Apple Chống Lại Lệnh Buộc Bẻ Khóa iPhone Để Phục Vụ Điều Tra

19 Tháng Hai 20169:00 CH(Xem: 20343)
Apple Chống Lại Lệnh Buộc Bẻ Khóa iPhone Để Phục Vụ Điều Tra
blank
Trung tuần tháng 02/2016, thẩm phán Mỹ đã yêu cầu Apple giúp FBI mở khoá một chiếc iPhone đã được khoá mã. Apple đã tỏ ra cực kỳ giận dữ trước yêu cầu này. CEO Apple Tim Cook đã viết một bức thư dài, gửi đến toàn bộ người dùng Apple, gọi yêu cầu trên là “ngớ ngẩn” và “ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền tự do mà chính phủ đang cố bảo vệ”.

Vụ việc bắt nguồn từ vụ thảm sát tại San Bernardino, California, hồi tháng 12/2015, đã khiến 14 người thiệt mạng và 22 người bị thương. The Guardian cho biết, FBI đang cố gắng truy cập dữ liệu trên điện thoại của 1 trong 2 kẻ sát nhân nhằm tìm hiểu liệu chúng có liên quan với tổ chức IS hay không.

Syed Farook – chủ nhân của chiếc iPhone 5C – đã bị giết trong một vụ đọ súng khác. Chiếc iPhone 5C trở thành đầu mối quan trọng của vụ án, nhưng nó đã được mã hoá sử dụng phần mềm mặc định của Apple. Điều này có nghĩa là không ai có thể truy cập dữ liệu của iPhone nếu không có mật mã, thậm chí kể cả Apple hay FBI.

Sau đó, vụ việc đã được FBI đưa ra toà, yêu cầu Apple mở khoá chiếc iPhone 5C. Đồng thời cũng yêu cầu Apple tạo ra phần mềm có thể vượt qua mật mã của thiết bị, trước khi nó tự động xoá bỏ dữ liệu.

Apple đã rất giận dữ vì “sự lừa dối của chính phủ Mỹ”. Có thể thấy rằng FBI không chỉ đơn thuần muốn mở một cửa hậu (back door) trên iPhone theo ý nghĩa truyền thống, mà là sự mở cửa của Apple, cho phép giải mã dữ liệu trên thiết bị của hãng bất cứ khi nào.

Trong bức thư trên website chính thức của Apple, CEO Tim Cook cho biết, đây là một động thái vô cùng nguy hiểm: “FBI muốn chúng tôi tạo ra một phiên bản hệ điều hành iPhone mới, phá vỡ một số tính năng bảo mật quan trọng để có thể truy cập dữ liệu khi cần thiết. Nếu rơi vào tay kẻ xấu, nó có thể mở khoá bất cứ chiếc iPhone nào trong tay của bất kỳ ai”.

Tim Cook phân tích rằng: “Chính phủ cho biết công cụ này chỉ sử dụng một lần, trên một chiếc điện thoại. Nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy. Một khi được tạo ra, nó có thể được sử dụng nhiều lần, trên bất cứ thiết bị nào. Có thể hình dung nó giống như chiếc chìa khoá vạn năng, có thể mở hàng trăm triệu ổ khoá. Chúng tôi không có lý do nào để chấp nhận điều này. Chính phủ yêu cầu Apple hack chính người dùng của mình và phá bỏ những thành tựu về bảo mật trong hàng thập kỷ qua để bảo vệ khách hàng”.

CEO Apple cho biết thêm: “Chúng tôi tin rằng ý định của FBI là tốt. Tuy nhiên, sẽ là hoàn toàn sai khi chính phủ ép Apple phải mở cửa hậu trên các sản phẩm của hãng. E rằng yêu cầu này sẽ xâm phạm đến sự tự do mà chính phủ của chúng ta đang cố bảo vệ. Chúng tôi cảm thấy mình phải làm rõ sự lừa dối của chính phủ Mỹ”.

Theo yêu cầu của thẩm phán Mỹ, Apple có 5 ngày để chấp nhận yêu cầu của toà án. Tuy nhiên, với những lời lẽ và thái độ cứng rắn của CEO Tim Cook, dường như Apple đã thẳng thừng từ chối. Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và FBI có thể sẽ còn kéo dài.
517Vote
40Vote
37Vote
22Vote
13Vote
3.929
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Chín 2019
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng.
19 Tháng Chín 2019
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
19 Tháng Chín 2019
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
19 Tháng Chín 2019
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
19 Tháng Chín 2019
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
19 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone.