Apple Được Duyệt Bằng Sáng Chế Về Tính Năng Chụp Ảnh Toàn Cảnh One-Shot, Sử Dụng OIS

16 Tháng Ba 20167:00 CH(Xem: 20953)
Apple Được Duyệt Bằng Sáng Chế Về Tính Năng Chụp Ảnh Toàn Cảnh One-Shot, Sử Dụng OIS
blank
Trung tuần tháng 03/2016, một số nguồn tin cho biết, Apple đã được cấp bằng sáng chế mới về tính năng chụp ảnh toàn cảnh One-shot, sử dụng hệ thống ổn định hình ảnh quang học OIS.

Từ lâu, iPhone đã cho phép chụp các bức ảnh toàn cảnh (panorama) bằng cách chụp liên tục nhiều ảnh và ghép lại thành một hình ảnh. Bằng sáng chế mới của Apple sẽ cho phép các thế hệ iPhone tương lai chụp các bức ảnh panorama hiệu quả hơn với chỉ một hình ảnh duy nhất. Theo Apple, đây là chế độ chụp “super resolution mode” (siêu phân giải).

blank
Có vẻ như bản chất của chế độ mới vẫn là chụp liên tục nhiều ảnh và ghép lại với nhau, nhưng quá trình xử lý sẽ được thực hiện tự động, nên người dùng chỉ cần thao tác như chụp một hình ảnh thông thường.

Cụ thể, theo mô tả của bằng sáng chế mới, một cảm biến ảnh điện tử sẽ chụp lại một mẫu quang học tham chiếu thông qua một quang lộ. Một bộ vi xử lý ổn định hình ảnh quang học (OIS) sẽ điều chỉnh quang lộ của cảm biến ảnh điện tử với một lượng xác định. Một mẫu quang học tham chiếu thứ hai sẽ chụp lại dọc theo quang lộ đã được điều chỉnh. Mẫu quang học tham chiếu thứ hai sẽ có độ lệch so với mẫu thứ nhất một lượng không nhiều hơn một điểm ảnh phụ.

Bộ vi xử lý OIS sẽ tiếp tục lặp lại quá trình để chụp nhiều mẫu quang học tại nhiều độ lệch khác nhau. Tất cả các mẫu quang học sẽ được kết hợp lại để tạo thành một hình ảnh siêu phân giải hoàn chỉnh.

Hệ thống ổn định hình ảnh quang học hiện nay chỉ thực hiện dịch chuyển hình ảnh trên cảm biến theo chuyển động rung lắc của tay để tránh cho ảnh bị nhòe và mờ. Với bằng sáng chế mới, Apple mô tả việc sử dụng các motor OIS tương tự để dịch chuyển hình ảnh sang trái hoặc phải, chụp nhiều bức ảnh hơn sau một lần sập của màn trập, sau đó ghép nối các ảnh chụp được thành một bức panorama cuối cùng. Người dùng có thể bật/tắt tính năng tương tự như cách bật/tắt chế độ HDR.
57Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.410
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Bảy 2019
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung.
16 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
16 Tháng Bảy 2019
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
16 Tháng Bảy 2019
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
16 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
16 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người.