Cuộc Chiến Pháp Lý Giữa Apple Và FBI: DOJ Cảnh Báo Có Thể Sẽ Buộc Apple Giao Nộp Mã Nguồn iOS

15 Tháng Ba 201612:00 SA(Xem: 18457)
Cuộc Chiến Pháp Lý Giữa Apple Và FBI: DOJ Cảnh Báo Có Thể Sẽ Buộc Apple Giao Nộp Mã Nguồn iOS
blank
Tính đến trung tuần tháng 03/2016,  cuộc chiến pháp lý giữa Apple và FBI đang kéo dài và trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Trong một bản văn kiện dài 43 trang của DOJ (United States Department of Justice – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ) được gửi đi vào ngày 12/03/2016, Chính phủ Mỹ đã cho rằng lập luận của Apple đang đi lạc vấn đề chính, đồng thời cáo buộc công ty đang cố gắng thiết kế những sản phẩm mà Chính phủ Mỹ không có cách truy cập.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý nhất trong văn kiện là lời cảnh báo của Bộ Tư Pháp. Theo đó, Chính phủ Mỹ có thể sẽ tìm cách buộc Apple bàn giao mã nguồn của hệ điều hành iOS, cùng với chữ ký điện tử mà mỗi chiếc iPhone cần có khi chạy các phần mềm sửa đổi hệ thống.

Bộ Tư Pháp lập luận rằng, Apple đang cố gắng sửa đổi hệ điều hành iOS, sao cho việc bẻ khóa trở nên khó khăn hơn trước đây. Từ đó, Apple có thể cáo buộc yêu cầu của FBI là “quá nặng nề” vì đòi hỏi một nguồn nhân lực lớn và mất nhiều thời gian.

Theo hồ sơ tòa án, Apple cho biết việc bẻ khóa chiếc iPhone sẽ đòi hỏi nhiều chuyên gia gồm 6 - 10 kỹ sư phần mềm của Apple. Cùng với đó là một khoảng thời gian hơn 4 tuần để có thể hoàn thành công việc bẻ khóa thiết bị.

Lập luận trên của Apple đã bị bác bỏ, Bộ Tư Pháp cho rằng việc thành lập một đội chuyên gia như vậy sẽ không thể nào trở thành gánh nặng của một công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Apple.

Nhằm tìm ra biện pháp giải quyết tốt nhất cho các bên, tiết kiệm thời gian và công sức, Bộ Tư Pháp cho rằng Apple nên giao mã nguồn của iOS và để cho các lập trình viên của FBI tự xử lý phần việc còn lại.

Có vẻ như chắc chắn Apple sẽ phản đối yêu cầu này đến cùng. Vì nếu nắm giữ được mã nguồn của hệ điều hành iOS, cùng với chữ ký điện tử sửa đổi hệ thống trên thiết bị, FBI sẽ dễ dàng tạo ra một backdoor (cửa sau) để truy cập vào bất kỳ thiết bị iOS nào họ muốn.

Tuy nhiên, trong trường hợp Tòa án thật sự buộc Apple phải giao mã nguồn của iOS, việc bất tuân lệnh của tòa sẽ khiến cho Apple đối mặt với án phạt không hề nhẹ.
53Vote
40Vote
30Vote
21Vote
12Vote
3.26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười 2019
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
15 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
15 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
15 Tháng Mười 2019
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
15 Tháng Mười 2019
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
15 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.