EU Tiếp Tục Cáo Buộc Google Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền

22 Tháng Tư 201612:00 SA(Xem: 17437)
EU Tiếp Tục Cáo Buộc Google Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền
blank
Hạ tuần tháng 04/2016, Liên minh Châu Âu (EU) tiếp tục cáo buộc Google vi phạm luật cạnh tranh lành mạnh vì đã yêu cầu các nhà sản xuất phần cứng phải “cài sẵn Google Search và Chrome để có quyền truy cập đến những ứng dụng khác”, bao gồm cả Google Play Store.

Theo đó, EU cho rằng hành động này làm giảm tính cạnh tranh giữa Google với các bên cùng cung cấp dịch vụ nội dung số khác. Ngoài ra, đây còn là cách mà Google khiến cho công cụ tìm kiếm của hãng không bị cạnh tranh bởi các đối thủ khác.

Hiện EU chưa đưa ra án phạt cụ thể, nhưng chắc chắn con số sẽ rất lớn vì Google đã kiếm được rất nhiều tiền từ việc quảng cáo trên các ứng dụng Android. Nếu bị xác minh là có tội, Google có thể sẽ bị phạt đến 7.4 tỷ USD (khoảng 10% doanh thu năm 2015 của hãng) và bị buộc phải thay đổi cơ cấu hệ điều hành.

Ngoài Châu Âu, Google còn phải đối mặt với kiện tụng tương tự ở các quốc gia Ấn Độ, Brazil, Nga. Mỹ cũng đã mở cuộc điều tra từ năm 2013 nhưng đến năm 2016 vẫn chưa thể đưa ra kết luận chính thức.

Margrethe Vestager, thành viên ủy ban Cạnh tranh Châu Âu cho biết: “Môi trường cạnh tranh Internet đang ngày càng trở nên quan trọng hơn cho người dùng và doanh nghiệp ở Châu Âu. Chúng tôi tin rằng hành động của Google đã hạn chế người dùng có thêm nhiều lựa chọn các ứng dụng và dịch vụ di động, đồng thời ngăn cản sự sáng tạo của các công ty khác”.


EU cho biết thêm, có khoảng 80% “các thiết bị di động thông minh” ở Châu Âu và cả trên thế giới đang chạy nền tảng Android, trong đó, Google nắm hơn 90% lưu lượng tìm kiếm. Google còn bị cáo buộc đã yêu cầu các nhà sản xuất phải ký kết thỏa thuận không bán các thiết bị chạy Android tùy biến nếu muốn được cài sẵn các ứng dụng của Google, cùng với đó là tung ra “các hỗ trợ mạnh mẽ về tài chính” cho một số hãng smartphone lớn trên thế giới để chỉ cài ứng dụng Google Search lên thiết bị của họ.

Google có 12 tuần để phản hồi lại cáo buộc của EU. Trong thông báo mới nhất, Google khẳng định Android là một phần mềm nguồn mở và khuyến khích mọi sự sáng tạo, và hãng rất “mong đợi được làm việc với Ủy Ban Châu Âu để chứng minh rằng nền tảng Android tốt cho cả việc cạnh tranh và người dùng. Các nhà sản xuất điện thoại có thể cài cả ứng dụng Google và các sản phẩm đối thủ, và người dùng có quyền tự do lựa chọn”.

Trước đó, Google cũng đã vướng vào một vụ chống độc quyền khác ở Châu Âu với cáo buộc đã lợi dụng thế độc quyền của Google Search để làm ảnh hưởng tới các đối thủ tìm kiếm khác, điển hình là liên minh FairSearch.
517Vote
41Vote
39Vote
210Vote
110Vote
3.147
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
18 Tháng Hai 2019
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
18 Tháng Hai 2019
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
18 Tháng Hai 2019
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
18 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.