Apple Công Bố Doanh Thu Q2/2016: Lần Đầu Tiên Sụt Giảm Sau 13 Năm

28 Tháng Tư 201612:00 SA(Xem: 18793)
Apple Công Bố Doanh Thu Q2/2016: Lần Đầu Tiên Sụt Giảm Sau 13 Năm
blank
Hạ tuần tháng 04/2016, Apple đã công bố báo cáo tài chính Q2 của năm tài chính 2016. Theo đó, trong 3 tháng của Q2/2016, Apple ghi nhận doanh thu 50.6 tỷ USD, giảm 13.7% so với cùng kỳ năm 2015. Lợi nhuận ròng suy giảm từ 13.6 tỷ USD của năm 2015 xuống mức 10.5 tỷ USD trong năm 2016, tức giảm 22.7%. Từ “record” (kỷ lục) đã không còn được sử dụng trong bản báo cáo.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 13 năm trở lại đây tình hình kinh doanh của Apple không tăng trưởng được. Hãng cũng dự báo rằng doanh thu trong quý sau (Q3/2016) sẽ tiếp tục giảm thêm 15% so với cùng kỳ năm 2015. Những con số đều thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích phố Wall.

Lần đầu tiên kể từ khi ra mắt năm 2007, doanh số iPhone cũng đã có sự sụt giảm. Trong Q2/2016, Apple bán được 51.1 triệu chiếc iPhone với doanh thu 32.8 tỷ USD, giảm lần lượt 16.3% và 18% so với cùng kỳ năm 2015. Số tiền công ty kiếm được từ iPhone đang nắm tỉ trọng 65% trong tổng doanh thu công ty.

Cùng với đó, doanh số iPad cũng tiếp tục giảm 15% với chỉ 10 triệu chiếc được bán ra. Kết quả về Apple Watch không được công bố, nhưng các nhà phân tích dự đoán doanh thu trong 1 năm qua của sản phẩm này có thể vào khoảng 12 triệu chiếc với 6 tỷ USD.

CEO Tim Cook đánh giá rằng, trong bối cảnh tình hình kinh tế vĩ mô có nhiều biến động lớn thì Apple vẫn đang làm tốt. Ông cho biết: “chúng tôi hài lòng với việc tăng trưởng doanh thu từ mảng dịch vụ nhờ hệ sinh thái vững mạnh và hơn 1 tỷ thiết bị hoạt động”. Tuy nhiên, Tim Cook vẫn thừa nhận rằng Q2/2016 là một quý đầy thách thức, Apple chưa bán hàng tốt như khi iPhone 6 và 6 Plus mới ra mắt, một phần vì người dùng các thế hệ iPhone trước đó có xu hướng nâng cấp sớm lên 6 và 6 Plus, trong khi 6S và 6S Plus không có được hiệu quả tương tự.

CEO của Apple chia sẻ: “Việc giảm doanh thu này là một bước nghỉ trên con đường tăng trưởng. Đây là một khó khăn, nhưng nó không thay đổi tương lai. Tương lai của Apple vẫn rất tươi sáng”. Apple đã ghi nhận con số cao chưa từng có về lượng người chuyển từ các smartphone khác sang iPhone trong vòng 6 tháng đầu của năm tài chính 2016 (bắt đầu từ tháng 10/2015 đến tháng 03/2016). Ở thị trường Ấn Độ, số iPhone bán ra đã tăng 50% so với năm 2015 và Tim Cook tin rằng thị trường này vẫn còn rất nhiều tiềm năng.

Mảng dịch vụ, bao gồm các ứng dụng, nhạc, phim và thanh toán di động, là bộ phận duy nhất tăng trưởng với doanh thu 5.9 tỷ USD, tăng 1 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2015. Hiện Apple Music đang có 13 triệu người ghi danh sử dụng.

Trong thời gian tới, Apple cho biết đang chuẩn bị ra mắt nhiều sản phẩm mới, chẳng hạn như về mảng thực tế ảo và xe, 2 thị trường hứa hẹn có nhiều tiềm năng. Trong những năm gần đây, Apple đã mua 15 công ty để chuẩn bị cho sự mở rộng của mình.
512Vote
44Vote
310Vote
27Vote
16Vote
3.239
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.