Sau Apple, Bộ Tư Pháp Đang Nhắm Vào WhatsApp Về Vấn Đề Mã Hóa

17 Tháng Ba 201612:00 SA(Xem: 18159)
Sau Apple, Bộ Tư Pháp Đang Nhắm Vào WhatsApp Về Vấn Đề Mã Hóa
blank
Trung tuần tháng 03/2016, trong bối cảnh cuộc chiến pháp lý về vấn đề bảo mật đang ngày càng leo thang giữa Apple và FBI chưa đi đến hồi kết, thì các nguồn tin đã tiếp tục cho biết WhatsApp cũng sắp phải ra hầu tòa vì không chấp nhận cung cấp biện pháp giải mã các tin nhắn của hãng.

Theo đó, vụ việc của WhatsApp không có liên quan đến khủng bố như của Apple, và hiện vẫn chưa rõ nó thuộc trường hợp nào. Bộ Tư Pháp Mỹ có vẻ như đang gặp rắc rối trong việc đọc trộm các tin nhắn được gửi qua WhatsApp, bởi tất cả các tin nhắn đó đều được mã hóa.

Hồi đầu tháng 03/2016, ở Brazil, một quan chức cấp cao của Facebook – chủ sở hữu WhatsApp – đã bị chính quyền nước này phạt tù vì không đồng ý hợp tác cung cấp thông tin liên quan đến một vụ buôn bán ma túy được ẩn giấu bên trong các tin nhắn WhatsApp. Được biết, khi được hỏi lý do câu trả lời duy nhất là: Chúng tôi chẳng thể cung cấp thông tin khi chúng tôi không nắm nó trong tay.


Còn ở Mỹ, điều trớ trêu của vụ việc là công nghệ mã hóa end-to-end trên WhatsApp (khiến cho chỉ có người nhận mới đọc được nội dung tin nhắn) đã được chính chính phủ đầu tư và phát triển với chi phí lên đến hàng triệu USD. Mục đích của công nghệ end-to-end nhằm giúp người dân các nước trao đổi thông tin mà không cần phải căng thẳng, lo sợ bị giám sát. Nhưng có vẻ như chính phủ lại đang gặp rắc rối với chính công nghệ mà mình đã đầu tư.

Hiện vẫn chưa có quá nhiều thông tin về vụ việc của WhatsApp được tiết lộ. Phía WhatsApp cũng chưa có phản hồi nào cho vụ việc trên. Các thông tin mới sẽ được cập nhật sớm nhất có thể.
54Vote
42Vote
35Vote
28Vote
16Vote
2.625
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Bảy 2019
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
15 Tháng Bảy 2019
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
15 Tháng Bảy 2019
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
12 Tháng Bảy 2019
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.
12 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, các quan chức y tế cộng đồng ở Mỹ đang kêu gọi mọi người đề phòng và bảo vệ bản thân trước một loại ký sinh trùng siêu nhỏ, có thể sống nhiều ngày trong bể bơi và các khu vực vui chơi dưới nước.
11 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, IBM và Red Hat công bố đã hoàn tất thương vụ sáp nhập, theo đó IBM đã mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông đã phát hành và đang lưu hành trên thị trường của Red Hat với giá 190 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỷ USD.