Apple Chống Lại Lệnh Buộc Bẻ Khóa iPhone Để Phục Vụ Điều Tra

19 Tháng Hai 20169:00 CH(Xem: 20611)
Apple Chống Lại Lệnh Buộc Bẻ Khóa iPhone Để Phục Vụ Điều Tra
blank
Trung tuần tháng 02/2016, thẩm phán Mỹ đã yêu cầu Apple giúp FBI mở khoá một chiếc iPhone đã được khoá mã. Apple đã tỏ ra cực kỳ giận dữ trước yêu cầu này. CEO Apple Tim Cook đã viết một bức thư dài, gửi đến toàn bộ người dùng Apple, gọi yêu cầu trên là “ngớ ngẩn” và “ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền tự do mà chính phủ đang cố bảo vệ”.

Vụ việc bắt nguồn từ vụ thảm sát tại San Bernardino, California, hồi tháng 12/2015, đã khiến 14 người thiệt mạng và 22 người bị thương. The Guardian cho biết, FBI đang cố gắng truy cập dữ liệu trên điện thoại của 1 trong 2 kẻ sát nhân nhằm tìm hiểu liệu chúng có liên quan với tổ chức IS hay không.

Syed Farook – chủ nhân của chiếc iPhone 5C – đã bị giết trong một vụ đọ súng khác. Chiếc iPhone 5C trở thành đầu mối quan trọng của vụ án, nhưng nó đã được mã hoá sử dụng phần mềm mặc định của Apple. Điều này có nghĩa là không ai có thể truy cập dữ liệu của iPhone nếu không có mật mã, thậm chí kể cả Apple hay FBI.

Sau đó, vụ việc đã được FBI đưa ra toà, yêu cầu Apple mở khoá chiếc iPhone 5C. Đồng thời cũng yêu cầu Apple tạo ra phần mềm có thể vượt qua mật mã của thiết bị, trước khi nó tự động xoá bỏ dữ liệu.

Apple đã rất giận dữ vì “sự lừa dối của chính phủ Mỹ”. Có thể thấy rằng FBI không chỉ đơn thuần muốn mở một cửa hậu (back door) trên iPhone theo ý nghĩa truyền thống, mà là sự mở cửa của Apple, cho phép giải mã dữ liệu trên thiết bị của hãng bất cứ khi nào.

Trong bức thư trên website chính thức của Apple, CEO Tim Cook cho biết, đây là một động thái vô cùng nguy hiểm: “FBI muốn chúng tôi tạo ra một phiên bản hệ điều hành iPhone mới, phá vỡ một số tính năng bảo mật quan trọng để có thể truy cập dữ liệu khi cần thiết. Nếu rơi vào tay kẻ xấu, nó có thể mở khoá bất cứ chiếc iPhone nào trong tay của bất kỳ ai”.

Tim Cook phân tích rằng: “Chính phủ cho biết công cụ này chỉ sử dụng một lần, trên một chiếc điện thoại. Nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy. Một khi được tạo ra, nó có thể được sử dụng nhiều lần, trên bất cứ thiết bị nào. Có thể hình dung nó giống như chiếc chìa khoá vạn năng, có thể mở hàng trăm triệu ổ khoá. Chúng tôi không có lý do nào để chấp nhận điều này. Chính phủ yêu cầu Apple hack chính người dùng của mình và phá bỏ những thành tựu về bảo mật trong hàng thập kỷ qua để bảo vệ khách hàng”.

CEO Apple cho biết thêm: “Chúng tôi tin rằng ý định của FBI là tốt. Tuy nhiên, sẽ là hoàn toàn sai khi chính phủ ép Apple phải mở cửa hậu trên các sản phẩm của hãng. E rằng yêu cầu này sẽ xâm phạm đến sự tự do mà chính phủ của chúng ta đang cố bảo vệ. Chúng tôi cảm thấy mình phải làm rõ sự lừa dối của chính phủ Mỹ”.

Theo yêu cầu của thẩm phán Mỹ, Apple có 5 ngày để chấp nhận yêu cầu của toà án. Tuy nhiên, với những lời lẽ và thái độ cứng rắn của CEO Tim Cook, dường như Apple đã thẳng thừng từ chối. Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và FBI có thể sẽ còn kéo dài.
517Vote
40Vote
37Vote
22Vote
13Vote
3.929
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Giêng 2019
Có thể trông khá giống như những con khủng long máy hiện đại, nhưng chúng là đôi mắt xoay khổng lồ quan sát bầu trời. Hệ thống quan sát lập thể năng lượng cao (H.E.S.S.) bao gồm bốn kính viễn vọng gương phản chiếu 12 mét bao quanh một kính viễn vọng lớn hơn chứa một chiếc gương 28 mét.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tại CES 2019, gian triển lãm của Google có diện tích gấp 3 lần năm trước, đây là dấu hiệu cho thấy hãng có rất nhiều điều để thông báo. Ngay trước khi ra mắt các sản phẩm mới, Google đã đưa ra vài số liệu: đến cuối tháng 01/2019, công ty dự đoán Google Assistant sẽ có mặt trên 1 tỷ thiết bị, tăng từ 500 triệu máy hồi tháng 05/2018.
08 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, một số phiên bản Android tùy biến như OxygenOS của OnePlus đã mang lại cho người dùng giao diện tối, nhưng Android mặc định hoàn toàn không có tính năng giao diện tối. Có vẻ như với Android Q, Google cuối cùng cũng sẽ đáp ứng mong mỏi của người dùng.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tại sự kiện CES 2019, Intel đã bất ngờ ra mắt thế hệ chip xử lý máy tính 10nm đầu tiên, có tên là Ice Lake. Bên cạnh đó, Intel cũng giới thiệu thiết kế hoàn chỉnh đầu tiên của chip xử lý Lakefield dựa trên kiến trúc xếp chồng 3D Foveros.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, trong sự kiện tại CES 2019, Samsung tiếp tục ra mắt một mẫu TV QLED 8K mới với kích thước màn hình lớn nhất hiện nay. Trước đó, Samsung đã từng có những mẫu TV QLED 8K với kích thước màn hình 65, 75, 82 và 85 inch. Và một chiếc TV QLED 8K 98 inch hiện đã được chính thức ra mắt.
08 Tháng Giêng 2019
Không chỉ những hãng làm máy tính chơi game lớn, khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung cũng rất nhanh chóng nâng cấp dòng laptop chơi game Odyssey với GPU Nvidia GeForce RTX 20 series. Hãng đã tạo ra một phiên bản mạnh nhất với RTX 2080, màn hình 15.6 inch và thiết kế đã mang chất game hơn rất nhiều.