Apple Chống Lại Lệnh Buộc Bẻ Khóa iPhone Để Phục Vụ Điều Tra

19 Tháng Hai 20169:00 CH(Xem: 20636)
Apple Chống Lại Lệnh Buộc Bẻ Khóa iPhone Để Phục Vụ Điều Tra
blank
Trung tuần tháng 02/2016, thẩm phán Mỹ đã yêu cầu Apple giúp FBI mở khoá một chiếc iPhone đã được khoá mã. Apple đã tỏ ra cực kỳ giận dữ trước yêu cầu này. CEO Apple Tim Cook đã viết một bức thư dài, gửi đến toàn bộ người dùng Apple, gọi yêu cầu trên là “ngớ ngẩn” và “ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền tự do mà chính phủ đang cố bảo vệ”.

Vụ việc bắt nguồn từ vụ thảm sát tại San Bernardino, California, hồi tháng 12/2015, đã khiến 14 người thiệt mạng và 22 người bị thương. The Guardian cho biết, FBI đang cố gắng truy cập dữ liệu trên điện thoại của 1 trong 2 kẻ sát nhân nhằm tìm hiểu liệu chúng có liên quan với tổ chức IS hay không.

Syed Farook – chủ nhân của chiếc iPhone 5C – đã bị giết trong một vụ đọ súng khác. Chiếc iPhone 5C trở thành đầu mối quan trọng của vụ án, nhưng nó đã được mã hoá sử dụng phần mềm mặc định của Apple. Điều này có nghĩa là không ai có thể truy cập dữ liệu của iPhone nếu không có mật mã, thậm chí kể cả Apple hay FBI.

Sau đó, vụ việc đã được FBI đưa ra toà, yêu cầu Apple mở khoá chiếc iPhone 5C. Đồng thời cũng yêu cầu Apple tạo ra phần mềm có thể vượt qua mật mã của thiết bị, trước khi nó tự động xoá bỏ dữ liệu.

Apple đã rất giận dữ vì “sự lừa dối của chính phủ Mỹ”. Có thể thấy rằng FBI không chỉ đơn thuần muốn mở một cửa hậu (back door) trên iPhone theo ý nghĩa truyền thống, mà là sự mở cửa của Apple, cho phép giải mã dữ liệu trên thiết bị của hãng bất cứ khi nào.

Trong bức thư trên website chính thức của Apple, CEO Tim Cook cho biết, đây là một động thái vô cùng nguy hiểm: “FBI muốn chúng tôi tạo ra một phiên bản hệ điều hành iPhone mới, phá vỡ một số tính năng bảo mật quan trọng để có thể truy cập dữ liệu khi cần thiết. Nếu rơi vào tay kẻ xấu, nó có thể mở khoá bất cứ chiếc iPhone nào trong tay của bất kỳ ai”.

Tim Cook phân tích rằng: “Chính phủ cho biết công cụ này chỉ sử dụng một lần, trên một chiếc điện thoại. Nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy. Một khi được tạo ra, nó có thể được sử dụng nhiều lần, trên bất cứ thiết bị nào. Có thể hình dung nó giống như chiếc chìa khoá vạn năng, có thể mở hàng trăm triệu ổ khoá. Chúng tôi không có lý do nào để chấp nhận điều này. Chính phủ yêu cầu Apple hack chính người dùng của mình và phá bỏ những thành tựu về bảo mật trong hàng thập kỷ qua để bảo vệ khách hàng”.

CEO Apple cho biết thêm: “Chúng tôi tin rằng ý định của FBI là tốt. Tuy nhiên, sẽ là hoàn toàn sai khi chính phủ ép Apple phải mở cửa hậu trên các sản phẩm của hãng. E rằng yêu cầu này sẽ xâm phạm đến sự tự do mà chính phủ của chúng ta đang cố bảo vệ. Chúng tôi cảm thấy mình phải làm rõ sự lừa dối của chính phủ Mỹ”.

Theo yêu cầu của thẩm phán Mỹ, Apple có 5 ngày để chấp nhận yêu cầu của toà án. Tuy nhiên, với những lời lẽ và thái độ cứng rắn của CEO Tim Cook, dường như Apple đã thẳng thừng từ chối. Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và FBI có thể sẽ còn kéo dài.
517Vote
40Vote
37Vote
22Vote
13Vote
3.929
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Sao băng (thiên thạch) có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Mắt người thường không thể phân biệt được nhiều màu sắc như các camera. Trong ảnh là một sao băng Geminid được chụp bằng camera trong trận mưa sao băng tuần trước, một cơn mưa không chỉ rực sáng ấn tượng mà còn đầy màu sắc.
19 Tháng Mười Hai 2018
Có thể nói, trong tất cả các thương hiệu xe hơi hạng sang, Audi luôn tỏ ra tích cực trong việc đưa công nghệ bán tự lái vào những chiếc xe thương mại của hãng. Và trong những buổi tiếp xúc với truyền thông, nhà sản xuất xe hơi của Đức đã hé lộ vài thông tin quan trọng về kế hoạch sản xuất những chiếc xe hoàn toàn không có người lái. Bên cạnh đó, công ty cũng chia sẻ về một trong những đối tác sẽ hỗ trợ họ trong chiến dịch làm cho những chiếc xe tự lái mang logo 4 vòng tròn lăn bánh trên đường một cách hợp pháp từ năm 2021.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, nhà phân tích Ming-Chi Kuo, người đã dự đoán chính xác các sản phẩm của Apple, cho biết ông tin rằng Amazon và Google sẽ ra mắt sản phẩm để cạnh tranh với AirPods của Apple, dự đoán là vào giữa năm 2019.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo một nguồn tin cho biết, LG Electronics Inc. có kế hoạch bắt đầu bán TV màn hình cuộn vào năm 2019. Dòng TV đặc biệt có thể cuộn lại và cất đi như một tấm áp phích. Đây là sản phẩm trọng tâm của LG trong nỗ lực đẩy mạnh thị phần TV tương lai.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, có vẻ như Malta sắp có một ngân hàng bắt đầu chuyên phục vụ các công ty tiền mã hóa và blockchain cũng như các cá nhân có giá trị ròng cao, các đối tượng đã và đang bị các ngân hàng truyền thống xa lánh với cái gọi là Hòn đảo Blockchain.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khi Choi Ba-da chào mời Hyundai mua lại ứng dụng đi nhờ xe Luxi hồi năm 2017, ông đã thẳng thắn chia sẻ với công ty đại gia Hàn Quốc rằng họ cũng như các hãng xe hàng đầu khác sẽ không thể thành công nếu không biết tiếp cận các công nghệ hiện đại mới.