Phát Triển Thành Công Thiết Bị Giúp Người Bị Liệt Có Thể Đi Đứng Lại

15 Tháng Hai 20166:00 CH(Xem: 23012)
Phát Triển Thành Công Thiết Bị Giúp Người Bị Liệt Có Thể Đi Đứng Lại
blank
Các ca đột quỵ và chấn thương tủy sống đang là những nguyên nhân chủ yếu gây ra tàn tật cho con người. Ở Úc có khoảng 20,000 người trong độ tuổi còn trẻ bị tàn tật từ những ca chấn thương tủy sống, và khoảng 150,000 nạn nhân bị liệt nghiêm trọng sau những ca đột quỵ. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ trong y học, các bệnh nhân bị liệt sắp nhìn thấy một cơ hội đầy lạc quan.

Trung tuần tháng 02/2016, tạp chí Nature Biotechnology đưa tin, các nhà nghiên cứu ở Melbourne, Australia đã phát triển thành công một thiết bị cấy ghép não (BMI – Brain-Machine Interface) có thể giúp những bệnh nhân bị tổn thương tủy sống phục hồi khả năng đi đứng lại, bằng cách sử dụng ý nghĩ.

Theo đó, thiết bị mới hoạt động dựa trên một ống stent điện cực (stentrode), được cấy vào mạch máu trong não của bệnh nhân, kèm theo một nguồn điện và máy phát chèn vào dưới vùng da phía trước vai. Hệ thống mới sẽ tạo ra một chỉ số BMI xâm lấn tối thiểu, giúp chuyển dịch các suy nghĩ của bệnh nhân thành hành động.

Cụ thể hơn, ống stent có chiều dài không quá 3 cm, có thể được cấy vào não mà không cần phải trải qua một ca phẫu thuật lớn, mà có thể được đưa vào đầu nhờ sử dụng một ống thông, xuất phát từ động mạch ở chân. Hệ thống mới sẽ giúp chuyển dịch các suy nghĩ của bệnh nhân thành hành động qua quá trình cảm nhận một số loại hoạt động thần kinh và truyền chúng cho bộ xử lý, sau đó cung cấp tín hiệu để di chuyển chân tay bionic của bệnh nhân.


Giáo sư Terry O'Brien, người đứng đầu khoa Y của Đại học Melbourne, thuộc Bệnh viện Hoàng gia Melbourne (Australia) cho biết. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi đã có thể chứng minh và phát triển một thiết bị cấy ghép mà không cần thực hiện một ca phẫu thuật lớn, để giám sát hoạt động não. Lợi ích rõ ràng nhất là đối với người bị liệt sau một cơn đột quỵ hoặc chấn thương cột sống. Nó khá đơn giản và an toàn cho bệnh nhân”.


Thiết bị có cấu tạo từ nitinol - hợp kim của niken và titan - dự kiến sẽ được thử nghiệm đầu tiên trên người tại Bệnh viện Hoàng gia Melbourne vào năm 2017. Trong các thử nghiệm tiền lâm sàng thực hiện trên cừu, hệ thống mới đã chứng minh được hiệu quả.

Giáo sư Clive May từ Viện Khoa học thần kinh và sức khỏe tâm thần Florey, người đã tham gia tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trên cừu, cho biết: “Sau nhiều ngày cấy ghép, thiết bị mới gần như hấp thụ vào thành tĩnh mạch, các tín hiệu điện tiếp tục trở nên rõ ràng và mạnh hơn, lên đến 190 hertz, mạnh mẽ như tín hiệu trước đây ghi lại bằng phẫu thuật não xâm lấn phức tạp”

“Trước khi cấy ghép, bệnh nhân sẽ được yêu cầu tưởng tượng di chuyển cánh tay trái - phải của họ lên và xuống, cũng như di chuyển bàn tay theo các đối tượng xuất hiện trên màn hình máy tính. Quá trình sẽ tạo ra một bản đồ ảo của vỏ não vận động, giúp các bác sĩ phẫu thuật cấy ghép thiết bị chính xác vị trí thích hợp”. Dự kiến, BMI sẽ được đưa vào thương mại hóa vào giữa năm 2020.
57Vote
42Vote
32Vote
22Vote
12Vote
3.715
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Sony đang lên kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Bắc Kinh, Trung Quốc và chuyển sang nhà máy tại Thái Lan. Lý do là nhằm giảm thiểu những gánh nặng từ việc thua lỗ nặng nề của mảng kinh doanh smartphone.
29 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc nổi bật M104 nổi tiếng với cấu hình không có thanh ngang với một vòng rộng của các đường bụi che khuất. Hạt nhân sáng rực, miền phình lớn cùng với cánh tay xoắn ốc của nó được xuyên qua bằng một làn đường bụi tối làm cho nó trông giống như một chiếc mũ Mexico, như tên của nó (mũ Sombrero).
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Porsche sẽ ra mắt Taycan - chiếc xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên của hãng vào tháng 09/2019, và có kế hoạch “khai tử” dòng Macan dùng động cơ đốt trong và thay thế bằng hệ dẫn động điện. Trong tương lai, hãng có thể sẽ cho ra đời một mẫu hypercar điện.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, ông Kazuo "Kaz" Hirai, Chủ tịch của Sony, đã tuyên bố nghỉ hưu, chính thức kết thúc 35 năm sự nghiệp tại công ty. Ông Hirai đã từ chức CEO từ năm 2018, chuyển giao vị trí cho giám đốc tài chính Kenichiro Yoshida, người đã từng đóng góp rất nhiều công sức để giúp Sony có được kết quả kinh doanh tốt sau một quãng thời gian dài gặp khủng hoảng.
29 Tháng Ba 2019
Sony Mobile hiện đang là một bộ phận độc lập trong Sony, nhưng nó tạo ra rào cản khiến các nhóm khó nói chuyện và chia sẻ kiến thức cho nhau. Vì vậy, Sony quyết định sẽ hợp nhất bộ phận Mobile với bộ phận TV, âm thanh, camera với nhau thành một phòng ban mới có tên là Electronics Products and Solutions (Giải pháp và Sản phẩm điện tử). Trước đây, Sony từng thừa nhận rằng camera trên điện thoại Xperia chụp không đẹp như các hãng khác là do nhóm Alpha không chia sẻ nhiều thông tin với nhóm Mobile do lo sợ giảm doanh số máy ảnh. Hiện nay, những rào cản như vậy sẽ không còn tồn tại và Sony có thể sáng tạo hơn, làm ra các sản phẩm tốt hơn.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa năm 2018, Google tăng độ khó cho Internet lên vài lần với hệ thống captcha mới, người dùng phải vất vả hơn để chứng minh mình không phải là robot. Nhiều năm trước, chỉ cần một dấu tick đơn giản vào ô trống nhưng hiện nay, chúng ta phải chọn ra đúng hình ảnh biển báo, biển hiệu, cây cối, nhà cửa mới tỏ rõ được mình là người.