Apple Công Bố Doanh Thu Q2/2016: Lần Đầu Tiên Sụt Giảm Sau 13 Năm

28 Tháng Tư 201612:00 SA(Xem: 18903)
Apple Công Bố Doanh Thu Q2/2016: Lần Đầu Tiên Sụt Giảm Sau 13 Năm
blank
Hạ tuần tháng 04/2016, Apple đã công bố báo cáo tài chính Q2 của năm tài chính 2016. Theo đó, trong 3 tháng của Q2/2016, Apple ghi nhận doanh thu 50.6 tỷ USD, giảm 13.7% so với cùng kỳ năm 2015. Lợi nhuận ròng suy giảm từ 13.6 tỷ USD của năm 2015 xuống mức 10.5 tỷ USD trong năm 2016, tức giảm 22.7%. Từ “record” (kỷ lục) đã không còn được sử dụng trong bản báo cáo.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 13 năm trở lại đây tình hình kinh doanh của Apple không tăng trưởng được. Hãng cũng dự báo rằng doanh thu trong quý sau (Q3/2016) sẽ tiếp tục giảm thêm 15% so với cùng kỳ năm 2015. Những con số đều thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích phố Wall.

Lần đầu tiên kể từ khi ra mắt năm 2007, doanh số iPhone cũng đã có sự sụt giảm. Trong Q2/2016, Apple bán được 51.1 triệu chiếc iPhone với doanh thu 32.8 tỷ USD, giảm lần lượt 16.3% và 18% so với cùng kỳ năm 2015. Số tiền công ty kiếm được từ iPhone đang nắm tỉ trọng 65% trong tổng doanh thu công ty.

Cùng với đó, doanh số iPad cũng tiếp tục giảm 15% với chỉ 10 triệu chiếc được bán ra. Kết quả về Apple Watch không được công bố, nhưng các nhà phân tích dự đoán doanh thu trong 1 năm qua của sản phẩm này có thể vào khoảng 12 triệu chiếc với 6 tỷ USD.

CEO Tim Cook đánh giá rằng, trong bối cảnh tình hình kinh tế vĩ mô có nhiều biến động lớn thì Apple vẫn đang làm tốt. Ông cho biết: “chúng tôi hài lòng với việc tăng trưởng doanh thu từ mảng dịch vụ nhờ hệ sinh thái vững mạnh và hơn 1 tỷ thiết bị hoạt động”. Tuy nhiên, Tim Cook vẫn thừa nhận rằng Q2/2016 là một quý đầy thách thức, Apple chưa bán hàng tốt như khi iPhone 6 và 6 Plus mới ra mắt, một phần vì người dùng các thế hệ iPhone trước đó có xu hướng nâng cấp sớm lên 6 và 6 Plus, trong khi 6S và 6S Plus không có được hiệu quả tương tự.

CEO của Apple chia sẻ: “Việc giảm doanh thu này là một bước nghỉ trên con đường tăng trưởng. Đây là một khó khăn, nhưng nó không thay đổi tương lai. Tương lai của Apple vẫn rất tươi sáng”. Apple đã ghi nhận con số cao chưa từng có về lượng người chuyển từ các smartphone khác sang iPhone trong vòng 6 tháng đầu của năm tài chính 2016 (bắt đầu từ tháng 10/2015 đến tháng 03/2016). Ở thị trường Ấn Độ, số iPhone bán ra đã tăng 50% so với năm 2015 và Tim Cook tin rằng thị trường này vẫn còn rất nhiều tiềm năng.

Mảng dịch vụ, bao gồm các ứng dụng, nhạc, phim và thanh toán di động, là bộ phận duy nhất tăng trưởng với doanh thu 5.9 tỷ USD, tăng 1 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2015. Hiện Apple Music đang có 13 triệu người ghi danh sử dụng.

Trong thời gian tới, Apple cho biết đang chuẩn bị ra mắt nhiều sản phẩm mới, chẳng hạn như về mảng thực tế ảo và xe, 2 thị trường hứa hẹn có nhiều tiềm năng. Trong những năm gần đây, Apple đã mua 15 công ty để chuẩn bị cho sự mở rộng của mình.
512Vote
44Vote
310Vote
27Vote
16Vote
3.239
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang Nikkei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies đã yêu cầu các công ty Nhật Bản, bao gồm Murata Manufacturing và Toshiba Memory gia tăng cung cấp các bộ phận cho smartphone.
07 Tháng Ba 2019
Bình thường vốn là một tinh vân mờ nhạt và khó bắt được, Tinh vân Con Sứa (Jellyfish Nebula) có thể được nhận ra trong hình ảnh duyên dáng chụp bằng kính thiên văn mà quý vị đang xem. Theo sát bên bởi 2 ngôi sao được nhuộm màu vàng, Mu và Eta Geminorum, nằm ở phía chân của cặp song sinh vũ trụ Gemini (Song Tử), Tinh vân Con Sứa là một vầng sáng hình cung với các xúc tu đung đưa phía bên phải.
07 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang Business Insider, Facebook cho biết sẽ thay đổi một số chính sách, trong đó gồm có cơ chế mã hóa, tự động xóa tin nhắn trên các dịch vụ của Facebook và không lưu trữ dữ liệu người dùng tại các máy chủ được đặt ở những quốc gia từng được ghi nhận về việc vi phạm nhân quyền.
07 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo tài liệu gửi cho các trung tâm bảo hành ủy quyền và Apple Store, Apple đã cho phép kĩ thuật viên tiếp nhận và sửa chữa những chiếc iPhone thay pin không chính hãng.
07 Tháng Ba 2019
Từ tháng 11/2018, Flickr đã thông báo loại bỏ hệ thống hội nhập sử dụng email của Yahoo và quá trình hiện đã bắt đầu. Bắt đầu từ tháng 03/2019, người dùng có thể hội nhập vào Flickr của mình mà không cần sử dụng tới tên hội nhập Yahoo. Đây là hệ quả tất yếu sau thương vụ mua lại Flickr của SmugMug trước đây.
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, Huawei đã chính thức khởi kiện Chính phủ Mỹ vì việc cấm sử dụng các thiết bị viễn thông của hãng trong các cơ quan Chính phủ. Đây là câu trả lời cho việc Chính phủ Mỹ luôn luôn cáo buộc các thiết bị của Huawei có gắn chip gián điệp và thu thập thông tin cho phía Trung Quốc, nhưng lại không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.