EU Công Bố Sẽ Miễn Phí Truy Cập Toàn Bộ Tài Liệu Khoa Học Từ Năm 2020

01 Tháng Sáu 20169:00 CH(Xem: 18707)
EU Công Bố Sẽ Miễn Phí Truy Cập Toàn Bộ Tài Liệu Khoa Học Từ Năm 2020
blank
Hạ tuần tháng 05/2016, Liên minh Châu Âu đã công bố thông báo mang tính cách mạng. Theo đó, bắt đầu từ năm 2020, bất kỳ một nghiên cứu nào được tài trợ bởi quỹ cộng đồng tại các quốc gia Châu Âu đều phải được tự do truy cập và tái sử dụng.

Được biết, quyết định được xuất phát từ một cuộc họp của các bộ trưởng EU tại Hội đồng cạnh tranh, diễn ra ở Brussels, Bỉ. Trong một thông cáo báo chí, Sander Dekker – Bộ trưởng bộ Giáo dục, Văn hóa và Khoa học ở Hà Lan – đã đưa ra một số nhận xét về sự cần thiết của việc truy cập mở: “Nghiên cứu và đổi mới tạo ra tăng trưởng kinh tế và việc làm, đồng thời cung cấp giải pháp cho các thách thức xã hội, đồng nghĩa với việc tạo ra một Châu Âu mạnh mẽ hơn. Như vậy, Châu Âu phải là nơi hấp dẫn nhất có thể đối với các nhà nghiên cứu và các công ty khởi nghiệp xác định đây là nơi để đầu tư. Để thực hiện được điều đó, kiến thức cần phải được chia sẻ một cách tự do. Với những thỏa thuận mới, chúng ta sẽ biến nó trở thành hiện thực”.

Bên cạnh đó, phương án để thực hiện quyết định mới còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác, cùng với đó là một số chi tiết cần được xác định một cách rõ ràng. Cần lưu ý rằng, chỉ số ít sơ hở cũng có thể dẫn đến việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo mật hoặc tính riêng tư. Đây được cho là một cuộc cách mạng đột phá về khoa học tại Châu Âu, khi trước đây, việc truy cập vào các tạp chí khoa học được xem là một bài toán khó ngay cả đối với các học giả có trình độ.

Trong khi đó, cũng như tất cả các cuộc cách mạng lớn khác, mục tiêu mà giới chức Liên minh Châu Âu đề ra sẽ vô cùng khó khăn để đạt được, đòi hỏi phải có sự giám sát và lập kế hoạch kỹ lưỡng trong quá trình thực hiện. Liên đoàn các trường đại học nghiên cứu Châu Âu cho biết đây “không phải là một tham vọng dễ dàng”. Stevan Harnad đến từ Đại học Québec (Canada), cho biết: “Mọi thứ vẫn còn khá mơ hồ, nhưng quyết tâm nhằm đạt được mục tiêu tất cả các bài báo khoa học đều được truy cập tự do vào năm 2020, sẽ luôn nhận được sự chào đón”

Tính đến tháng 05/2016, giới chức trách vẫn chưa đưa ra thông tin chi tiết nào có liên quan đến cách thức khả thi để hoàn tất toàn bộ quá trình chuyển đổi, cho phép việc truy cập mở diễn ra đúng thời hạn cho đến năm 2020. Hà Lan là một trong những quốc gia ủng hộ nổi bật nhất, cho biết đến năm 2024 sẽ mở quyền truy cập đối với tất cả các bài báo khoa học xuất bản tại Hà Lan.
56Vote
44Vote
34Vote
23Vote
13Vote
3.420
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Một 2019
Trump cho hay Mỹ sẵn sàng trợ giúp Mexico tuyên chiến với các băng đảng ma túy để "quét sạch những con quái vật".
06 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook thừa nhận họ đã vô tình chia sẻ cho những nhà phát triển thuộc các bên đối tác những dữ liệu cá nhân riêng tư của người dùng trên các group kín của mạng xã hội.
06 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Microsoft đã chứng minh được rằng ta có thể lưu trữ dữ liệu trên kính, thứ công nghệ mà ta vẫn biết là khả thi nhưng chưa thấy công ty công nghệ nào dám tuyên bố thành công.
06 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách đen 9 người thân cận với Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, trong đó có con trai ông.
06 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, một phi công của Air Guilin bị cấm bay trọn đời sau khi hình ảnh một nữ sinh viên ngành du lịch ngồi trong buồng lái của anh lan truyền trên mạng.
06 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, tTruyền thông nhà nước Triều Tiên cho rằng Washington đang thực hiện "chính sách thù địch" khiến các cuộc đàm phán trở nên khó khăn.