Phát Triển Thành Công Thiết Bị Giúp Người Bị Liệt Có Thể Đi Đứng Lại

15 Tháng Hai 20166:00 CH(Xem: 23130)
Phát Triển Thành Công Thiết Bị Giúp Người Bị Liệt Có Thể Đi Đứng Lại
blank
Các ca đột quỵ và chấn thương tủy sống đang là những nguyên nhân chủ yếu gây ra tàn tật cho con người. Ở Úc có khoảng 20,000 người trong độ tuổi còn trẻ bị tàn tật từ những ca chấn thương tủy sống, và khoảng 150,000 nạn nhân bị liệt nghiêm trọng sau những ca đột quỵ. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ trong y học, các bệnh nhân bị liệt sắp nhìn thấy một cơ hội đầy lạc quan.

Trung tuần tháng 02/2016, tạp chí Nature Biotechnology đưa tin, các nhà nghiên cứu ở Melbourne, Australia đã phát triển thành công một thiết bị cấy ghép não (BMI – Brain-Machine Interface) có thể giúp những bệnh nhân bị tổn thương tủy sống phục hồi khả năng đi đứng lại, bằng cách sử dụng ý nghĩ.

Theo đó, thiết bị mới hoạt động dựa trên một ống stent điện cực (stentrode), được cấy vào mạch máu trong não của bệnh nhân, kèm theo một nguồn điện và máy phát chèn vào dưới vùng da phía trước vai. Hệ thống mới sẽ tạo ra một chỉ số BMI xâm lấn tối thiểu, giúp chuyển dịch các suy nghĩ của bệnh nhân thành hành động.

Cụ thể hơn, ống stent có chiều dài không quá 3 cm, có thể được cấy vào não mà không cần phải trải qua một ca phẫu thuật lớn, mà có thể được đưa vào đầu nhờ sử dụng một ống thông, xuất phát từ động mạch ở chân. Hệ thống mới sẽ giúp chuyển dịch các suy nghĩ của bệnh nhân thành hành động qua quá trình cảm nhận một số loại hoạt động thần kinh và truyền chúng cho bộ xử lý, sau đó cung cấp tín hiệu để di chuyển chân tay bionic của bệnh nhân.


Giáo sư Terry O'Brien, người đứng đầu khoa Y của Đại học Melbourne, thuộc Bệnh viện Hoàng gia Melbourne (Australia) cho biết. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi đã có thể chứng minh và phát triển một thiết bị cấy ghép mà không cần thực hiện một ca phẫu thuật lớn, để giám sát hoạt động não. Lợi ích rõ ràng nhất là đối với người bị liệt sau một cơn đột quỵ hoặc chấn thương cột sống. Nó khá đơn giản và an toàn cho bệnh nhân”.


Thiết bị có cấu tạo từ nitinol - hợp kim của niken và titan - dự kiến sẽ được thử nghiệm đầu tiên trên người tại Bệnh viện Hoàng gia Melbourne vào năm 2017. Trong các thử nghiệm tiền lâm sàng thực hiện trên cừu, hệ thống mới đã chứng minh được hiệu quả.

Giáo sư Clive May từ Viện Khoa học thần kinh và sức khỏe tâm thần Florey, người đã tham gia tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trên cừu, cho biết: “Sau nhiều ngày cấy ghép, thiết bị mới gần như hấp thụ vào thành tĩnh mạch, các tín hiệu điện tiếp tục trở nên rõ ràng và mạnh hơn, lên đến 190 hertz, mạnh mẽ như tín hiệu trước đây ghi lại bằng phẫu thuật não xâm lấn phức tạp”

“Trước khi cấy ghép, bệnh nhân sẽ được yêu cầu tưởng tượng di chuyển cánh tay trái - phải của họ lên và xuống, cũng như di chuyển bàn tay theo các đối tượng xuất hiện trên màn hình máy tính. Quá trình sẽ tạo ra một bản đồ ảo của vỏ não vận động, giúp các bác sĩ phẫu thuật cấy ghép thiết bị chính xác vị trí thích hợp”. Dự kiến, BMI sẽ được đưa vào thương mại hóa vào giữa năm 2020.
57Vote
42Vote
32Vote
22Vote
12Vote
3.715
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo báo cáo của Phòng Thương mại Hà Lan, trong năm 2017, khoảng tiền 22.7 tỷ USD đã được Google chuyển tới Bermuda qua một công ty Hà Lan, theo một thỏa thuận cho phép giảm thuế doanh nghiệp nước ngoài. Số liệu của năm 2016 cho thấy, khoản tiền qua công ty Google Netherlands Holdings BV là 4.5 tỷ USD.
04 Tháng Giêng 2019
Trong nhiều tuần, hàng nghìn thiết bị Google Chromecast, loa thông minh Google Home và smart TV chạy trên nền tảng Chromecast đã bị một nhóm hacker lợi dụng lỗ hổng để chiếm đoạt quyền kiểm soát, phát đi những thông báo kêu gọi ghi danh cho kênh YouTube của PewDiePie, và cho biết thông tin nhạy cảm của nhiều người dùng đã bị lộ. Sự cố đã nhanh chóng đã thu hút được sự chú ý của giới công nghệ và người dùng các thiết bị của Google.
04 Tháng Giêng 2019
Có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến, nhưng máy quét vân tay trên màn hình đang dần trở thành xu hướng cho smartphone Android. Dù chắc chắn chưa hoàn hảo nhưng đây là một công nghệ rất tuyệt vời, tiện lợi và góp phần cho giấc mơ về một chiếc “smartphone all-screen” (điện thoại toàn màn hình) hoàn toàn.
04 Tháng Giêng 2019
Smartphone màn hình gập mới của Samsung, được gọi là Galaxy F hoặc Galaxy Fold, là một trong những thiết bị được mong đợi nhất năm 2019. Đã có rất nhiều suy đoán liên quan đến thiết bị, và Samsung thậm chí đã giới thiệu một phiên bản thử nghiệm trong năm 2018.
04 Tháng Giêng 2019
Không thể phủ nhận, bộ sạc và các thiết bị USB đem tới sự tiện lợi cho người dùng với khả năng truy cập dễ dàng. Tuy nhiên, chúng luôn tiềm ẩn những rủi ro bảo mật, đặc biệt là nguy cơ lây lan mã độc khiến dữ liệu của người dùng rơi vào tay kẻ xấu.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, điểm hiệu năng của chiếc smartphone Xperia XZ4 đã bị tiết lộ trên trang Geekbench, đồng thời cũng xác nhận các thông số kỹ thuật quan trọng. Xperia XZ4 là chiếc smartphone flagship cao cấp tiếp theo của Sony, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 02/2019 tại sự kiện MWC.