Vụ Sáp Nhập Toshiba, Fujitsu, Vaio Có Nguy Cơ Thất Bại

19 Tháng Tư 201612:00 SA(Xem: 18624)
Vụ Sáp Nhập Toshiba, Fujitsu, Vaio Có Nguy Cơ Thất Bại
blank

Trung tuần tháng 04/2016, theo trang The Japantimes, vụ sáp nhập các bộ phận máy tính của Toshiba, Fujitsu, và Vaio đang có nguy cơ thất bại do các bên không đạt được thỏa thuận cuối cùng.

 

Thông tin về vụ sáp nhập xuất hiện lần đầu tiên hồi cuối năm 2015, sau đó tiếp tục được đồn đoán trong tháng 02/2016. Tuy nhiên, đến trung tuần tháng 04/2016, một số nguồn tin cho biết vụ sáp nhập có nguy cơ không thành công.

 

Theo đó, cả Toshiba, Fujitsu và Vaio hiện đang sở hữu thị phần rất kém, không thuộc top 5 nhà sản xuất PC lớn, và không cạnh tranh được với các tên tuổi như HP hay Dell. Trong năm 2015, thị phần máy tính của cả 3 hãng kết hợp chỉ chiếm 6.5%, kém hơn Apple (7.1%). Vì vậy, Toshiba, Fujitsu và Vaio đã lên kế hoạch sáp nhập nhằm tạo thành một liên minh vững mạnh, cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ khác.

 

Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, quỹ Japan Industrial Partners (JIP) - quỹ đầu tư sở hữu Vaio – đã quyết định rút lui. Điều này có nghĩa là sẽ không có bất kỳ cuộc sáp nhập nào xảy ra, các công ty sẽ phải tự tìm hướng đi cho riêng mình.

 

Hồi cuối tháng 02/2016, CEO Hidemi Moue của quỹ JIP đã từng công khai nói về kế hoạch sáp nhập. Ông cho biết: “Thị trường PC đang bị thu hẹp, 3 công ty nên hợp tác cùng nhau để tiết kiệm việc nghiên cứu, khối lượng sản xuất, và tận dụng các kênh marketing”

 

Ông cũng nói về vấn đề chuyển từ PC sang smartphone, và cho rằng 3 công ty sẽ đạt được thỏa thuận vào cuối tháng 03/2016. Với việc Vaio đã rút lui, khả năng Toshiba và Fujitsu sẽ sáp nhập với nhau sẽ khó xảy ra, trừ khi 2 công ty có thể tìm thấy cơ hội hợp tác. Tình hình doanh số máy tính của Panasonic hiện cũng không mấy lạc quan, nhưng hãng đã tìm ra hướng đi riêng, tập trung phát triển dòng máy tính siêu bền Touchbook.

524Vote
41Vote
310Vote
26Vote
112Vote
3.453
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc