Apple Công Bố Doanh Thu Q2/2016: Lần Đầu Tiên Sụt Giảm Sau 13 Năm

28 Tháng Tư 201612:00 SA(Xem: 18880)
Apple Công Bố Doanh Thu Q2/2016: Lần Đầu Tiên Sụt Giảm Sau 13 Năm
blank
Hạ tuần tháng 04/2016, Apple đã công bố báo cáo tài chính Q2 của năm tài chính 2016. Theo đó, trong 3 tháng của Q2/2016, Apple ghi nhận doanh thu 50.6 tỷ USD, giảm 13.7% so với cùng kỳ năm 2015. Lợi nhuận ròng suy giảm từ 13.6 tỷ USD của năm 2015 xuống mức 10.5 tỷ USD trong năm 2016, tức giảm 22.7%. Từ “record” (kỷ lục) đã không còn được sử dụng trong bản báo cáo.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 13 năm trở lại đây tình hình kinh doanh của Apple không tăng trưởng được. Hãng cũng dự báo rằng doanh thu trong quý sau (Q3/2016) sẽ tiếp tục giảm thêm 15% so với cùng kỳ năm 2015. Những con số đều thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích phố Wall.

Lần đầu tiên kể từ khi ra mắt năm 2007, doanh số iPhone cũng đã có sự sụt giảm. Trong Q2/2016, Apple bán được 51.1 triệu chiếc iPhone với doanh thu 32.8 tỷ USD, giảm lần lượt 16.3% và 18% so với cùng kỳ năm 2015. Số tiền công ty kiếm được từ iPhone đang nắm tỉ trọng 65% trong tổng doanh thu công ty.

Cùng với đó, doanh số iPad cũng tiếp tục giảm 15% với chỉ 10 triệu chiếc được bán ra. Kết quả về Apple Watch không được công bố, nhưng các nhà phân tích dự đoán doanh thu trong 1 năm qua của sản phẩm này có thể vào khoảng 12 triệu chiếc với 6 tỷ USD.

CEO Tim Cook đánh giá rằng, trong bối cảnh tình hình kinh tế vĩ mô có nhiều biến động lớn thì Apple vẫn đang làm tốt. Ông cho biết: “chúng tôi hài lòng với việc tăng trưởng doanh thu từ mảng dịch vụ nhờ hệ sinh thái vững mạnh và hơn 1 tỷ thiết bị hoạt động”. Tuy nhiên, Tim Cook vẫn thừa nhận rằng Q2/2016 là một quý đầy thách thức, Apple chưa bán hàng tốt như khi iPhone 6 và 6 Plus mới ra mắt, một phần vì người dùng các thế hệ iPhone trước đó có xu hướng nâng cấp sớm lên 6 và 6 Plus, trong khi 6S và 6S Plus không có được hiệu quả tương tự.

CEO của Apple chia sẻ: “Việc giảm doanh thu này là một bước nghỉ trên con đường tăng trưởng. Đây là một khó khăn, nhưng nó không thay đổi tương lai. Tương lai của Apple vẫn rất tươi sáng”. Apple đã ghi nhận con số cao chưa từng có về lượng người chuyển từ các smartphone khác sang iPhone trong vòng 6 tháng đầu của năm tài chính 2016 (bắt đầu từ tháng 10/2015 đến tháng 03/2016). Ở thị trường Ấn Độ, số iPhone bán ra đã tăng 50% so với năm 2015 và Tim Cook tin rằng thị trường này vẫn còn rất nhiều tiềm năng.

Mảng dịch vụ, bao gồm các ứng dụng, nhạc, phim và thanh toán di động, là bộ phận duy nhất tăng trưởng với doanh thu 5.9 tỷ USD, tăng 1 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2015. Hiện Apple Music đang có 13 triệu người ghi danh sử dụng.

Trong thời gian tới, Apple cho biết đang chuẩn bị ra mắt nhiều sản phẩm mới, chẳng hạn như về mảng thực tế ảo và xe, 2 thị trường hứa hẹn có nhiều tiềm năng. Trong những năm gần đây, Apple đã mua 15 công ty để chuẩn bị cho sự mở rộng của mình.
512Vote
44Vote
310Vote
27Vote
16Vote
3.239
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tư 2019
Công bố của MIT tiếp nối động thái của các viện giáo dục khác, như Đại học Stanford (Mỹ) và Oxford (Anh) nhằm ngừng tiếp nhận nguồn quỹ từ Huawei. Hồi tháng 08/2018, chính phủ Mỹ đã quyết định cấm các cơ quan chính quyền sử dụng trang thiết bị của Huawei và ZTE.
06 Tháng Tư 2019
Phía chính phủ Mỹ cho Huawei biết sẽ dùng những thông tin thu thập được trong các phiên toà sắp tới để chống lại họ, nói rằng thông tin được thu và chuyển về từ các phương pháp theo dõi điện tử hoặc tìm kiếm vật lý, nhưng lại không cho biết chi tiết bằng cách nào có được.
05 Tháng Tư 2019
Hồi năm 2016, một ý tưởng được đưa ra để kiểm soát những đoạn video clip tiêu cực, đó là vẫn để chúng tồn tại trên YouTube nhưng không hiển thị trên mục Recommend khi người xem truy cập vào trang web.
05 Tháng Tư 2019
Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tham gia vào một trận chiến khốc liệt để trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp dịch vụ 5G thương mại.
05 Tháng Tư 2019
Dự kiến, tổng doanh thu của Samsung trong Q1/2019 đạt 52 nghìn tỷ won (45.7 tỷ USD), với lợi nhuận rơi vào khoảng 6.2 nghìn tỷ won (5.5 tỷ USD). Thời điểm đầu mỗi quý, Samsung thường công bố những con số của quý trước đó và đưa ra báo cáo chi tiết vào thời điểm cuối tháng đầu tiên của quý.
05 Tháng Tư 2019
Trước đây, khi xe vào chế độ tự lái trên đường cao tốc, trước khi muốn có tác động đến hệ thống lái nhằm thay đổi làn đường, hệ thống cần phải thông báo xem người lái có đồng ý hay không, nhưng hiện nay điều này sẽ không cần nữa, mọi thứ đều sẽ tự động.