Apple Chống Lại Lệnh Buộc Bẻ Khóa iPhone Để Phục Vụ Điều Tra

19 Tháng Hai 20169:00 CH(Xem: 20507)
Apple Chống Lại Lệnh Buộc Bẻ Khóa iPhone Để Phục Vụ Điều Tra
blank
Trung tuần tháng 02/2016, thẩm phán Mỹ đã yêu cầu Apple giúp FBI mở khoá một chiếc iPhone đã được khoá mã. Apple đã tỏ ra cực kỳ giận dữ trước yêu cầu này. CEO Apple Tim Cook đã viết một bức thư dài, gửi đến toàn bộ người dùng Apple, gọi yêu cầu trên là “ngớ ngẩn” và “ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền tự do mà chính phủ đang cố bảo vệ”.

Vụ việc bắt nguồn từ vụ thảm sát tại San Bernardino, California, hồi tháng 12/2015, đã khiến 14 người thiệt mạng và 22 người bị thương. The Guardian cho biết, FBI đang cố gắng truy cập dữ liệu trên điện thoại của 1 trong 2 kẻ sát nhân nhằm tìm hiểu liệu chúng có liên quan với tổ chức IS hay không.

Syed Farook – chủ nhân của chiếc iPhone 5C – đã bị giết trong một vụ đọ súng khác. Chiếc iPhone 5C trở thành đầu mối quan trọng của vụ án, nhưng nó đã được mã hoá sử dụng phần mềm mặc định của Apple. Điều này có nghĩa là không ai có thể truy cập dữ liệu của iPhone nếu không có mật mã, thậm chí kể cả Apple hay FBI.

Sau đó, vụ việc đã được FBI đưa ra toà, yêu cầu Apple mở khoá chiếc iPhone 5C. Đồng thời cũng yêu cầu Apple tạo ra phần mềm có thể vượt qua mật mã của thiết bị, trước khi nó tự động xoá bỏ dữ liệu.

Apple đã rất giận dữ vì “sự lừa dối của chính phủ Mỹ”. Có thể thấy rằng FBI không chỉ đơn thuần muốn mở một cửa hậu (back door) trên iPhone theo ý nghĩa truyền thống, mà là sự mở cửa của Apple, cho phép giải mã dữ liệu trên thiết bị của hãng bất cứ khi nào.

Trong bức thư trên website chính thức của Apple, CEO Tim Cook cho biết, đây là một động thái vô cùng nguy hiểm: “FBI muốn chúng tôi tạo ra một phiên bản hệ điều hành iPhone mới, phá vỡ một số tính năng bảo mật quan trọng để có thể truy cập dữ liệu khi cần thiết. Nếu rơi vào tay kẻ xấu, nó có thể mở khoá bất cứ chiếc iPhone nào trong tay của bất kỳ ai”.

Tim Cook phân tích rằng: “Chính phủ cho biết công cụ này chỉ sử dụng một lần, trên một chiếc điện thoại. Nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy. Một khi được tạo ra, nó có thể được sử dụng nhiều lần, trên bất cứ thiết bị nào. Có thể hình dung nó giống như chiếc chìa khoá vạn năng, có thể mở hàng trăm triệu ổ khoá. Chúng tôi không có lý do nào để chấp nhận điều này. Chính phủ yêu cầu Apple hack chính người dùng của mình và phá bỏ những thành tựu về bảo mật trong hàng thập kỷ qua để bảo vệ khách hàng”.

CEO Apple cho biết thêm: “Chúng tôi tin rằng ý định của FBI là tốt. Tuy nhiên, sẽ là hoàn toàn sai khi chính phủ ép Apple phải mở cửa hậu trên các sản phẩm của hãng. E rằng yêu cầu này sẽ xâm phạm đến sự tự do mà chính phủ của chúng ta đang cố bảo vệ. Chúng tôi cảm thấy mình phải làm rõ sự lừa dối của chính phủ Mỹ”.

Theo yêu cầu của thẩm phán Mỹ, Apple có 5 ngày để chấp nhận yêu cầu của toà án. Tuy nhiên, với những lời lẽ và thái độ cứng rắn của CEO Tim Cook, dường như Apple đã thẳng thừng từ chối. Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và FBI có thể sẽ còn kéo dài.
517Vote
40Vote
37Vote
22Vote
13Vote
3.929
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, CEO Mark Zuckerberg tỏ ý tiếc nuối vì không học theo WeChat. Trong tương lai mạng xã hội Facebook sẽ có nhiều đặc điểm giống đối thủ đến từ Trung Quốc.
12 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Micron đã quay lại thị trường thẻ nhớ với dòng thẻ microSD c200, dung lượng từ 128 GB đến 1 TB. Đây là lần trở lại đầu tiên của Micron sau khi ngưng mảng kinh doanh thẻ nhớ của Lexar từ cách đây hơn 1.5 năm. Dòng thẻ có giá rẻ, dung lượng cao nhờ sử dụng công nghệ QLC NAND mới.
12 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, để tiết kiệm chi phí hoạt động, Tesla từng thông báo sẽ đóng cửa hầu hết các cửa hàng trưng bày và chuyển qua bán xe 100% trên kênh online. Nhưng sau 2 tuần cân nhắc, công ty đã đưa ra thông báo cho biết họ sẽ chỉ đóng cửa 50% số cửa hàng, đồng thời sẽ tăng giá bán xe lên 3% để có thể đạt được mục tiêu kinh doanh trong tương lai.
12 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo trang CNN, Mỹ đưa ra lời cảnh báo mới nhất dành cho Đức về việc sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei. Mỹ đe dọa sẽ ngừng cung cấp các thông tin tình báo, nếu như Đức tiếp tục sử dụng thiết bị của nhà sản xuất Trung Quốc để phát triển mạng lưới 5G.
12 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, Apple đã gửi email thông báo cho người dùng App Store và iTunes biết về một chương trình khuyến mãi mới với thưởng tín dụng 10% khi người dùng nạp thêm tiền vào tài khoản Apple ID của họ.