Apple Công Bố Doanh Thu Q2/2016: Lần Đầu Tiên Sụt Giảm Sau 13 Năm

28 Tháng Tư 201612:00 SA(Xem: 18713)
Apple Công Bố Doanh Thu Q2/2016: Lần Đầu Tiên Sụt Giảm Sau 13 Năm
blank
Hạ tuần tháng 04/2016, Apple đã công bố báo cáo tài chính Q2 của năm tài chính 2016. Theo đó, trong 3 tháng của Q2/2016, Apple ghi nhận doanh thu 50.6 tỷ USD, giảm 13.7% so với cùng kỳ năm 2015. Lợi nhuận ròng suy giảm từ 13.6 tỷ USD của năm 2015 xuống mức 10.5 tỷ USD trong năm 2016, tức giảm 22.7%. Từ “record” (kỷ lục) đã không còn được sử dụng trong bản báo cáo.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 13 năm trở lại đây tình hình kinh doanh của Apple không tăng trưởng được. Hãng cũng dự báo rằng doanh thu trong quý sau (Q3/2016) sẽ tiếp tục giảm thêm 15% so với cùng kỳ năm 2015. Những con số đều thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích phố Wall.

Lần đầu tiên kể từ khi ra mắt năm 2007, doanh số iPhone cũng đã có sự sụt giảm. Trong Q2/2016, Apple bán được 51.1 triệu chiếc iPhone với doanh thu 32.8 tỷ USD, giảm lần lượt 16.3% và 18% so với cùng kỳ năm 2015. Số tiền công ty kiếm được từ iPhone đang nắm tỉ trọng 65% trong tổng doanh thu công ty.

Cùng với đó, doanh số iPad cũng tiếp tục giảm 15% với chỉ 10 triệu chiếc được bán ra. Kết quả về Apple Watch không được công bố, nhưng các nhà phân tích dự đoán doanh thu trong 1 năm qua của sản phẩm này có thể vào khoảng 12 triệu chiếc với 6 tỷ USD.

CEO Tim Cook đánh giá rằng, trong bối cảnh tình hình kinh tế vĩ mô có nhiều biến động lớn thì Apple vẫn đang làm tốt. Ông cho biết: “chúng tôi hài lòng với việc tăng trưởng doanh thu từ mảng dịch vụ nhờ hệ sinh thái vững mạnh và hơn 1 tỷ thiết bị hoạt động”. Tuy nhiên, Tim Cook vẫn thừa nhận rằng Q2/2016 là một quý đầy thách thức, Apple chưa bán hàng tốt như khi iPhone 6 và 6 Plus mới ra mắt, một phần vì người dùng các thế hệ iPhone trước đó có xu hướng nâng cấp sớm lên 6 và 6 Plus, trong khi 6S và 6S Plus không có được hiệu quả tương tự.

CEO của Apple chia sẻ: “Việc giảm doanh thu này là một bước nghỉ trên con đường tăng trưởng. Đây là một khó khăn, nhưng nó không thay đổi tương lai. Tương lai của Apple vẫn rất tươi sáng”. Apple đã ghi nhận con số cao chưa từng có về lượng người chuyển từ các smartphone khác sang iPhone trong vòng 6 tháng đầu của năm tài chính 2016 (bắt đầu từ tháng 10/2015 đến tháng 03/2016). Ở thị trường Ấn Độ, số iPhone bán ra đã tăng 50% so với năm 2015 và Tim Cook tin rằng thị trường này vẫn còn rất nhiều tiềm năng.

Mảng dịch vụ, bao gồm các ứng dụng, nhạc, phim và thanh toán di động, là bộ phận duy nhất tăng trưởng với doanh thu 5.9 tỷ USD, tăng 1 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2015. Hiện Apple Music đang có 13 triệu người ghi danh sử dụng.

Trong thời gian tới, Apple cho biết đang chuẩn bị ra mắt nhiều sản phẩm mới, chẳng hạn như về mảng thực tế ảo và xe, 2 thị trường hứa hẹn có nhiều tiềm năng. Trong những năm gần đây, Apple đã mua 15 công ty để chuẩn bị cho sự mở rộng của mình.
512Vote
44Vote
310Vote
27Vote
16Vote
3.239
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Apple đã xác nhận một lượng nhỏ iPhone 6S và iPhone 6S Plus có thể gặp tình trạng mất nguồn và không thể bật lên được, từ đó biến chúng không khác gì một "cục gạch" đúng nghĩa. Apple cho biết lỗi chỉ ảnh hưởng đến những máy iPhone 6S và iPhone 6S Plus sản xuất từ tháng 10/2018 đến tháng 8/2019.
07 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, tại Viện Karolinska Stockholm, Thụy Điển, giải Nobel năm 2019 đầu tiên đã được trao cho bộ ba nhà khoa học William G. Kaelin Jr, Sir Peter J. Ratcliffe và Gregg L. Semenza. Đây là giải Nobel trong lĩnh vực Sinh lý học và y khoa, dành cho “Phát hiện cơ chế cảm nhận và thích nghi với lượng oxy sẵn có của tế bào”.
07 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong một nghiên cứu mới của trường đại học Tây Ontario, Canada, các nhà khoa học đã mở ra hướng đi mới chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh, đó là sử dụng CRISPR-Cas9 để tấn công trực tiếp một hoặc nhiều loại vi khuẩn mà con người mong muốn. Cơn ác mộng kháng thuốc kháng sinh có thể sẽ đi đến hồi kết.
07 Tháng Mười 2019
Khoa học trả lời những câu hỏi "Tại sao?" và cả "Tại sao không?". Thỉnh thoảng, các nhà khoa học sẽ thấy đáng giá bỏ công tìm hiểu tại sao có những thứ không bao giờ tồn tại: chẳng hạn như một sinh vật có ba chân.
07 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, một nhóm nghiên cứu tại Pháp đã thành công trong việc giúp 1 người bị chấn thương tủy sống dẫn đến liệt tứ chi có thể đi lại được nhờ việc cấy vào não họ 1 thiết bị giúp điều khiển 1 bộ khung trợ lực để hỗ trợ di chuyển.
07 Tháng Mười 2019
Sau một ca làm việc dài và mệt mỏi, Wu Fuchun, một người lái taxi 33 tuổi mải miết đi tìm nhà vệ sinh. Năm phút sau, một tin nhắn hiện lên trên điện thoại của Wu, nói rằng chiếc xe của anh đã đỗ sai vị trí, vi phạm luật giao thông. Tiếp theo là ba điểm phạt trong giấy phép lái xe và tài khoản trừ 200 nhân dân tệ (khoảng 28 USD).