Tự Ý Tăng Giá Bán E-Book, Apple Phải Bồi Thường 450 Triệu USD

09 Tháng Ba 201612:00 SA(Xem: 16968)
Tự Ý Tăng Giá Bán E-Book, Apple Phải Bồi Thường 450 Triệu USD
blank
Thượng tuần tháng 03/2016, trang Reuters đưa tin, Apple đã phải đối mặt với phán quyết của toà án về việc bồi thường 450 triệu USD vì vi phạm luật chống độc quyền.

Toà Án Tối Cao Mỹ cho rằng, Apple đã tăng giá bán các sách điện tử (e-book) của hãng một cách không hợp lý. Đồng thời, toà cũng quyết định không cho Apple cơ hội kháng cáo. Điều này có nghĩa là Apple phải chấp nhận quyết định cuối cùng của toà án hồi năm 2014. Theo đó, Apple sẽ phải hoàn trả 400 triệu USD tiền bán sách cho khách hàng, 20 triệu USD chi phí cho các bang và 30 triệu USD chi phí kiện tụng.

Những khách hàng đã mua sách với giá cao của Apple sẽ được hoàn trả số tiền dùng để mua hàng trong những lần tiếp theo. Thẩm phán General Bill Baer cho biết: “Apple phải chịu trách nhiệm vì hãng biết rõ giá bán sách của các nhà xuất bản khác, sau đó tăng giá trong hệ thống của mình”. Các luật sư đã cáo buộc Apple “làm giá” e-book trong hệ thống của hãng kể từ khi ra mắt iPad hồi năm 2010.


Thẩm phán liên bang Manhattan cho rằng, Apple đã làm việc với 5 trong số các nhà phát hành sách lớn nhất để xây dựng lại hệ thống xuất bản, để hãng có thể toàn quyền điều khiển giá bán sách. Điều này đã khiến giá của các e-book bán chạy (best-sellers) tăng khoảng 40%.

Denise Cote, thẩm phán Quận cho biết khi ra mắt iPad, Steve Jobs được hỏi vì sao mọi người phải mua sách ở iBookstore với giá 14.99 USD trong khi cuốn sách tương tự đang được Amazon bán với giá 9.99 USD. Steve Jobs đã ngập ngừng và trả lời: “Giá cả sẽ bằng nhau hết, các nhà phát hành đang rút sách của họ khỏi hệ thống Amazon vì họ không vui”

Thẩm phán Denise Cote đã yêu cầu Apple thay đổi mức giá và chiến dịch bán hàng, đồng thời cho người giám sát để chắc chắn rằng Apple tuân thủ phán quyết của tòa.
510Vote
43Vote
38Vote
26Vote
16Vote
3.233
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
21 Tháng Tám 2019
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau.
21 Tháng Tám 2019
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh?
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple công bố đã tạo ra được khoảng 325,000 việc làm tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tại đây cũng như nguồn nhân công Hàn Quốc đã giúp Apple rất nhiều ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, sản xuất, lập trình, ...
21 Tháng Tám 2019
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.