EU Tiếp Tục Cáo Buộc Google Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền

22 Tháng Tư 201612:00 SA(Xem: 17230)
EU Tiếp Tục Cáo Buộc Google Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền
blank
Hạ tuần tháng 04/2016, Liên minh Châu Âu (EU) tiếp tục cáo buộc Google vi phạm luật cạnh tranh lành mạnh vì đã yêu cầu các nhà sản xuất phần cứng phải “cài sẵn Google Search và Chrome để có quyền truy cập đến những ứng dụng khác”, bao gồm cả Google Play Store.

Theo đó, EU cho rằng hành động này làm giảm tính cạnh tranh giữa Google với các bên cùng cung cấp dịch vụ nội dung số khác. Ngoài ra, đây còn là cách mà Google khiến cho công cụ tìm kiếm của hãng không bị cạnh tranh bởi các đối thủ khác.

Hiện EU chưa đưa ra án phạt cụ thể, nhưng chắc chắn con số sẽ rất lớn vì Google đã kiếm được rất nhiều tiền từ việc quảng cáo trên các ứng dụng Android. Nếu bị xác minh là có tội, Google có thể sẽ bị phạt đến 7.4 tỷ USD (khoảng 10% doanh thu năm 2015 của hãng) và bị buộc phải thay đổi cơ cấu hệ điều hành.

Ngoài Châu Âu, Google còn phải đối mặt với kiện tụng tương tự ở các quốc gia Ấn Độ, Brazil, Nga. Mỹ cũng đã mở cuộc điều tra từ năm 2013 nhưng đến năm 2016 vẫn chưa thể đưa ra kết luận chính thức.

Margrethe Vestager, thành viên ủy ban Cạnh tranh Châu Âu cho biết: “Môi trường cạnh tranh Internet đang ngày càng trở nên quan trọng hơn cho người dùng và doanh nghiệp ở Châu Âu. Chúng tôi tin rằng hành động của Google đã hạn chế người dùng có thêm nhiều lựa chọn các ứng dụng và dịch vụ di động, đồng thời ngăn cản sự sáng tạo của các công ty khác”.


EU cho biết thêm, có khoảng 80% “các thiết bị di động thông minh” ở Châu Âu và cả trên thế giới đang chạy nền tảng Android, trong đó, Google nắm hơn 90% lưu lượng tìm kiếm. Google còn bị cáo buộc đã yêu cầu các nhà sản xuất phải ký kết thỏa thuận không bán các thiết bị chạy Android tùy biến nếu muốn được cài sẵn các ứng dụng của Google, cùng với đó là tung ra “các hỗ trợ mạnh mẽ về tài chính” cho một số hãng smartphone lớn trên thế giới để chỉ cài ứng dụng Google Search lên thiết bị của họ.

Google có 12 tuần để phản hồi lại cáo buộc của EU. Trong thông báo mới nhất, Google khẳng định Android là một phần mềm nguồn mở và khuyến khích mọi sự sáng tạo, và hãng rất “mong đợi được làm việc với Ủy Ban Châu Âu để chứng minh rằng nền tảng Android tốt cho cả việc cạnh tranh và người dùng. Các nhà sản xuất điện thoại có thể cài cả ứng dụng Google và các sản phẩm đối thủ, và người dùng có quyền tự do lựa chọn”.

Trước đó, Google cũng đã vướng vào một vụ chống độc quyền khác ở Châu Âu với cáo buộc đã lợi dụng thế độc quyền của Google Search để làm ảnh hưởng tới các đối thủ tìm kiếm khác, điển hình là liên minh FairSearch.
517Vote
41Vote
39Vote
210Vote
110Vote
3.147
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/201, tia sáng hy vọng cuối cùng cũng đã mở ra đối với Huawei vì các công ty công nghệ tại Mỹ có thể có cơ hội để hợp tác trở lại.
10 Tháng Mười 2019
Giải Nobel vật lý năm 2019 thuộc về ba nhà khoa học là James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz vì sự nghiên cứu để hiểu rõ cấu trúc và lịch sử của vũ trụ, đồng thời là một công trình khám phá mới về một hành tinh có quỹ đạo quanh một ngôi sao bên ngoài hệ Mặt Trời.
10 Tháng Mười 2019
Dòng Galaxy Note 10 khiến khá nhiều người e ngại với mức giá đắt đỏ, nhưng mọi thứ có thể thay đổi vào năm sau khi Samsung tung ra biến thể giá rẻ của thiết bị
10 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, một nhóm những nhà nghiên cứu từ Đại học Utah đã có một bước đột phá lớn về quang học khi phát triển một loại lens phẳng chỉ dày 10 micron, mỏng hơn 1,000 lần so với các ống kính thông thường. Và độ mỏng không làm giảm hiệu suất hoạt động của lens.
10 Tháng Mười 2019
Intel và AMD đã từng hợp tác để sản xuất bộ vi xử lý Kaby Lake-G, bộ vi xử lý có tích hợp chip đồ họa của AMD và do Intel sản xuất trên tiến trình của hãng. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 10/2019, theo tuyên bố mới, Intel sẽ chấm dứt việc sản xuất bộ vi xử lý và không có dấu hiệu nào của một bộ vi xử lý tiếp theo sẽ thay thế.
10 Tháng Mười 2019
Giải Nobel Hóa học năm 2019 thuộc về ba nhà khoa học, John Goodenough, Stanley Whittingham và Akira Yoshino với thành tựu phát triển được công nghệ pin lithium-ion có thể nạp lại năng lượng vào những năm 70 và 80 của thế kỷ trước, tạo ra một cuộc cách mạng thiết bị di động.