Microsoft Thử Nghiệm Công Nghệ Lưu Trữ DNA: 1 Tỷ TB Trong 1 Gram

30 Tháng Tư 20168:00 CH(Xem: 23455)
Microsoft Thử Nghiệm Công Nghệ Lưu Trữ DNA: 1 Tỷ TB Trong 1 Gram
blank
Hạ tuần tháng 04/2016, Microsoft cho biết đã đặt mua 10 triệu sợi ADN từ Twist Bioscience, nhằm mục đích nghiên cứu công nghệ lưu trữ dữ liệu mới trên các sợi ADN. Với công nghệ mới, Microsoft có thể lưu trữ gần 1 tỷ TB trong một 1 gram ADN.

Các sợi ADN có mật độ dữ liệu cao hơn gấp nhiều lần so với các thiết bị lưu trữ dữ liệu thông thường. Ngoài ra, chúng cũng rất bền vững, thậm chí có thể tồn tại hàng trăm năm.

Do đó, các sợi ADN được đánh giá là loại vật liệu cực kỳ hiệu quả để lưu trữ dữ liệu dài hạn. Đây không phải là một công nghệ mới, nó đã được rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu từ lâu, và đã thành công trong việc tạo ra các mã nhị phân theo từng cặp ADN để có thể lưu trữ dữ liệu.

Vấn đề lớn nhất đối với công nghệ lưu trữ dữ liệu trên ADN là đọc và ghi dữ liệu. Quá trình này đòi hỏi nhiều thiết bị chuyên dụng và chi phí cũng rất cao.

Dù vậy, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, chi phí giành cho quá trình đã giảm đáng kể trong 20 năm qua. Những năm 1990 - 2003, để giải mã hệ gen của con người tốn kém khoảng 3 tỷ USD. Nhưng đến năm 2016, chi phí chỉ ở mức 1,000 USD. Tuy nhiên, phương pháp lưu trữ này chỉ có thể được sử dụng đối với các loại dữ liệu không cần sử dụng thường xuyên, nhưng dạng dữ liệu cần lưu trữ trong khoảng thời gian dài khoảng vài trăm năm.

Các dữ liệu được lưu trữ có thể là những kiến thức, những ghi chép lịch sử… cho các thế hệ sau. Trong tương lai, các công ty công nghệ như Microsoft có thể sẽ tìm ra phương pháp lưu trữ trên ADN có giá thành rẻ và dễ sử dụng hơn.
55Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
3.99
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2019
Khi lệnh cấm của chính phủ Mỹ được ban hành, mảng kinh doanh thiết bị viễn thông và mảng di động của Huawei có vẻ chịu tác động nặng nề nhất. Tuy nhiên, lệnh cấm cũng ảnh hưởng tới các mảng khác có liên quan tới các công ty Mỹ của Huawei. Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho rằng mảng laptop của Huawei đã chịu một thiệt hại nặng nề.
11 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, Huawei của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, bắt nguồn từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Lệnh cấm khiến rất nhiều công ty công nghệ của Mỹ không được phép hợp tác và cung ứng linh kiện cho Huawei, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2020, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Hiệp hội mạng di động toàn cầu GSMA, lệnh cấm mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei sẽ làm tăng chi phí triển khai mạng 5G và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G khắp Châu Âu.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo của New York Times, Chính phủ Trung Quốc đã triệu tập đại diện các công ty công nghệ của Mỹ và nhiều nước khác để tham gia một cuộc họp. Trong đó, các công ty công nghệ lớn được cảnh báo có thể sẽ gặp phải “hậu quả thảm khốc” nếu tuân theo lệnh cấm của Mỹ.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Li-Cycle – một công ty nghiên cứu về công nghệ lưu trữ năng lượng tại Canada, mới 3 năm tuổi - đã đưa ra một tuyên bố hùng hồn: họ có thể tạo ra pin lithium-ion thân thiện với môi trường, khi có thể tái chế được 80-100% vật liệu tạo nên pin. Trả lời trang tin Energy-Storage, Kunal Phalpher tới từ Li-Cycle nhận định: quá trình tái chế pin tại cả Châu Âu và Trung Quốc đều dựa vào hỏa luyện kim - tức là sử dụng nhiệt để phân tách pin, tái chế được khoảng 30% - 40% vật liệu.