tật từ những ca chấn thương tủy sống, và khoảng 150,000 nạn nhân bị liệt nghiêm trọng sau những ca đột quỵ. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ trong y học, các bệnh nhân bị liệt sắp nhìn thấy một cơ hội đầy lạc quan.

Trung tuần tháng 02/2016, tạp chí Nature Biotechnology đưa tin, các nhà nghiên cứu ở Melbourne, Australia đã phát triển thành công một thiết bị cấy ghép não (BMI – Brain-Machine Interface) có thể giúp những bệnh nhân bị tổn thương tủy sống phục hồi khả năng đi đứng lại, bằng cách sử dụng ý nghĩ.

Theo đó, thiết bị mới hoạt động dựa trên một ống stent điện cực (stentrode), được cấy vào mạch máu trong não của bệnh nhân, kèm theo một nguồn điện và máy phát chèn vào dưới vùng da phía trước vai. Hệ thống mới sẽ tạo ra một chỉ số BMI xâm lấn tối thiểu, giúp chuyển dịch các suy nghĩ của bệnh nhân thành hành động.

Cụ thể hơn, ống stent có chiều dài không quá 3 cm, có thể được cấy vào não mà không cần phải trải qua một ca phẫu thuật lớn, mà có thể được đưa vào đầu nhờ sử dụng một ống thông, xuất phát từ động mạch ở chân. Hệ thống mới sẽ giúp chuyển dịch các suy nghĩ của bệnh nhân thành hành động qua quá trình cảm nhận một số loại hoạt động thần kinh và truyền chúng cho bộ xử lý, sau đó cung cấp tín hiệu để di chuyển chân tay bionic của bệnh nhân.


Giáo sư Terry O'Brien, người đứng đầu khoa Y của Đại học Melbourne, thuộc Bệnh viện Hoàng gia Melbourne (Australia) cho biết. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi đã có thể chứng minh và phát triển một thiết bị cấy ghép mà không cần thực hiện một ca phẫu thuật lớn, để giám sát hoạt động não. Lợi ích rõ ràng nhất là đối với người bị liệt sau một cơn đột quỵ hoặc chấn thương cột sống. Nó khá đơn giản và an toàn cho bệnh nhân”.


Thiết bị có cấu tạo từ nitinol - hợp kim của niken và titan - dự kiến sẽ được thử nghiệm đầu tiên trên người tại Bệnh viện Hoàng gia Melbourne vào năm 2017. Trong các thử nghiệm tiền lâm sàng thực hiện trên cừu, hệ thống mới đã chứng minh được hiệu quả.

Giáo sư Clive May từ Viện Khoa học thần kinh và sức khỏe tâm thần Florey, người đã tham gia tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trên cừu, cho biết: “Sau nhiều ngày cấy ghép, thiết bị mới gần như hấp thụ vào thành tĩnh mạch, các tín hiệu điện tiếp tục trở nên rõ ràng và mạnh hơn, lên đến 190 hertz, mạnh mẽ như tín hiệu trước đây ghi lại bằng phẫu thuật não xâm lấn phức tạp”

“Trước khi cấy ghép, bệnh nhân sẽ được yêu cầu tưởng tượng di chuyển cánh tay trái - phải của họ lên và xuống, cũng như di chuyển bàn tay theo các đối tượng xuất hiện trên màn hình máy tính. Quá trình sẽ tạo ra một bản đồ ảo của vỏ não vận động, giúp các bác sĩ phẫu thuật cấy ghép thiết bị chính xác vị trí thích hợp”. Dự kiến, BMI sẽ được đưa vào thương mại hóa vào giữa năm 2020.
57Vote
42Vote
32Vote
22Vote
12Vote
3.715
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2020
Nhu cầu tiền mặt đầu năm tăng cao khiến Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) bơm thêm hàng chục tỷ USD vào nền kinh tế.
18 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, trang Reuters dẫn số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố cho biết, thâm hụt tài khóa của Chính phủ Mỹ trong 2019 lần đầu tiên vượt qua mốc 1,000 tỷ USD kể từ 2012.
18 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Bose tuyên bố kế hoạch đóng cửa toàn bộ các cửa hàng bán lẻ của mình tại Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và Úc.
18 Tháng Giêng 2020
Các đám cháy rừng ở Úc hiện vẫn đang tiếp tục và theo NASA theo dõi, có những đám khói đã dựa vào các cơn bão được tạo ra từ các đám mây vũ tích đã bay lên tận tầng bình lưu và dự kiến chúng sẽ bay vòng quanh trái đất trong vài ngày tiếp theo.
17 Tháng Giêng 2020
Mikhail Mishustin, người Putin đề cử làm tân thủ tướng Nga, ít được công chúng biết đến nhưng đã đạt được thành tựu trong ngành thuế.
17 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, hội đồng thành phố Rome lần đầu tiên cấm các phương tiện cơ giới chạy bằng diesel trong giờ cao điểm nhằm đối phó ô nhiễm gia tăng.