Chuyên Gia Phân Tích Lo Ngại Số Phận Apple Rồi Sẽ Giống Như BlackBerry

24 Tháng Năm 201612:00 SA(Xem: 19834)
Chuyên Gia Phân Tích Lo Ngại Số Phận Apple Rồi Sẽ Giống Như BlackBerry
blank

Hạ tuần tháng 05/2016, nhà phân tích Marco Arment cho biết, Apple đang có dấu hiệu đáng lo ngại có thể dẫn đến “vết xe đổ” như BlackBerry một thời.

 

Cụ thể, trong một bài blog, Marco Arment đã chỉ rõ BlackBerry từng là nhà sản xuất điện thoại lớn, nắm giữ phần lớn thị trường trước khi Apple ra mắt iPhone. Điểm quan trọng của iPhone không chỉ là chiếc smartphone tốt hơn ở thời điểm ra mắt, mà còn thay đổi hoàn toàn cách sử dụng của người dùng.

 

BlackBerry đã từng là một thương hiệu điện thoại di động rất lớn, tung ra những thiết bị tuyệt vời hỗ trợ email, nhắn tin và gọi điện. Tuy nhiên, khi Apple ra mắt App Store và hệ sinh thái iOS với các ứng dụng di động có thể làm được rất nhiều thứ, họ đã thay đổi cuộc chơi. BlackBerry không thể theo kịp và bị bỏ lại phía sau.

 

Arment phân tích: “Không có bất kỳ sáng kiến mới, không có sự thay đổi ở người quản lý để tìm ra hướng đi mới, không có bất kỳ thương vụ nào để có thể cứu vãn được BlackBerry vào thời điểm Apple ra mắt chiếc iPhone đầu tiên hồi năm 2007”. Thất bại của BlackBerry là đã không bắt kịp xu thế.

 

Xu hướng công nghệ đang thay đổi một lần nữa và hứa hẹn đây sẽ là một sự thay đổi rất lớn. Và trong bối cảnh hiện nay, Apple không phải là người dẫn đầu xu hướng mà đang theo không kịp thời đại.

 

Hiện nay cả Amazon, Facebook và Google đều đang tích cực đầu tư vào big-data AI services, và Google đang dẫn đầu. Thế giới công nghệ của tương lai sẽ không chỉ là các thiết bị phần cứng, mà đó sẽ là một thế giới ảo nơi các ứng dụng và công nghệ lên ngôi. Trong khi đó, Apple vẫn đang tìm lời giải cho việc tạo ra một chiếc iPhone tốt hơn nữa, cải tiến về thiết kế, tăng sức mạnh phần cứng, trang bị công nghệ camera mới. Còn trí tuệ nhân tạo của Apple kém xa về tất cả mọi thứ, từ tìm kiếm dữ liệu tới xử lý ngôn ngữ tự nhiên và giao tiếp với con người

 

Marco Arment  nhận định: “Amazon, Facebook và Google đều đang đặt cược lớn vào lĩnh vực nâng cao trợ lý AI (trí tuệ nhân tạo) ở mọi nơi, giao diện giọng nói, hy vọng đây sẽ trở thành một trong những công nghệ phát triển không thể thiếu trên các thiết bị hiện đại. Và nếu như họ đúng thì tôi lo ngại cho Apple”

 

Hoặc ở mảng chatbot cùng hình thức giao tiếp trong tương lai, Apple vẫn đang đứng sau từ việc nghiên cứu cho đến xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Trong khi đó, Amazon Echo có khả năng nhận diện yêu cầu phát nhạc bằng giọng nói tốt hơn so với Siri của Apple. Còn Google cũng đã có bước tiến vượt bật khi phát triển trí tuệ nhân tạo có thể chơi cờ thắng con người.

 

Ở những mảng dịch vụ thực tiễn hơn, Google Now hay Google Photos đã được tích hợp AI để nhận diện những yếu tố trong hình ảnh tự động, không cần phải tag – người dùng có thể tìm kiếm hình ảnh con chó của mình bằng cách nhập vào cụm từ "puppy", hay tìm con gái của mình bằng cụm từ "daughter". Google cũng đang tiến tới một tương lai mà các ứng dụng xuất hiện trên thiết bị của người dùng được giảm thiểu tối đa với Instant Apps.

 

Và nếu con đường của Google và các công ty công nghệ khác là đúng thì Apple rất có thể sẽ trượt theo vết xe đổ của BlackBerry, ngay cả khi hãng đã tạo ra những chiếc smartphone tốt nhất cho đến hiện nay. Nhìn lại sự thất bại của Nokia và BlackBerry đã khiến nhiều người hâm mộ phải đau lòng, và không ai hy vọng Apple sẽ trượt theo vết xe đổ đó.

59Vote
42Vote
32Vote
23Vote
14Vote
3.520
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2020
Số người chết vì đại dịch Covid-19 ở Mỹ đã đạt mức 31,000 người vào thứ Tư (15/04/2020), và các thống đốc bắt đầu thận trọng chuẩn bị cho người dân Mỹ một cuộc sống hậu Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Chính phủ Thụy Sĩ sẽ công bố các bước kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế trong nước, được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Các nền kinh tế ở Châu Á sẽ chứng kiến mức tăng trưởng bằng không trong năm 2020 – lần đầu tiên sau 60 năm, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết.
16 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (15/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ của ông đang cố gắng xác định xem liệu coronavirus (Covid-19) có xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không.
15 Tháng Tư 2020
Triển lãm di động toàn cầu (Mobile World Congress – MWC), hội nghị thường niên lớn nhất của ngành công nghiệp viễn thông, sẽ được tổ chức tại Barcelona cho đến năm 2024, kéo dài quyết định hiện tại thêm một năm, theo hiệp hội GSMA.
15 Tháng Tư 2020
"Đột nhiên, những người mẹ cảm thấy như họ phải ném con mình ra tiền tuyến và tôi nghĩ phản ứng của họ là 'Đừng mang các con của chúng tôi ra làm trò”