Tự Ý Tăng Giá Bán E-Book, Apple Phải Bồi Thường 450 Triệu USD

09 Tháng Ba 201612:00 SA(Xem: 17208)
Tự Ý Tăng Giá Bán E-Book, Apple Phải Bồi Thường 450 Triệu USD
blank
Thượng tuần tháng 03/2016, trang Reuters đưa tin, Apple đã phải đối mặt với phán quyết của toà án về việc bồi thường 450 triệu USD vì vi phạm luật chống độc quyền.

Toà Án Tối Cao Mỹ cho rằng, Apple đã tăng giá bán các sách điện tử (e-book) của hãng một cách không hợp lý. Đồng thời, toà cũng quyết định không cho Apple cơ hội kháng cáo. Điều này có nghĩa là Apple phải chấp nhận quyết định cuối cùng của toà án hồi năm 2014. Theo đó, Apple sẽ phải hoàn trả 400 triệu USD tiền bán sách cho khách hàng, 20 triệu USD chi phí cho các bang và 30 triệu USD chi phí kiện tụng.

Những khách hàng đã mua sách với giá cao của Apple sẽ được hoàn trả số tiền dùng để mua hàng trong những lần tiếp theo. Thẩm phán General Bill Baer cho biết: “Apple phải chịu trách nhiệm vì hãng biết rõ giá bán sách của các nhà xuất bản khác, sau đó tăng giá trong hệ thống của mình”. Các luật sư đã cáo buộc Apple “làm giá” e-book trong hệ thống của hãng kể từ khi ra mắt iPad hồi năm 2010.


Thẩm phán liên bang Manhattan cho rằng, Apple đã làm việc với 5 trong số các nhà phát hành sách lớn nhất để xây dựng lại hệ thống xuất bản, để hãng có thể toàn quyền điều khiển giá bán sách. Điều này đã khiến giá của các e-book bán chạy (best-sellers) tăng khoảng 40%.

Denise Cote, thẩm phán Quận cho biết khi ra mắt iPad, Steve Jobs được hỏi vì sao mọi người phải mua sách ở iBookstore với giá 14.99 USD trong khi cuốn sách tương tự đang được Amazon bán với giá 9.99 USD. Steve Jobs đã ngập ngừng và trả lời: “Giá cả sẽ bằng nhau hết, các nhà phát hành đang rút sách của họ khỏi hệ thống Amazon vì họ không vui”

Thẩm phán Denise Cote đã yêu cầu Apple thay đổi mức giá và chiến dịch bán hàng, đồng thời cho người giám sát để chắc chắn rằng Apple tuân thủ phán quyết của tòa.
510Vote
43Vote
38Vote
26Vote
16Vote
3.233
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo thư do CEO Tim Cook gửi đến các nhà đầu tư, Apple dự đoán doanh thu của hãng sẽ sụt giảm khoảng 9 tỷ USD do nhu cầu iPhone yếu, một phần vì ngày càng nhiều người chọn thay pin điện thoại.
04 Tháng Giêng 2019
Một ngày đẹp trời nào đó, quý vị có thể giơ ngón tay lên không để bấm những nút vô hình hay chà nhẹ hai ngón tay để tái hiện thay tác xoay núm điều khiển. Đó là tương lai mà cảm biến cử chỉ Soli sử dụng công nghệ radar của Google vừa được chính phủ Mỹ đồng ý cho tiếp tục thử nghiệm hướng tới.
03 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Privacy International, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Anh, đã thực hiện nghiên cứu trên 34 ứng dụng Android phổ biến (có số lượng cài đặt từ 10 đến 500 triệu), trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2018.
03 Tháng Giêng 2019
Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu thế hệ iPhone mới trở thành dòng iPhone có nhiều nâng cấp mạnh nhất, vì Apple đang ấp ủ rất nhiều công nghệ mới cho thế hệ iPhone 2019, nhưng sẽ chỉ áp dụng khi cảm thấy đủ hoàn thiện và thích hợp.
03 Tháng Giêng 2019
Ngày 01/01/2019, tàu Chân Trời Mới (New Horizons) bắt gặp một vật thể ở Vành đai Kuiper, được đặt tên là Ultima Thule. Cách Mặt Trời khoảng 6.5 tỷ km, Ultima Thule là thế giới xa xôi nhất từng được thám hiểm bởi một con tàu vũ trụ từ Trái Đất.
03 Tháng Giêng 2019
Tiếp theo thông tin về vụ Trung Quốc phóng tàu Hằng Nga 4 (Chang'e-4) lên Mặt Trăng với tham vọng nghiên cứu kỹ hơn về vùng tối, nơi mà từ trước đến giờ con người mới chụp lại các hình ảnh chứ chưa có bất cứ thiết bị nào hạ cánh xuống. Khoảng đầu tháng 01/2019, các nguồn tin từ Trung Quốc đã thông báo Hằng Nga 4 đã hạ cánh thành công ở hố va chạm Aitken, thuộc vùng cực Nam Mặt Trăng, nơi chưa từng được khám phá, và bắt đầu các nghiên cứu tiếp theo.